ส.ท.พนม มาสคอตทหารนำกำลังพลค่ายพระยอดเมืองขวาง เสริมกำลังทัพช่วยสร้างเรือไฟโค้งสุดท้าย ยันเสร็จทันอวดสายตานักท่องเที่ยว

มีคนเห็นข่าวนี้แล้ว -- ครั้ง

วันที่ 12 ตุลาคม 2562 ที่บริเวณริมฝั่งแม่น้ำโขง เทศบาลเมืองนครพนม จังหวัดนครพนม บรรยากาศการก่อสร้างและต่อเติมเรือไฟยังคงเป็นไปด้วยความคึกคัก เนื่องจากเหลือเวลาอีกเพียง 1 วัน ก็จะเริ่มเข้าสู่การประกวดไหลเรือไฟ ประจำปี 2562 ทำให้ศิลปินเรือไฟจากพื้นที่ทั้ง 12 อำเภอ รวม 13 ลำ ต่างเร่งประดับตกแต่งเรือไฟของตนเองให้มีความสวยงามและอลังการตามแบบที่ได้ร่วมกันวางไว้ โดยเฉพาะเรือไฟของอำเภอเมืองนครพนมและอำเภอท่าอุเทน ซึ่งประสบกับปัญหาลมกรรโชกแรงเสียหายทั้งลำเมื่อวันที่ 6 ตุลาคมที่ผ่านมา ทำให้ต้องดำเนินการสร้างใหม่ทั้งหมดในเวลาเพียง 6 วัน ซึ่งเบื้องต้นทุกคนตกลงกันจะสร้างให้เล็กกว่าเดิมเพราะกลัวไม่ทันเวลา แต่ด้วยกำลังใจที่หลั่งไหลมาอย่างต่อเนื่องทำให้ศิลปินเรือไฟทุกคนเปลี่ยนใจกลับมาสร้างเท่าเรือไฟลำเดิม โดยต่างร่วมแรงร่วมใจกันเร่งสร้างอย่างสุดฝีมือ เพื่อให้เรือไฟเสร็จ

สมบูรณ์ทันการประกวดและไหลเรือไฟที่ตรงกับวันออกพรรษา (13 ตุลาคม 2562 ) เป็นประทีปพุทธบูชา และให้ประชาชนตลอดจนนักท่องเที่ยวได้ชมความงดงาม และยิ่งใหญ่ตระการตาตามที่ตั้งใจไว้แต่แรก ทำให้ตลอดทั้งวันของวันนี้ศิลปินเรือไฟต่างเร่งทำตามหน้าที่ที่ได้รับมอบหมายอย่างเคร่งครัด ไม่ว่าจะเป็นการขึ้นโครงเหล็กลวดลายต่าง ๆ ตามที่ได้ออกแบบไว้กับโครงเรือไฟ รวมไปถึงการเตรียมตะเกียงไฟเพื่อประดับตกแต่ง โดยมีกำลังพลจากค่ายพระยอดเมืองขวาง จำนวนกว่า 100 นาย คือจากมณฑลทหารบกที่ 210 และกองพันทหารราบที่ 3 กรมทหารราบที่ 3 เข้ามาช่วยสนับสนุนการทำงานในด้านต่าง ๆ รวมถึงมาสคอตทหารยิ้ม สัญลักษณ์ของทหารฮีโร่ ที่พร้อมเข้ามาช่วยเหลือทุกคนเสมอ ภายใต้ชื่อ สิบโทพนม ลูกพระยอดเมืองขวาง ที่มาร่วมให้กำลังและแจกจ่ายน้ำดื่มให้กับบรรดาศิลปินเรือไฟ ทำให้กลายเป็นอีกหนึ่งสีสันให้ผู้ที่มาร่วมงานประเพณีไหลเรือไฟในครั้งนี้ได้ชม ไปพร้อมกับการมาให้กำลังใจศิลปินเรือในการสร้างอีกหน้าประวัติศาสตร์กับการสร้างเรือไฟที่เร็วที่สุด
โดยปัจจุบันการสร้างเรือไฟทั้งหมดเสร็จเรียบร้อยสมบูรณ์แล้ว เหลือเพียงเรือไฟของอำเภอเมืองนครพนมและอำเภอท่าอุเทนเท่านั้น ที่กำลังเร่งขึ้นลวดลายและประดับตกแต่งด้วยตะเกียงไฟ โดยเรือไฟอำเภอท่าอุเทนที่มีขนาดยาว ประมาณ 82 เมตร สูงประมาณ 40 เมตร ได้ขึ้นลวดลายทั้งหมดเสร็จ

เรียบร้อยแล้ว อยู่ในขั้นตอนของการประดับตะเกียงไฟก็จะสมบูรณ์ ขณะที่เรือไฟของอำเภอเมืองนครพนม มีขนาดเรือไฟยาวประมาณ 110 เมตร สูงประมาณ 30 เมตร ใช้วิธีขึ้นโครงลวดลายไปพร้อมกับการประดับตกแต่งตะเกียงไฟ โดยปัจจุบันมีความคืบหน้าร้อยละ 40 คาดว่าเรือไฟทั้ง 2 ลำจะเสร็จทันเวลาที่กำหนดการไหลเรือไฟให้ทุกคนได้ชมในเวลา 19.00 น. ของวันที่ 13 ตุลาคมอย่างแน่นนอนที่สำคัญมีความยิ่งใหญ่และอลังการเท่าลำเดิมแน่นอน ทั้งนี้ในเวลา 18.30 น. นายสยาม ศิริมงคล ผู้ว่าราชการจังหวัดนครพนมและคณะได้ลงพื้นที่เยี่ยมให้กำลังใจ พร้อมกล่าวขอบคุณทุกคนที่มีความมุ่งมั่น เสียสละ ทุ่มเทเวลา แรงกาย แรงใจ เพื่อสร้างชื่อเสียงให้จังหวัดนครพนมในครั้งนี้ พร้อมทั้งเปิดเผยว่าในอนาคตปีถัดไปนั้นทางค่ายพระยอดเมืองขวางจะมีการสร้างเรือไฟเพิ่มเติมความยิ่งใหญ่อีกหนึ่งลำ ปีนี้จึงกลายเป็นโอกาสดีที่กำลังพลจะได้เรียนรู้การสร้างเรือไฟจากประสบการณ์จริงกับศิลปินเรือไฟทั้ง 2 อำเภอ

มีคนเห็นข่าวนี้แล้ว -- ครั้ง

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *