ชาวตำบลบ้านแก่งอำเภอตรอน จัดกิจกรรม “ แลน้ำน่าน ทานไข่เมืองตรอน”

มีคนเห็นข่าวนี้แล้ว 157 ครั้ง

วันนี้ นายธนากร อึ้งจิตไพศาล ผู้ว่าราชการจังหวัดอุตรดิตถ์ เป็นประธานในงานพิธี และน้ำน่าน ทานไข่เมืองตรอน ซึ่งในงานจัดขึ้นบริเวณลานอเนกประสงฆ์ ใต้สะพานสลิงสมัยสงครามโลกครั้งที่ 2 ที่ยังคงอนุรัก รักษากันไว้
ในการจัดกิจกรรมในครั้งนี้เพื่อพัฒนาคุณภาพชีวิตให้ชาวอำเภอตรอน ผลผลิตปลอดภัย บ้านเมืองน่าอยู่ทุกตำบล ทุกหมู่บ้าน และเป็นการขับเคลื่อนเศรษกิจ ส่งเสริมอาชีพการเลี้ยงไก่ไข่ ลดภาระค่าใช้จ่าย เพิ่มทางเลือกในการซื้อสินค้าอุปโภคบริโภคที่จำเป็นต่อการครองชีพในราคาประหยัดและปลอดภัย ซึ่งอำเภอตรอนแห่งนี้ มีผู้ประกอบการฟาร์มเลี้ยงไก่ไข่มากที่สุดของประเทศไทย จำนวน 33 ฟาร์ม มีไก่ไข่รวมทั้งหมด 1,500,000 ตัว ให้ผลผลิต 1,200,000 ฟอง ต่อวัน สร้างรายได้ให้กับเกษตรกร 3,600,000 บาท ต่อวัน รวมมูลค่าของผลผลิต 108,000,000 บาท ต่อปี ทั้งนี้เพื่อส่งเสริมให้ประชาชนบริโภคไข่เพื่อสุขภาพอนามัย พร้อมทั้งเพื่อส่งเสริมการท่องเที่ยวของอำเภอตรอนด้วย

ภายในงานมีการประกวดเมนูไข่ต่างๆมากกว่า 25 เมนู , การบันทึกสถิติการทอดไข่ดาวที่วางเรียงติดต่อกันบนสะพานแขวนข้ามแม่น้ำน่านระหว่า 2 หมู่บ้าน ที่มีความยาว 250 เมตร โดยใช้ไข่ 2,500 ฟอง , ชมสาธิตการปรุงอาหารจากไข่ ซึ่งมีผู้ว่าราชการจังหวัดเป็นผู้ปรุง , การแข่งขันกินไข่ต้ม 5 ใบ ให้เร็วที่สุด มากที่สุดซึ่งก็มีผู้แข่งขันบางรายไข่ติดคอ และออกร้านจำหน่ายสินค้าผลิตภัณฑ์โอท๊อปจากไข่
นายเกรียงไกร กิจประเสริฐ นายกเทศมนตรีเทศบาลตำบลบ้านแก่ง บอกว่าอำเภอตรอนแห่งนี้เลี้ยงไก่ไข่เป็นล้านๆตัว เพื่อส่งเสริมอาชีพ ส่งเสริมการท่องเที่ยว การประชาสัมพันธุ์ และการมีส่วนร่วมระหว่างฟาร์มไก่กับประชาชน จึงได้ร่วมแรง ร่วมใจกันทอดไข่มาวางบนสะพานสลิงแห่งนี้ ทั้งนี้ก็ได้รับความร่วมมือจากฟาร์มไก่ทุกแห่งนำไข่เข้าร่วม โดยให้ประชาชนทุกคนหรือแขกที่มาร่วมงานกินฟรีทั้งหมด
โอฬาร คำเพ็ง

มีคนเห็นข่าวนี้แล้ว 157 ครั้ง

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *