รุ่น1เข้าพิธีมอบ ปริญญาชีวิต ผู้สูงอายุบ้านทำเนียบรุ่น 1 ผู้สูงอายุโชว์กล่าวรายงานเป็นภาษาอังกฤษ

มีคนเห็นข่าวนี้แล้ว 101 ครั้ง

เมื่อเวลา 08:30 น.วันที่ 11 ต.ค.62 ที่ องค์การบริหารส่วนตำบลบ้านทำเนียบ อ.คีรีรัฐนิคม จ.สุราษฎร์ธานี นายสุทธิพงษ์ คล้ายอุดม รองผู้ว่าราชการจังหวัดสุราษฎร์ธานี เป็นประธานในพิธีมอบ “ปริญญาชีวิต” โรงเรียนผู้สูงอายุตำบลบ้านทำเนียบ รุ่นที่1 ตามโครงการส่งเสริมสุขภาวะกิจกรรมการเรียนรู้ โดยมีผู้สูงอายุ เข้ารับจำนวน 60 คน

นายสุทธิพงษ์ กล่าวว่า นักเรียนทั้งหมดได้ผ่านการเรียนรู้ในหลักสูตรผู้สูงอายุ มาเป็นระยะเวลา 11 สัปดาห์ เพื่อส่งเสริมสุขภาพกาย สุขภาพใจ อารมณ์สติปัญญาและสังคม รวมถึงการเรียนภาษาอังกฤษเบื้องต้นเพื่อให้ทันกับยุคปัจจุบัน ซึ่งก็ทำให้ผู้สูงอายุสื่อสารเป็นภาษาอังกฤษได้ในระดับหนึ่ง และในพิธีมอบ”ปริญญาชีวิต”ได้ส่งตัวแทนกล่าวรายงานเป็น เป็นภาษาไทยและอังกฤษ อีกด้วย ถือว่าเป็นการพัฒนาทางด้านการเรียนรู้ที่ไม่มีวันหมดอายุจริงๆ

โดยนายสมชาย ไชยยศ อายุ 61 ปี หัวหน้าห้องผู้สูงอายุบ้านทำเนียบรุ่น 1 บอกว่า ในการเข้าโรงเรียนทำให้ผู้อายุ ได้มีเพื่อนในวัยเดียวกัน ได้สุขภาพกายและใจ ร่วมถึงการพัฒนาทักษะอาชีพและได้เรียนรู้ภาษาอังกฤษเบื้องต้น ซึ่งในวันนี้ มีลูกหลานมาร่วมแสดงความยินดี กันอย่างคึกคัก ในการรับปริญญาชีวิต มีคุณยายเอี้ยน ศิริรัตน์ อายุ 88 ปี เป็นผู้สูงอายุที่อายุมากที่สุด บ่งบอกว่าผู้ที่จบหลักสูตร ยังสุขภาพดี

ทางด้านนายสัมพันธ์ กลิ่นนาค สาธารณสุขอำเภอคีรีรัฐนิคม เปิดเผยว่า การดูแลสูงอายุของอำเภอคีรีรัฐนิคม ใช้ระบบ sale model ในการดูแลครอบคลุมทุกด้าน รวมถึงการพัฒนาสมองเพื่อลดและป้องกันโรคสมองเสื่อมในผู้สูงอายุ ซึ่งมีผลการดำเนินการดีเยี่ยมระดับประเทศ จนเป็นแหล่งเรียนรู้ให้กับชมรมผู้สูงอายุต่างๆในประเทศไทย นำไปปรับใช่ให้เหมาะสมในแต่ละพื้นที่ นอกจากนั้นยังจะขยายผลไปสู่การดูแลผู้ป่วยติดเตียงด้วย

/////รัตติยา พูลศิริ/สุราษฎร์ฯ/ข่าว

มีคนเห็นข่าวนี้แล้ว 101 ครั้ง

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *