น้ำใจชาวประมงพื้นบ้าน..สร้างบ้านไห้ปลา..

มีคนเห็นข่าวนี้แล้ว 166 ครั้ง

ชาวประมงพื้นบ้าน แหลมสิงห์-คุกขี้ไก่ อำเภอแหลมสิงห์ จังหวัดจันทบุรี พร้อมใจกันสร้างบ้านไห้ปลา(ซั้งกอ)เพื่อไห้สัตว์น้ำได้อาศัยอยู่ และขยายพันธุ์ พร้อมกับเป็นแนวเขตกันไม่ไห้เรือประมงพานิชเข้ามาจับสัตว์น้ำในเขตประมงชายฝั่ง
.. กลุ่มชาวประมงพื้นบ้านแหลมสิงห์-คุกขี้ไก่ ได้รวมตัวกันหลายรายร่วมกิจกรรมทำบ้านให้ปลาโดยได้จัดเตรียมอุปกรณ์ จะทำ“ซั้งกอ” โดยมีวัสดุที่ใช้ ปูนซีเมนต์หล่อเป็นสี่เหลี่ยม เพื่อทำเป็นทุ่นสำหรับมัดไม่ให้ ซั้งกอ ลอยไปที่อื่น ไม้ไผ่สำหรับทำเป็นเสาเพื่อแสดงเป็นสัญลักษณ์ว่าจุดนี้มี ซั้งกอ ทางมะพร้าวและจั่นมะพร้าว ผูกเชือกรวมกันไว้ด้านล่างสำหรับเป็นที่หลบอาศัยและวางไข่ของสัตว์น้ำ
เมื่อทุกคนร่วมมือ ร่วมใจกันทำจนเสร็จแล้ว ก็จึงนำใส่เรือ ขนไปทิ้งตามจุดหมาย ใกล้กับแนวปะการังเทียม ห่างฝั่งประมาณ 2.5-3 ไมล์ทะเล เท่านี้ก็เป็นอันเสร็จเรียบร้อยสำหรับการสร้างบ้านปลา


..นายสมนึก สุวรรณรัตน์ หนึ่งในกลุ่มชาวประมงพื้นบ้านที่ริเริ่มคิดทำโครงการ ได้กล่าวว่า ..
สำหรับโครงการนี้จัดทำขึ้นเพื่อ
ฟื้นฟูอนุรักษ์สัตว์น้ำวัยอ่อนหรือสัตว์น้ำที่กำลังจะขยายพันธุ์ เนื่องจากช่วงที่ผ่านมาทรัพยากรสัตว์น้ำลดปริมาณลงมากโดยเฉพาะปลาทู จากที่เมื่อก่อนนี้สามารถหาซื้อปลาทูได้ง่ายมาก กิโลกรัมละ 20 บาท แต่ปัจจุบันนี้กลับหาได้ยากมาก จึงได้มีการคิดวิธีการฟื้นฟูทรัพยากรทางน้ำ เพื่อให้เกิดการยั่งยืน ลูกหลานสามารถหากินและประกอบอาชีพทางทะเลได้
หลังจากที่ได้ทำกิจกรรมนี้มาต่อเนื่องตลอดหนึ่งปีที่ผ่านมาผลปรากฏว่าได้มีสัตว์น้ำได้เพิ่มขึ้น ชาวประมงพื้นบ้านสามารถจับปลาทูได้ เป็น 10 กิโลกรัม ต่อวันจากที่เมื่อก่อนนี้ได้เพียงวันละไม่ถึง 10 ตัว ซึ่งแสดงให้เห็นว่าทรัพยากรทางทะเลหรือสัตว์น้ำนั้นเริ่มกลับมามีความอุดมสมบูรณ์อีกครั้ง


โดยชาวประมงพื้นบ้านทราบตรงนี้ดี และอยากให้แต่ละจังหวัดชายฝั่ง ทั้ง22จังหวัด ลุกขึ้นมาอนุรักษ์ฟื้นฟูชายฝั่งหน้าบ้านของตัวเอง คืออนุบาลบ้านเราเมื่อสัตว์น้ำโตไปโตที่อื่น
ก็จะเป็นวงจรของสัตว์น้ำ ชาวบ้านก็สามารถหากินได้ไปตลอดชั่วลูกชั่วหลานและยั่งยืน..

มีคนเห็นข่าวนี้แล้ว 166 ครั้ง

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *