น้ำท่วมเข้าเขตเทศบาลนครอุบลฯ โรงพยาบาลศูนย์สรรพสิทธิประสงค์ อุบลราชธานี เตรียมกระสอบทรายทางเข้าออกทุกด้าน

มีคนเห็นข่าวนี้แล้ว 277 ครั้ง


ที่อุบลราชธานี วันนี้ ระดับน้ำวัดได้ที่สะพานเสรีประชาธิปไตย ระดับน้ำสูง 10.80 เมตร ซึ่งสูงกว่า ปี 2545 ที่น้ำท่วมปีนั้น ระดับน้ำ อยู่ที่ 10.77 เมตร พรุ่งนี้ ระดับน้ำน่าจะสูงขึ้นอีกถึง 11 เมตร ถือว่าปีนี้รุนแรงกว่าทุกปี ถึงเข้าขั้นวิกฤต และเมื่อคืนที่ผ่านมา น้ำได้ไหลบ่าเข้าท่วมถนนหน้าวัดหลวง ตลาดสด ร้านค้า ตรอก ซอย ทุกแห่งรอบๆเขตเทศบาลนครอุบลฯ ร้านค้าต่างพากันนำกระสอบทรายวางกันน้ำกันจ้าละหวั่น ถนนที่ข้ามสะพาน 100 ปี ที่เช่ือมระหว่างตัวเมืองอุบลฯไปอำเภอวารินชำราบ ถูกตัดขาด เหลือแค่ สะพานเสรีประชาธิปไตยที่น้ำยังท่วมไม่ถึงตัวสะพาน แต่ถนนจาก อำเภอวารินชำราบ ที่จะขึ้นมาสะพานเสรีประชาธิปไตย น้ำท่วมสูงต้องใช้รถยกสูงของทางทหาร จาก มทบ.22 กรมทการราบที่6 และรถของ ปภ เดินทางเท่านั้น
ส่วนในตัวเมืองอุบลฯ เขตเทศบาลนครอุบลฯ เจ้าหน้าที่เทศบาลนครอุบลฯ ร่วมกับ ทหาร และหน่วยกู้ภัยได้เร่งช่วยเหลืออพยพ ขนย้ายสิ่งของให้กับผู้ประสบภัยตลอดทั้งคืนกว่าร้อยครอบครัว ขณะที่ เมื่อคืนที่ผ่านมา น้ำได้ทะลักเข้าชั้นล่าง ตึก 50 พรรษา โรงพยาบาลสรรพสิทธิประสงค์ อุบลราชธานี ซึ่งเป็นโรงพยาบาลศูนย์ ซึ่งน้ำได้ทะลักเข้าทางท่อระบายน้ำ เข้าชั้นล่างตึกผู้ป่วย เครื่องสูบน้ำของทาง โรงพยาบาลเกิดชำรุด จึงไม่สามารถสูบระบายน้ำออกได้ทัน ทางเจ้าหน้าที่เกรงว่าจะเกิดน้ำท่วม จึงได้ระดมพลช่วยกันบรรจุกระสอบทราย ปิดท่อระบายน้ำ กันน้ำเข้าพื้น และตั้งวางกระสอบทราย เตรียมปิดทางเข้า ออก ของ โรงพยาบาล เพื่อป้องกันหากเกิดน้ำท่วมฉับพลัน เพราะน้ำที่ท่วมที่หน้าวัดศรีประดู่นั้น อยู่ห่างจาก รพ ไม่กี่ร้อยเมตร


ทางด้านนางสาวสมปรารถนา วิกรัยเจิดเจริญ นายกเทศมนตรี นครอุบลฯ พร้อมเจ้าหน้าที่ทุกฝ่าย ได้นำอาหาร น้ำดื่ม สิ่งของลงเรือไปมอบให้กับชาวบ้าน ที่ยังไม่ยอมทิ้งบ้านออกมา ส่วนที่ศูนย์อพยพ ได้ติดตั้งตู้สุขา และถังน้ำดื่มน้ำใช้ให้กับชาวบ้านอีกทุกชุมชนทหารและพลเรือน ระดมสรรพกำลังช่วยผู้ประสบภัยที่อุบลราชธานี เน้นการทำงานร่วมกันอย่างเป็นเอกภาพ
และวันนี้ ที่ศาลากลางจังหวัดที่ห้องประชุมศูนย์บัญชาการเหตุการณ์อุทกภัย น้ำป่าไหลหลาก และดินโคลนถล่มจังหวัดอุบลราชธานี พลโท ธเนศ วงศ์ชอุ่ม แม่ทัพน้อยภาคที่ 2 และนายศุภศิษย์ กอเจริญยศ รองผู้ว่าราชการจังหวัดอุบลราชธานี พร้อมด้วยส่วนราชการที่เกี่ยวข้อง ร่วมประชุมติดตามสถานการณ์น้ำและการให้ความช่วยเหลือผู้ประสบอุทกภัยจังหวัดอุบลราชธานี ซึ่งในขณะนี้จังหวัดอุบลราชธานียังคงมีสถานการณ์น้ำท่วมในพื้นที่ 15 อำเภอ ส่วนใหญ่เป็นพื้นที่ทางการเกษตร และมีพื้นที่ที่ต้องเฝ้าระวังเป็นพิเศษ คืออำเภอตามแนวริมแม่น้ำมูล 5 อำเภอ ได้แก่ วารินชำราบ เมืองอุบลราชธานี ตาลสุม สว่างวีระวงศ์ และพิบูลมังสาหาร


ข้อมูลจากโครงการชลประทานอุบลราชธานี แจ้งว่า จากการคาดการณ์ปริมาณน้ำในแม่น้ำมูลจะขึ้นสูงสุดในบ่ายวันที่ 12 ก.ย 2562 และหากไม่มีฝนตกเพิ่มเติม ปริมาณน้ำจะเริ่มทรงตัวและค่อยๆ ลดลงไป ซึ่งกรมชลประทานจะได้เร่งติดตั้งเครื่องผลักดันน้ำเพิ่มเป็น 90 เครื่อง เพื่อระบายน้ำจากแม่น้ำมูลลงสูงไม่น้ำโขง ที่ประชุมได้สั่งการให้ตำรวจ ทหารร่วมกับจิตอาสา ออกลาดตระเวนดูแลความปลอดภัยในชีวิตและทรัพย์สินของประชาชน ซึ่งขณะนี้ทางกองทัพได้ตั้งศูนย์ประสานงานช่วยเหลือผู้ประสบภัยน้ำท่วมจังหวัดอุบลราชธานี ที่ศาลากลางจังหวัดอุบลราชธานี หมายเลขโทรศัพท์ 06 1029 9618 ให้บริการตลอด 24 ชั่วโมงจนกว่าสถานการณ์จะคลี่คลายลง
ด้านการบริหารจัดการของศูนย์รับบริจาคช่วยเหลือผู้ประสบภัยจังหวัดอุบลราชธานี ขณะนี้ได้เร่งแจกจ่ายถุงยังชีพไปยังศูนย์ของอำเภอ เพื่อให้ความช่วยเหลือประชาชนอย่างทั่วถึงทุกพื้นที่ที่ประสบภัย ซึ่งประชาชนผู้ประสบภัยสามารถประสานงานผ่านองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น และอำเภอเพื่อขอรับความช่วยเหลือได้ต่อไป.
……………….,…………………………

มีคนเห็นข่าวนี้แล้ว 277 ครั้ง

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *