หลายหน่วยงานลงช่วยเหลือครอบครัวแม่พิการและยากจนที่หัวหินหลังเป็นข่าวในโซเซียล

มีคนเห็นข่าวนี้แล้ว 267 ครั้ง


ความคืบหน้ากรณีที่สื่อโซเซียลได้แชร์ภาพเพจเฟซบุ๊กประกาศขออุปการะเด็กทารกซึ่งพบว่ามีแม่เด็กรายหนึ่งอยู่ที่ อ.หัวหิน จ.ประจวบคีรีขันธ์ ต่อมาแม่เด้กและญาติได้เข้าพบ พล.ต.ต.สุรศักดิ์ สุขแสวง ผบก.ภ.จ.ประจวบฯ พ.ต.อ.ธนากร วงศ์สิริลักษณ์ ผกก.สภ.สภ.หัวหิน เพื่อชี้แจงข้อเท็จจริงและขอความเป็นธรรมโดยยืนยันว่าทางทางครอบครัวไม่ได้ประกาศขายเด็กทารกแต่อย่างใดเป็นเรื่องที่เข้าใจผิดกัน


วันที่ 12 กันยายน 62 นางไพลิน กองพันธ์ รองนายกเทศมนตรีเมืองหัวหิน พร้อมด้วย นายจีรวัฒน์ พราหมณี ปลัดเทศบาลเมืองหัวหิน นางรัมภา จำลองราช ผู้อำนวยการกองสวัสดิการสังคมและเจ้าหน้าที่จากบ้านพักเด็กและครอบครัวจังหวัดประจวบคีรีขันธ์ เจ้าหน้าที่สำนักงานพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ (พม.) จ.ประจวบฯลงพื้นที่เยี่ยมครอบครัวแม่เด็กที่พิการหูหนวกและเป็นใบ้ที่ตกเป็นข่าวที่ชุมชนเขาตะเกียบ อ.หัวหิน เพื่อตรวจดูสภาพความเป็นอยู่และหาแนวทางช่วยเหลือเนื่องจากมีฐานะยากจนมีอาชีพเผาถ่าน มีภาระต้องรับผิดชอบหลายคนในครอบครัว โดยแม่เด็กและญาติยอมรับว่าได้ตัดสินใจมอบเด็กทารกเพศชายอายุ 5 เดือนให้นายดาบตำรวจคนหนึ่งที่ จ.สมุทรสงครามรับไปอุปการะเลี้ยงดูแล้ว ไม่ได้ขายเด็กตามที่บางเพจเฟซบุ๊กอ้าง ซึ่งทางเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้องจะได้ติดต่อนายดาบตำรวจคนดังกล่าวเพื่อแนะนำให้เดินทางไปแจ้งการอุปการะเด็กเป็นบุตรบุญธรรมตามหลักเกณฑ์ที่กฎหมายกำหนดภายในสัปดาห์หน้า


ขณะเดียวกันเจ้าหน้าที่ได้นำแม่เด็กที่พิการหูหนวกและเป็นใบ้ไปแจ้งความลงบันทึกประจำวันผ่านล่ามมือกับพนักงานสอบสวน สภ.หัวหิน หลังถูกชายใบ้ขืนใจจนตั้งครรภ์เพื่อให้ตำรวจช่วยสืบหาตัวมาดำเนินการตามกฎหมาย ขณะที่เพจเฟซบุ๊กที่เสนอข้อมูลบิดเบือนอ้างว่ามีการซื้อขายเด็กได้ปิดเพจไปแล้วภายหลังหัวหน้าบ้านพักเด็ก จ.ประจวบฯ แจ้งเอาผิดเพจดังกล่าวตาม พรบ.คุ้มครองเด็ก 2546 มาตรา 26 จากนั้นทางสำนักงานพัฒนาสังคมฯได้มอบเงินเยียวยามารดาเด็กเบื้องต้น 3,000 บาท และกองสวัสดิการสังคม เทศบาลหัวหินจะติดตามเพื่อให้การช่วยเหลือครอบครัวดังกล่าวอย่างต่อเนื่องต่อไป.

มีคนเห็นข่าวนี้แล้ว 267 ครั้ง

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *