ศรีสะเกษ ชวนเที่ยวงาน 138 ปี ราษีไศล ชม-เชียร์การแข่งขันเรือยาว ชิงถ้วยพระราชทาน สืบสานประเพณีมรดกแห่งสายน้ำ 1-10 พ.ย. นี้

มีคนเห็นข่าวนี้แล้ว 477 ครั้ง


เมื่อเร็วๆนี้ ว่าที่ ร.ต.ธราธร แข็งขัน นายอำเภอราษีไศล จ.ศรีสะเกษ เปิดเผยว่า เนื่องในวโรกาสมหามงคลเฉลิมพระชนมพรรษา 87 พรรษา สมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ พระบรมราชชนนีพันปีหลวง อำเภอราษีไศล จังหวัดศรีสะเกษ จึงได้ร่วมกับ สภาวัฒนธรรม องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น ส่วนราชการ พ่อค้า ประชาชน กำหนดจัดการแข่งขันเรือยาวประเพณีชิงถ้วยพระราชทานสมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ พระบรมราชชนนีพันปีหลวง ประจำปี 2562 ขึ้น ภายใต้ชื่องาน “138 ปี ราษีไศล พาลูก จูงหลาน นุ่งผ้าไทย ใส่ผ้าถุง เที่ยวเบิ่งบุญแข่งเรือ” ในระหว่างวันที่ 1-10 พ.ย. นี้ เพื่อเป็นการอนุรักษ์ศิลปวัฒนธรรมอันดีของท้องถิ่นและพัฒนาเชิดชูภูมิปัญญาของปราชญ์ท้องถิ่นให้คงอยู่สืบไป ตลอดจนเพื่อเป็นการส่งเสริมประชาสัมพันธ์แหล่งท่องเที่ยวของอำเภอราษีไศลและจังหวัดศรีษะเกษ ให้เป็นที่รู้จักอย่างแพร่หลาย และเป็นการสร้างความรักในภูมิปัญญาของท้องถิ่น
ว่าที่ ร.ต.ธราธร กล่าวต่อไปอีกว่า สำหรับประเพณีแข่งเรือยาวของอำเภอราษีไศล ถือได้ว่าเป็นประเพณีที่อนุรักษ์สืบมาแต่โบราณ มีการจัดการแข่งขันและสามารถสืบสานต่อเนื่องมาได้จนปัจจุบันนี้ โดยมีสิ่งที่เป็นดึงที่ดึงดูดใจของนักท่องเที่ยวและมีความแตกต่างจากการแข่งขันในที่อื่นๆ คือการแข่งขันเรือยาวของอำเภอราษีไศล จะมีการเป่าสะไน ซึ่งเป็นเครื่องดนตรีพื้นบ้านของชนเผ่าเยอ ที่ทำมาจากเขาสัตว์ โดยเฉพาะเขาควาย ทำให้เกิดเสียงโดยการดูดลมเข้า เป็นเครื่องเป่าหรือเครื่องดูด ซึ่งชาวเรือใช้เป็นสัญลักษณ์ในการรวมพลให้ฝีพายมีจิตใจฮึกเหิม และนัดหมายเวลา ซึ่งปัจจุบันมีการเป่าสะไน ประกอบดนตรีอื่นๆ เช่น พิณ แคน โหวด กลอง ซอ เข้าจังหวะดนตรี เป็นต้น


นอกจากนี้อำเภอราษีไศล ยังได้คิดค้นท่ารำประกอบ เรียกว่าเซิ้งสะไน จึงได้จัดให้มีการประกวดเป่าสะใน ประกวดธิดาแม่ย่านางเรือและประกวดกองเชียร์ เพื่อการบูรณาการให้สอดคล้องกับการเปลี่ยนแปลงทางด้านประเพณีและวัฒนธรรมในปัจจุบัน ซึ่งเป็นการแสดงออกที่สะท้อนภาพอดีตและความเป็นมาของชนเผ่าเยอ และประเพณีการแข่งเรือการแข่งขันเรือยาวของอำเภอราษีไศลเป็นอย่างดียิ่ง
ส่วนกิจกรรมภายในงาน ประกอบด้วย พิธีบวงสรวงถวายศาลเจ้าพ่อดงภูดิน/ปู่ตา และศาลบริเวณท่าน้ำหลังที่ว่าการอำเภอราษีไศล พิธีอัญเชิญถ้วยพระราชทานสมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ พระบรมราชชนนีพันปีหลวง การแสดงวงดนตรีโปงลางและเป่าสะไน รวมไปถึงการแสดงวัฒนธรรมพื้นบ้าน การแข่งขันเรือยาว 1 ประเภทเรือยาว 40 ฝีพายชิงถ้วยพระราชทานสมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ พระบรมราชชนนีพันปีหลวง การประกวดธิดาแม่ย่านาง การออกร้านจำหน่ายผลิตภัณฑ์สินค้า OTOP ของกลุ่มต่างๆ อาหารปลอดภัย กิจกรรมรณรงค์แข่งเรือปลอดเหล้าของสถานศึกษาและเยาวชนจิตอาสา การแข่งขันเรือพื้นบ้าน เป็นต้น


นอกจากนี้ยังมีการประกวดร้องเพลงของกำนันผู้ใหญ่บ้านและผู้บริหารท้องถิ่นกิจกรรมรณรงค์ให้ชาวเรือปลอดเหล้า การประกวดวาดภาพเรียงความวัฒนธรรมแห่งสายน้ำสร้างสุขให้ชุมชน และพิเศษสุดคือ ในวันที่ 1 พ.ย. นี้ เวลา 18.00 น. เป็นต้นไป จะมีการแสดง แสง สี เสียง ตำนาน 138 ปี ราษีไศล ผ่านม่านน้ำครั้งแรกของ จ.ศรีสะเกษ กลางลำแม่น้ำมูล หลังที่ว่าการอำเภอราษีไศล ส่วนการแข่งขันเรือยาวชิงถ้วยพระราชทานฯ จะเริ่มแข่งขัน ในวันที่ 8-10 พ.ย. นี้ จึงขอเชิญชวนนักท่องเที่ยวและพี่น้องประชาชนทั่วไป เข้ามาเที่ยวชมและร่วมเชียร์ในวันและเวลาดังกล่าว.

ไพรินทร์ กระโพธิ์
ศรีสะเกษ // รายงาน

มีคนเห็นข่าวนี้แล้ว 477 ครั้ง

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *