นครสวรรค์คัดเลือกองค์สมมุติกวนอิม

มีคนเห็นข่าวนี้แล้ว 92 ครั้ง

เมื่อเวลา 09.00 น.วันที่ 13 กันยายนนี้ ที่ห้องประชุมชั้น 5 สำนักงานเทศบาลนครนครสวรรค์ นายอรรถพร สิงหวิชัย ผู้ว่าราชการจังหวัดนครสวรรค์ เป็นประธานในพิธีการคัดเลือกองค์สมมุติเจ้าแม่กวนอิม ประจำปี 2562-2563 ของคณะกรรมการจัดงานประเพณีแห่เจ้าพ่อ-เจ้าแม่ปากน้ำโพ ประจำปี 2562-25693 หรือเถ่านั้ง 104 ปี โดยนายอิทธิ สุเมธโชติเมธา ประธานคณะกรรมการกล่าวรายงาน ซึ่งในการคัดเลือกองค์สมมุติฯครั้งนี้มีสาวงามลูกหลานชาวปากน้ำโพเชื้อสายจีน สมัครเข้าร่วมการคัดเลือกทั้งสิ้น 22 คน ในรอบแรกจะเป็นการเดินในชุดกี่เพ้าและแนะนำตัวเอง บอกชื่อ นามสกุล อายุ สถานศึกษาและแรงบันดาลใจในการสมัครครั้งนี้ โดยมีคณะกรรมการผู้ทรงคุณวุฒิจำนวน 10 ท่าน เป็นผู้ให้คะแนน ด้านการแต่งกาย บุคลิกภาพ รูปร่าง หน้าตา การเดิน การพูด

หลังจากนั้นนายอิทธิ สุเมธโชติเมธา ประธานเถ่านั้ง มอบใบประกาศแก่ผู้เข้าร่วมการคัดเลือกทั้ง 22 คน และให้ผู้สมัครทั้งหมดพักผ่อน โดยคณะกรรมการจะรวบรวมคะแนนจากผู้ทรงคุณวุฒิทั้ง 10 ท่าน มาเพื่อประกาศรายชื่อผู้ผ่านการคัดเลือกเข้ารอบ จำนวน 10 คน และจะให้ผู้เข้ารอบ 10 คน ได้เดินอีกครั้ง เป็นการเดินปางประทานพร ถือแจกันตามแบบประเพณีจีน และสุดท้ายจะเป็นการตอบคำถาม เพื่อคัดเลือกให้เหลือ 5 คน

ช่วงบ่ายจะมีการนำสาวงามผู้ผ่านเข้ารอบ 5 คน ขึ้นรถแห่ไปรอบตลาดปากน้ำโพ และเดินทางไปศาลเจ้าพ่อ-เจ้าแม่หน้าผา เพื่อสักการะเจ้าพ่อ-เจ้าแม่ที่ศาล ก่อนจะทำพิธีเสี่ยงทาย ที่เรียกว่า “ปัวะ-ปวย” ซึ่งจะเป็นการเสี่ยงทายด้วยไม้แบบจีน 2 อัน ผู้ใดที่สามารถเสี่ยงทายได้ “หน่อเส่ง-เจ็กอุ้ง” คือจะต้องได้คว่ำหงาย 2 ครั้ง และคว่ำทั้งสองอัน 1 ครั้งติดต่อกัน ก็จะได้เป็นองค์สมมุติที่จะขึ้นรถในขบวนแห่งานประเพณีตรุษจีนปากน้ำโพ เมื่อเสี่ยงทายได้แล้วจะทำการเปิดตัว แต่งตัวในชุดเจ้าแม่กวนอิม แล้วประกอบพิธีไหว้พระจันทร์ ตามประเพณีจีนต่อไป

สำหรับรายชื่อผู้เข้ารอบ 10 คน ประกอบด้วย เบอร์ 2นส.สุนทรี ยอดนิล, เบอร์ 5นส.สวรรณกมล รัตนวุฒิรัตน์, เบอร์ 7 นส.ณิชาภัทร สุวจนกรณ์, เบอร์ 8 นส.ณัฏฐณิตา อุดมการณ์เกษตร, เบอร์ 9 นส.อธิติยา ทองกล่ำ, เบอร์ 12 นส.นฤมาศ ชื่นกระมล, เบอร์ 14 นส.ปุณยนุช รัตน์สุข, เบอร์ 15 นส.นิชาภา ประทุมพงศ์, เบอร์17 นส.สาธิดา คลังสิน และ เบอร์ 21 นส.ศิริลดา จงกล
ผลการเสี่ยงทาย
ส่วนผู้ที่ได้เป็นองค์สมมุติเจ้าแม่กวนอิมจากการเสี่ยงทายคือ หมายเลข 12นางสาวนฤมาศ ชื่นกระมล หรือน้องปังปอนด์ อายุ 18 ปี 9 เดือน สูง 168 ซม.นักศึกษามหาวิทยาลัยราชภัฎนครสวรรค์..
……………………………………………

มีคนเห็นข่าวนี้แล้ว 92 ครั้ง

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *