อำเภอจุน แอนนา ซุง สำนึกบ้านเกิด ทดแทนคุณแผ่นดิน น้อมนำพระราชดำริ “ เศรษฐกิจพอเพียง ในหลวง ร.๙ ” พร้อมสร้างรายได้สู่ชุมชน พื้นดินกว่า 30 ไร่ปลอดสารเคมี(คลิป)

มีคนเห็นข่าวนี้แล้ว 1879 ครั้ง

วันที่ 7 พฤศจิกายน 2562 ผู้สื่อข่าวลงพื้นที่ บ้านพระธาตุขิงแกง ม.5 ต.พระธาตุขิงแกง อ.จุน จ.พะเยา ไปดูความสวยงาม“แอนนา ซุง ฟาร์ม สเตย์” ซึ่งอยู่กลางหุบเขาที่มีธรรมชาติล้อมรอบในพื้นที่กว่า 30 ไร่ โดยปลูกนาข้าว พืชผักสวนครัว เลี้ยงปลาในนาข้าว วัว ควาย ปล่อยให้ออกหากินเองตามธรรมชาติ เป็นบรรยากาศที่สดชื่นงดงามเป็นอย่างยิ่ง
น.ส.แอนนา ซุง เจ้าของ “แอนนา ซุง ฟาร์ม สเตย์” เผยว่า จากการศึกษาเรื่องทฤษฎีเกษตรพอเพียงของในหลวงรัชกาลที่ 9 เมื่อหลายปีก่อน จึงมีความคิดที่จะสร้างแหล่งท่องเที่ยวเรียนรู้ทางการเกษตร โดยใช้แนวทางเศรษฐกิจพอเพียง ของ ในหลวง ร.9 พร้อมสร้างรายได้สู่ชุมชน ด้วยการสร้างานในบ้านเกิดเมืองนอน

แอนนา ซุง กล่าวต่อไปว่า พืชผลทางเกษตรทั้งหมดของฟาร์มไม่มีการใช้สารเคมี100 เปอร์เซ็นต์ โดยเมื่อตนติดถึงครั้งในวัยเด็ก “ในน้ำมีปลา ในนามีข้าว” อุดมสมบูรณ์ การบำรุงรักษาพืชผลผลิตก็เป็นไปตามธรรมชาติ ไม่มีสารเคมียากำจัดวัชพืช ยาฆ่าแมลง แต่ผลผลิตเหล่านั้นสามารถเก็บได้เต็มเม็ดเต็มหน่วย อีกทั้งในแม่น้ำลำคลองหรือแม้กระทั้งในนาข้าวเองก็จะมี กุ้ง หอย ปู ปลา อาศัยให้หากินกันได้อย่างมากมาย แต่ในปัจจุบัน ผลผลิตกลับลดลง สัตว์น้ำต่างๆพากันหายากตามแหล่งอาศัยธรรมชาติ ซึ่งสิ่งนี้เอง จุดประกายให้ตนเองและคนในครอบครัวช่วยกันสืบสานอนุรักษ์วิถีชีวิตบ้านนาแบบก่อนเก่า โดยเริ่มจากตนเองสู่ชุมชน

จะเห็นได้ว่าสิ่งของเครื่องใช้ต่างต่างๆ ในฟาร์มแห่งนี้ จะใช้วัสดุจากธรรมชาติ และเป็นการสร้างงานให้ชุมชนอีกด้วย อย่างเช่น เครื่องใช้ไม้สอย กระบุง ตะกร้า โต๊ะ เก้าอี้ เหล่านี้ก็ทำมาจากเครื่องจักสานที่เป็นฝีมือของชาวบ้าน เป็นการเพิ่มรายได้อย่างทางหนึ่ง และในอนาคตข้างหน้า ถ้าหากที่ฟาร์มแห่งนี้จะเป็นแหล่งศึกษาเรียนรู้ทางการเกษตรหรือเป็นแหล่งท่องเที่ยว ก็จะมีประชาชนต่างบ้านต่างเมือง จะเข้ามาเที่ยวในสถานที่นี้อีกมากมาย จะทำให้ชาวบ้านมีรายได้เพิ่มขึ้นจากการจ้างงานและจำหน่ายสินค้าทางการเกษตรอีกด้วย
สำหรับในห้วงเทศกาลวันลอยกระทง วันที่ 8-9 พฤศจิกายน 2562 ทาง “แอนนา ซุง ฟาร์ม สเตย์” ได้มีการจัดงาน “ลอยกระทง บ้านนา เฮฮาย้อนยุค” จึงขอเชิญผู้ที่สนใจมาเที่ยวงานได้ ในแบบย้อนยุค โดยภายในงานจะมีการกิจกรรม เช่น ตลาดน้ำย้อนยุค รำวงย้อนยุค เป็นต้น


(ภาพ/ข่าว สราวุธ ตั้งประเสริฐ พะเยา)

มีคนเห็นข่าวนี้แล้ว 1879 ครั้ง

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *