ชาวบ้านเมืองระยองงง รถบรรทุก วิ่งเต็มถนน ทำรถติดยาวกว่า 10 กม.เหตุใดมาวิ่งรถสัญจรไปมาจำนวนมาก

มีคนเห็นข่าวนี้แล้ว 175 ครั้ง

เมื่อเวลา 10.00 น. วันที่ 6 ตุลาคม 2562 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ที่บริเวณถนนสายบายพาส 36 แยกสวนสมเด็จย่า ต.ทับมา อ.เมือง จ.ระยอง ชาวบ้านแจ้งว่า มีรถพ่วงเทรนเลอร์ไฮโดรลิค ยี่ห้อเบนซ์ สีขาว ทะเบียน 60-0101 กรุงเทพมหานคร ข้างรถติดสติ๊กเกอร์ ศิลามาศ ทรานสปอร์ต จำกัด ได้บรรทุกเครื่องจักรขนาดใหญ่ ลักษณะเป็นกล่องเหล็ก ความกว้าง 50 เมตร สูง 50 เมตร ยาว 100 เมตร น้ำหนัก 285,000 กก. หรือ 285 ตัน ซึ่งได้ขนส่งมาจากท่าเรืออุตสาหกรรมมาบตาพุด วิ่งมาจากถนนสายโรงงานอุตสาหกรรมมาบตาพุด มุ่งหน้าไปแยกเนินสำลี หน้าศูนย์ราชการจังหวัดระยอง วฝตัดแยกสวนสมเด็จย่า เข้าถนนบายพาส 36 ก่อนจะวิ่งตัดเข้าถนนสายเนินพะยอม ต.มาบตาพุด เข้ายังนิคมอุตสาหกรรม อาร์ไอแอล ต.มาบตาพุด อ.เมือง จ.ระยอง ทำให้ช่องการจราจรขาออกเมืองระยอง รถติดยาวกว่า 10 กม.เจ้าหน้าที่ตำรวจต้องปิดช่องทางแล้วระบายรถวิ่งสวนเลนตลอดทั้งสาย ซึ่งชาวบ้านงง เหตุใดมาวิ่งช่วงที่รถสัญจรไปมาจำนวนมาก

นายอรุณ วิชกิจ อดีตผู้อำนวยการสำนักงานขนส่งจังหวัดระยอง การขนส่งสินค้าหรือเครื่องจักรขนาดใหญ่ ที่ต้องใช้เส้นทางการขนส่ง ต้องขออนุญาตการใช้เส้นทาง เช่น ถนนสายทางหลวง เป็นต้น ถ้าวิ่งผ่านเส้นทางไหน ก็ต้องขออนุญาตหน่วยงานนั้นๆ และต้องได้รับอนุญาตก่อน เพราะโดยปกติแล้ว สินค้านั้นจะมีน้ำหนักมาก และมีความสูงความกว้าง ต้องขนย้ายในช่วงหลังเที่ยงคืนเพื่อป้องกันปัญหาการจราจรติดขัด หรือไม่ให้ชาวบ้านได้รับความเดือนร้อน


แต่ถ้าไม่ได้ขออนุญาตจะมีความผิด เรื่องการบรรทุกน้ำหนักเกินพิกัด หรือเกินจากที่กฎหมายกำหนดเป็นการแก้ปัญหาที่เกี่ยวกับการดูแลถนนหนทาง เส้นทางการจราจร ไม่ให้ผุพังหรือทรุดโทรมก่อนกำหนดเวลา ซึ่งส่งผลกระทบอย่างชัดเจนต่อการใช้งบประมาณการปลูกสร้าง หรือซ่อมแซมถนนใหม่
และองค์กรสหพันธ์การขนส่งทางบกแห่งประเทศไทย ในการจัดการเรื่องรถบรรทุกน้ำหนักเกินนี้ โดยจะนำสู่การเพิ่มเติมในข้อกฎหมายรถบรรทุก ส่วนที่เกี่ยวกับการควบคุมน้ำหนักรถบรรทุก ที่ออกไว้เมื่อปี 2535 โดยทางการฯ คาดว่าจะให้ผลเริ่มบังคับใช้ตั้งแต่ปลายปี 2561ที่ผ่านมา ทั้งนี้ ยังมีรายละเอียดของบรรทุกน้ำหนักเกินเกณฑ์ เช่น รถบรรทุกขนาด 10 ล้อ ต้องบรรทุกไม่เกิน 25 ตัน หรือ 25,000 กก.รถบรรทุก ขนาด 4 ล้อ ต้องบรรทุกไม่เกินกว่า 9.5 ตัน หรือ 9,500 กก. รถบรรทุก 6 ล้อ ต้องไม่ให้เกินกว่า 15 ตัน โดยกฎหมายรถบรรทุกยังครอบคลุมไปถึงรถบรรทุกพ่วง หรือที่เราเรียกว่า รถพ่วงด้วย โดยแยกตามจำนวนล้อและเพลา เช่น รถพ่วงที่มี 6 เพลา ที่มี 22 ล้อ ต้องบรรทุกหนักไม่เกินกว่า 50.5 ตัน หรือ 50,500 กก.
สำหรับโทษของการฝ่าฝืนกฎหมายรถบรรทุกข้อนี้นั้น จะคิดในลักษณะอัตราทบทวี คือ จะเริ่มต้นการปรับที่ 1 หมื่นบาท จากนั้นก็จะทบเพิ่มเป็น 3 หมื่น และกำหนดโทษขั้นสูงสุด ที่ 1 แสนบาท สำหรับผู้ฝ่าฝืนแอบลักลอบขนส่งสินค้าที่มีน้ำหนักเกินเกณฑ์ โดยจะเรียกปรับที่บริษัทที่รับผิดชอบการขนส่งและผู้ที่เป็นลูกค้าองค์บริษัทขนส่ง หรือ ผู้ใช้บริการขนส่งรถบรรทุกเหล่านั้น รวมถึงบริษัทที่เป็นปลายทางผู้รับที่รถบรรทุกเหล่านั้นจะไปส่งสินค้าให้ด้วย เรียกว่าเป็นกฎหมายรถบรรทุกที่มีการควบคุมด้วยโทษปรับอย่างครบวงจร ตั้งแต่จุดเริ่มต้นคือ ผู้จ้าง ผู้บริการขนส่งรถบรรทุก และผู้รับปลายทาง เลยทีเดียว


นายรุ่งโรจน์ สถิตย์ ผู้อำนวยการแขวงทางหลวงระยอง กล่าวว่า การขนส่งสินค้าหรือเครื่องจักรอุตสาหกรรมขนาดใหญ่ของบริษัท ศิลามาศ ทรานสปอร์ต จำกัดดังกล่าว ได้มีการขออนุญาตขนส่งที่กรมทางหลวงถูกต้อง โดยต้องมีรถไซเลนนำ มีเจ้าหน้าที่อำนวยความสะดวก เพื่อป้องกันอุบัติเหตุรวมทั้งยังประสานกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง เช่น เจ้าหน้าที่ไฟฟ้า เจ้าหน้าที่องค์การโทรศัพท์ เพื่ออาจจะต้องตัดสัญญาณไฟ หรือโยกย้ายสายไฟ ในเส้นทางที่รถจะวิ่งผ่านทางร่วมทางแยกต่างๆ นอกจากนี้ทางนิคมอุตสาหกรรมมาบตาพุด ได้อนุญาตให้รถบรรทุกเครื่องจักรขนาดใหญ่วิ่งในช่วงวันเสาร์-อาทิตย์ เพื่อป้องกันการจราจรติดขัด และในส่วนที่รถขนส่งต้องวิ่งในเวลากลางวัน เพราะต้องประสานหน่วยงานที่เกี่ยวข้องในการตัดสัญญาณไฟและยกสายไฟบางส่วน เพื่อให้รถขนส่งสินค้าขนาดใหญ่วิ่งผ่านได้ และต้องมีเจ้าหน้าที่ตำรวจจราจรคอยอำนวยความสะดวกตามเส้นทางต่างๆ
ส่วนปัญหารถติดได้ให้เจ้าหน้าที่ตำรวจ ช่วยอำนวยความสะดวก และใช้ช่องทางสวนเลนเพื่อรีบเร่งระบายรถ ซึ่งประชาชนต้องเข้าใจว่าในจังหวัดระยองเป็นพื้นที่อุตสาหกรรม
ต้องขนย้ายสินค้าหรือเครื่องจักรขนาดใหญ่ จึงทำให้การจราจรติดขัดได้ ซึ่งต้องกราบขออภัยผู้ที่ใช้เส้นทางดังกล่าวด้วย…

มีคนเห็นข่าวนี้แล้ว 175 ครั้ง

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *