นายอำเภอกรงปินัง และชาวบ้าน ไปเยี่ยมให้กำลังใจครอบครัว ผู้ช่วยผู้ใหญ่หญิง ที่เสียชีวิตจากสถานการณ์ใต้

มีคนเห็นข่าวนี้แล้ว -- ครั้ง

     จากกรณีเกิดเหตุคนร้าย ลอบยิง นางมือละ เจ๊ะโซ๊ะ อายุ 46 ปี ตำแหน่งเป็น ผู้ช่วยผู้ใหญ่บ้านฝ่ายรักษาความสงบ (ผรส.) อยู่บ้านเลขที่ 182 หมู่ 2 ต.สะเอะ อ.กรงปินัง จ.ยะลา เสียชีวิต และนางรอกายะ ยูโซ๊ะ อายุ 45 ปี ตำแหน่งเป็น ชุด รักษาความปลอดภัยประจำหมู่บ้าน(ชรบ.) อยู่บ้านเลขที่ 10/5 หมู่ 2 ต.สะเอะ อ.กรงปินัง จ.ยะลา น้องสาว ได้รับบาดเจ็บสาหัส เหตุเกิดเมื่อเวลา 14.10 น.ของวันที่ 3 ต.ค. 62 ที่ผ่านมา นั้น

   วันนี้ 4 ต.ค.62 เวลา 09.30 น.  นายอมร ปรีดางกูร นายอำเภอกรงปินัง พร้อมด้วย นายยืนยง  คิดถูก ปลัดอำเภอหัวหน้าความมั่นคง ร.อ.ปัญญา เลิศประเสริฐ นายทหารกิจการพลเรือน หน่วยเฉพาะกิจทหารพราน ที่ 33 นำ จนท.เยียวยาอำเภอ และชุด ชป.ทหารพรานหญิง เข้าไปที่บ้านเลขที่ 182 หมู่ 2 ต.สะเอะ ของผู้ตาย เพื่อให้กำลังใจและสอบถามความเป็นอยู่เกิดเหตุพร้อมกับมอบเงิน ที่ จนท.อส.อ.กรงปินัง รวบรวมบริจาคให้ จำนวน 24,800 บาท และเงินช่วยเหลือเบื้องต้นจำนวนหนึ่ง โดยมี  อส.มูซอ เจ๊ะโซ๊ะ สามีผู้ตายและ อส.หญิง ซาตีนัง เจ๊ะโซ๊ะ ลูกสาว และญาติพี่น้อง มาให้การต้อนรับ

   นายอมร ปรีดางกูร นายอำเภอกรงปินัง เปิดเผยว่า ในเบื้องต้นตอนนี้การสูญเสียครั้งนี้เป็นการสูญเสียที่สำคัญ เพราะว่าผู้ช่วยผู้ใหญ่บ้านเป็นบุคลากรที่ทรงคุณค่าโดยเฉพาะของตำบลสะเอะ มีสถานการณ์ที่ล่อแหลมการทำงานของผู้ช่วยค่อนข้างเข็มแข็งเป็นผู้ประสานการระหว่างกลุ่มไทยพุทธที่มีอยู่นิดเดียวกับพี่น้องมุสลิมที่อยู่ ด้วยกันอย่างสมานฉันทร์มาตลอด ทำงานด้วยความเข็มแข็ง เป็นหัวเรี่ยวหัวแรงของ ชรบ.จะมีทีมงานประจำที่สำคัญจะดูแลคุณภาพชีวิตของชาวบ้านเสียสละที่ดินตนเองเพื่อทำศูนย์เศรษฐกิจพอเพียง ตนได้มีโอกาสไปส่งเสริม ไปช่วยผลัดดันกันอยู่ ตนให้ความนับถือเหมือนพี่สาวคนหนึ่งเพราะว่าสนิทกันมาก เป็นคนทำงานมีความตั้งใจสูง เป็นถือว่าเป็นที่น่าเสียดาย ทางกำลังพลจะมาพูดคุยหามาตรการหาทางป้องกัน ตนจะไปพบที่ชุดคุ้มครองตำบลเพื่อที่จะมอบนโยบายและวางมาตรการในการป้องกัน ตอนนี้ผลสรุปออกมาไม่ชัดเจนว่าจะเป็นเรื่องสถานการณ์ความมั่นคงหรือเรื่องอื่นใด แต่ตนมีความมั่นว่าผู้ช่วยไม่มีศัตรูเพราะเขาทำงานด้วยความทุ่มเท ตนเชื่อว่าคงไม่มีใครมาเกลียดชังทำร้ายบาดหมางกัน วิเคราะห์ได้ว่าจะเป็นเรื่องของความมั่นคงที่เขาเจตนาที่จะเจาะฐานกำลังของคนที่มีความเข้มแข็ง เพราะว่าตรงนี้เป็นความทำลายขวัญกำลังใจของ ชรบ.เพราะ ชรบ.ของตำบลสะเอะ ค่อนข้างมีความเข็มแข็งทุกคนเสียสละทำงาน ตนมาเยี่ยมเยือนในเวลากลางคืนโดยออกลาดตะเวนกัน แต่ละคน ชรบ.ที่เป็นผู้หญิงก็มีอายุมากพอสมควรแล้ว แต่ด้วยความทุ่มเทไม่ให้สถานการณ์บ้านเมืองเกิดความล่อแหลมที่เป็นอันตรายกับพี่น้องประชาชน ในส่วนเบื้องต้นตนได้คุยกับผู้การ ฉก.ทหารพรานในเรื่องของการที่จะต้องเจาะหาข้อมูลลึกเข้าไปอีกเพราะถือว่าการกระทำในครั้งนี้เหมือนกับเยียบจมูกเข้ามาแล้ว ทั้งที่ไม่มีข่าวคราวที่ใครจะมาแทรกเข้ามา ส่วนใหญ่ถ้ามีข่าวเข้ามาจะรู้ล่วงหน้า แต่จากเหตุการณ์เมื่อวานนี้เหมือนกับเป็นการที่ว่ายังทำอะไรไม่ถูก ตนมอบให้ทางสถานี

ตำรวจทำหน้าที่สืบสวนสอบสวนหาเบาะแสหลักฐานทั้งหมด การวางมาตรการกดดันจะกัดเสรีการเคลื่อนไหวทั้งหมด ตนจะพบ ชคต.เพื่อจะคุยวางมาตรการในการป้องกัน เพราะถือว่า ชคต.สะเอะเป็นจุดยุทธศาสตร์ที่ค่อนข้างจะล่อแหลม แต่ว่าอย่างไรก็ตามตนในฐานะนายอำเภอเมื่อเกิดเหตุการณ์ตรงนี้เป็นความสูญเสียก็ต้องหาวิธีการ ต้องคุยในมาตรการต่างๆเพิ่มความเข็มแข็ง แม้ว่า ชรบ.อาจจะเสียกำลังใจไประดับหนึ่งที่ผู้นำเขาถูกสถานการณ์แบบนี้ ในส่วนเรื่องการดูแลเรื่องครอบครัวการเข้ากระบวนการเยียวยา ยังไงผลการสืบสวนออกยังไงก็แล้วแต่ยังเชื่อว่าเป็นการสร้างสถานการณ์แน่นอน จากอาวุธที่มาทำร้าย จากรูปการในการเข้าทำร้ายเป็นเรื่องอื่นเป็นไปไม่ได้ คงต้องหารือในเรื่องของการป้องกันเพื่อไม่ให้เกิดเหตุซ้ำซ้อน จะต้องวางแนวไปถึงสถานที่ที่เป็นจุดล่อแหลมต่างๆในพื้นที่อำเภอกรงปินัง การเยียวยามีกระบวนการการเยียวยาตามระเบียบคือทั้ง 3 ฝ่าย พิจารณาร่วมกันก่อน เหตุการณ์ตรงนี้เป็นเหตุการณ์ของความมั่นคงหรือไม่ ถ้าเข้าหลักเกณฑ์เรื่องของความมั่นคงไม่ใช่เรื่องส่วนตัวในเรื่องอื่นใด ในเบื้องต้นทางจังหวัดจะจ่ายาตมจำนวนเปอร์เซ็นต์มาให้ก่อนในเบื้องต้น ตนในฐานะเป็นผู้บังคับบัญชาจะให้ความช่วยเหลือทางด้านครอบครัวเบื้องต้นไว้ก่อนเพราะทั้งลูกเขยทั้งบุตรสาวเป็นสมาชิก อส.อยู่ จะดูแลความเป็นอยู่ของครอบครัวอีกด้วย สิ่งที่จะต้องดูกันต่อไปคือสิ่งที่จะต้องป้องกันไม่ให้เกิดเหตุการณ์ซ้ำซ้อน ที่สำคัญคือการทำลายขวัญของคนทำงาน ตนจะต้องมีหน้าที่จะทำอย่างไรปลูกขวัญ สร้างขวัญกำลังใจให้เขากลับมาเหมือนเดิม สร้างความเข้มแข็ง อันนี้เป็นยุทธวิธีของฝ่ายตรงข้ามที่พยายามที่จะสกัดกั้นคน ถ้าตรงไหนเข้มแข็งเขาจะเจาะ เหมือนเจาะยางให้ยางรั่วเพื่อปฏิบัติการได้ง่ายขึ้น ต้องวางมาตรการคุยกับกำลังทั้ง 3 ฝ่ายจะเพิ่มเติมมาตรการอย่างไรบ้างให้เกิดความเข็มแข็งในพื้นที่

  สำหรับครอบครัว ของ นางมือละ เจ๊ะโซ๊ะ อายุ 46 ปี ตำแหน่งเป็น ผู้ช่วยผู้ใหญ่บ้านฝ่ายรักษาความสงบ (ผรส.) ผู้ตายนั้น เป็นครอบครัวที่ช่วยเหลือราชการมาโดยตลอด จะเห็นได้ว่า สามี ลูกสาว และลูกเขย เป็น จนท.อส.อ.กรงปินัง และน้องสาวคือ  นางรอกายะ ยูโซ๊ะ อายุ 45 ปี  (ชรบ.) ที่ถูกยิงได้รับบาดเจ็บ

  ส่วนอาการของ นางรอกายะ ยูโซ๊ะ นายแพทย์ บรรยง เหล่าเจริญสุข ผอ.รพ.ศูนย์ยะลา เปิดเผยว่า ตอนนี้ ผู้บาดเจ็บต้องนอนรักษาตัวที่ ห้องไอซียู ถูกยิงที่บริเวณทรวงอกด้านขวา 1 นัด ต้องใส่ท่อระบายลม  และอีกนัดกระสุนเข้าช่องท้องกระสุนทะลุม้าม และไตด้านซ้าย แพทย์ต้องตัดออก  ขณะนี้คนไข้รู้สึกตัวดี แพทย์ต้องเฝ้าระวังอย่างใกล้ชิด 

อับดุลการิม/อะหมัด/ยะลา/ข่าว

มีคนเห็นข่าวนี้แล้ว -- ครั้ง

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *