ศรีสะเกษ ชวนเที่ยวงานรำลึกพระยาไกรภักดี ประเพณีแซนโฎนตา บูชาหลักเมือง ลือเลื่องกล้วยแสนหวี ประจำปี 62

มีคนเห็นข่าวนี้แล้ว -- ครั้ง

เมื่อเร็วๆนี้ ที่บริเวณลานอนุสาวรีย์พระยาไกรภักดีศรีนครลำดวน อ.ขุขันธ์ จ.ศรีสะเกษ นายวีระศักดิ์ วิจิตร์แสงศรี ผวจ.ศรีสะเกษ พร้อมด้วย นายสะอาด วงศ์รักษ์ นายอำเภอขุขันธ์ น.ส.ธมลวรรณ เจริญวงศ์พิสิฐ ผอ.ททท. สำนักงานสุรินทร์ นายสืบสวัสดิ์ สืบสายพรหม นายกเทศมนตรีตำบลเมืองขุขันธ์ และคณะได้ร่วมกันจัดแถลงข่าวงานรำลึกพระยาไกรภักดี ประเพณีแซนโฎนตา บูชาหลักเมือง ลือเลื่องกล้วยแสนหวี ประจำปี 2562 ตามโครงการ : Cool วันธรรมดาน่าเที่ยว @ สุรินทร์-ศรีสะเกษ โดยมีหัวหน้าส่วนราชการ ข้าราชการ เจ้าหน้าที่ คณะครู นักเรียน ประชาชนและสื่อมวลชนร่วมรับฟังการแถลงข่าวในครั้งนี้ด้วย

นายสะอาด กล่าวว่า จังหวัดศรีสะเกษ ร่วมกับอำเภอขุขันธ์ อปท.ทุกแห่ง และประชาชนชาวอำเภอขุขันธ์ ได้กำหนดจัดงานประเพณีดังกล่าวขึ้นในระหว่างวันที่ 23-25 ก.ย. นี้ ที่บริเวณลานอนุสาวรีย์พระยาไกรภักดีศรีนครลำดวน (ตากะจะ) อำเภอขุขันธ์ โดยจะมีพิธีเปิดอย่างเป็นทางการในวันที่ 25 ก.ย. นี้ เวลา 16.30 น. โดยปีนี้จะจัดงานอย่างยิ่งใหญ่กว่าทุกปีที่ผ่านมา มีกิจกรรมประกอบด้วย ขบวนแห่เครื่องเซ่นไหว้ พิธีเซ่นไหว้อนุสาวรีย์พระยาไกรภักดีศรีนครลำดวน (ตากะจะ) พิธีเซ่นไหว้บรรพบุรุษ การประกวดสำรับเครื่องเซ่นไหว้ การแสดงและจำหน่ายสินค้าโอท็อป และการจำหน่ายกล้วยนับแสนนับล้านหวีมาจำหน่ายอีกด้วย พิเศษสุดคือการแสดง แสง สี เสียง ตำนานการสร้างเมืองขุขันธ์ ที่ยิ่งใหญ่ตระการตา ในคืนวันที่ 24-25 ก.ย. นี้ รวม 2 คืน และการแสดงโขนขุขันธ์ โดยนักแสดงโขนรุ่นจิ๋ว จำนวนประมาณ 100 คน ซึ่งเป็นเด็กนักเรียนชั้นประถมศึกษาปีที่ 3 โรงเรียนศรีประชานุกูล อ.ขุขันธ์ กำกับการแสดงโดยอาจารย์ที่เป็นผู้แสดงโขนโบราณของอำเภอขุขันธ์ เมื่อ 50 ปีที่ผ่านมา

ด้าน นายวีระศักดิ์ วิจิตร์แสงศรี ผวจ.ศรีสะเกษ กล่าวว่า อำเภอขุขันธ์ เป็นอำเภอเก่าแก่ตั้งมานานกว่า 260 ปี มีคนไทยเชื้อสายหลายกลุ่มเผ่าพันธุ์มารวมกัน เช่น เผ่าเขมร ส่วย ลาวและเยอ ปัจจุบันมี 22 ตำบล 276 หมู่บ้าน ประชากรประมาณ 150,000 คน ประเพณีที่สืบทอดกันมาอย่างยาวนานคือ ประเพณีแซนโฎนตา ซึ่งจัดขึ้นในช่วงแรม 15 ค่ำเดือน 10 ของทุกปี เป็นประเพณีเซ่นไหว้บรรพบุรุษเชื้อสายเขมรโบราณ โดยแต่ดั้งเดิมนั้นจะประกอบพิธีเฉพาะในครอบครัวและชุมชน เพื่อเป็นการอนุรักษ์ส่งเสริมประเพณีอันดีงามให้แพร่หลาย และสืบสานวัฒนธรรมการประกอบพิธีกรรมเซ่นไหว้บรรพบุรุษ ตามความเชื่อที่แสดงออกถึงความกตัญญูต่อบรรพบุรุษ และเพื่อส่งเสริมกิจกรรมการท่องเที่ยว อีกทั้งเพื่อส่งเสริมความรัก ความสามัคคี ตลอดจนการใช้ประเพณีให้เป็นสายใยผูกพันในครอบครัว โดยได้เริ่มจัดงานประเพณีดังกล่าว ตั้งแต่ปี พ.ศ.2554 เป็นต้นมา และจัดต่อเนื่องมาจนถึงปัจจุบันนี้ จึงขอเชิญชวนชาวศรีสะเกษและชาวไทยทั่วประเทศมาเที่ยวชมและสัมผัสกับวัฒนธรรมเผ่าเขมรโบราณ ในวันและเวลาดังกล่าว.

ไพรินทร์ กระโพธิ์
ศรีสะเกษ // รายงาน

มีคนเห็นข่าวนี้แล้ว -- ครั้ง

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *