“หญิงหน่อย” ลงพื้นที่ปากน้ำปราณรับฟังปัญหาสับปะรด-ประมง

มีคนเห็นข่าวนี้แล้ว -- ครั้ง

วันที่ 10 ตุลาคม 62 นายพรเทพ วิสุทธิ์วัฒนศักดิ์ สส.ประจวบคีรีขันธ์ เขต 2 พรรคเพื่อไทย เปิดเผยว่าตนพร้อมด้วย คุณหญิงสุดารัตน์ เกยุราพันธุ์ ประธานยุทธศาสตร์พรรคเพื่อไทย นายปลอดประสพ สุรัสวดี รองหัวหน้าพรรค นายวิชิต ปลั่งศรีสกุล คณะกรรมาธิการวิสามัญพิจารณาศึกษาปัญหาราคาพืชผลทางการเกษตรตกต่ำ สภาผู้แทนราษฎร และทีมงานจากพรรคเพื่อไทยได้เดินทางไปยัง ต.ปากน้ำปราณ อ.ปราณบุรี จ.ประจวบฯ เพื่อรับฟังปัญหาความเดือดร้อนของกลุ่มประมงชาว อ.บางสะพาน กลุ่มประมงเรือพาณิชย์ กลุ่มประมงเรือเล็ก กลุ่มวิสาหกิจชุมชนประมงพื้นบ้าน กลุ่มธนาคารปูม้า อ.ปราณบุรี ตัวแทนเกษตรกรผู้ปลูกสับปะรด สมาคมชาวไร่สับปะรดไทย ตัวแทนจากหมู่บ้านย่านซื่อ อ.กุยบุรี แจ้งข้อเรียกร้องการทำแนวรั้วกั้นป้องกันช้างป่า โดยขอให้พรรคช่วยผลักดันแนวทางแก้ปัญหาในระดับนโยบาย

นายสุรัตน์ มุนินทรวงศ์ นายกสมาคมชาวไร่สับปะรดไทย กล่าวว่าหลังจากมีปัญหาสับปะรดล้น บางช่วงขาดตลาด มีปัญหาราคาตกต่ำ จึงมีความจำเป็นต้องมี พ.ร.บ.พืชสับปะรด โดยเฉพาะเพื่อควบควบดูแลทั้งจำนวนผู้ปลูกและพื้นที่ปลูกให้อยู่ในระบบทั้งหมด และผลักดันให้เกิดระบบ contract farming หรือเกษตรพันธะสัญญา มีเงื่อนไขข้อตกลงระหว่างเกษตรกรผู้ปลูกและโรงงานผู้ผลิตอย่างชัดเจน
ต่อมาตัวแทนกลุ่มประมงได้สะท้อนปัญหาความเดือดร้อนจากส่วนราชการที่ขาดการประสานงานในการใช้กฎหมายทั้ง กรมประมง กรมเจ้าท่า กรมแรงงาน มีการบังคับใช้กฎหมายโดนไม่แจ้งเตือนให้ทราบก่อนล่วงหน้า พร้อมบทลงโทษที่รุนแรงมากเมื่อเทียบกับอาชีพอื่น จากนั้นกลุ่มชาวประมงเรียกร้องให้ช่วยผลักดันแก้ไขกฎหมายด้านสิทธิและสวัสดิการ
ขณะที่คุณหญิงสุดารัตน์กล่าวว่าคณะทำงานของพรรครู้สึกเสียใจและสะเทือนใจหลังฟังปัญหา แม้พรรคเพื่อไทยจะไม่ได้เป็นรัฐบาลแต่ขอยืนยันว่าอยู่เคียงข้างพี่น้องประชาชนตลอดไป ปัญหาความเดือดร้อนที่ได้รับฟังโดยเฉพาะอาชีพประมงหลังจากนี้พรรคจะประสานงานเพื่อให้ตัวแทนชาวประมงเดินทางไปร่วมประชุมกับคณะทำงานของพรรคเพื่อร่วมกันพิจารณาจัดทำร่างเพื่อแก้กฎหมายที่เหมาะสมกับการประกอบอาชีพต่อไป.

มีคนเห็นข่าวนี้แล้ว -- ครั้ง

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *