ชาวบ้านนาโพธิ์ นครพนม สืบสานประเพณีชาวพุทธ ถ่ายทอดวัฒนธรรมและอาหารพื้นถิ่นสู่ลูกหลาน

มีคนเห็นข่าวนี้แล้ว 190 ครั้ง


วันที่ 8 พฤศจิกายน 2562 ที่วัดบ้านนาโพธิ์ ตำบลนาโพธิ์ อำเภอเมือง จังหวัดนครพนม นายรังสรรค์ คัมภิรานนท์ รองผู้ว่าราชการจังหวัดนครพนม เป็นประธานงานบุญกฐินถิ่นอีสาน เทศกาลอาหารพื้นถิ่น ศิลปินพื้นบ้านสืบสานวัฒนธรรมชุมชนคนบ้านนาโพธิ์ ที่คณะผู้นำท้องถิ่น ผู้นำชุมชนและประชาชนในหมู่บ้านร่วมกันจัดขึ้นเพื่อให้ทุกคนได้ร่วมกันทำบุญกฐินสามัคคีทอดถวายแด่พระสงฆ์ผู้จำพรรษาครบถ้วนไตรมาสที่วัดบ้านนาโพธิ์ ไปพร้อมกับการเรียนรู้ขนบธรรมเนียมประเพณีที่ดีงามต่าง ๆ ของชุมชนเพื่อถ่ายทอดสู่ชนรุ่นหลัง


นายรังสรรค์ คัมภิรานนท์ รองผู้ว่าราชการจังหวัดนครพนม เปิดเผยว่า ชุมชนบ้านนาโพธิ์ถือเป็นอีกหนึ่งต้นแบบของคนนครพนมที่อยู่บนรากฐานของความเรียบง่ายและความสามัคคี มีน้ำหนึ่งใจเดียวกันโดยมีวัดเป็นศูนย์กลางในการหลอมรวมจิตใจของทุกคนเข้าด้วยกัน ซึ่งงานกฐินสามัคคีในครั้งนี้ ถือเป็นเรื่องดีที่ควรเป็นแบบอย่างให้อีกหลายชุมชนได้ทำตาม เพราะนอกจากจะเป็นการสืบสานประเพณีที่ดีงามของชาวพุทธให้คงอยู่สืบไปแล้ว ยังสามารถถ่ายทอดภูมิปัญญา ศิลปวัฒนธรรม วิถีชีวิตให้กับลูกหลานอยู่กันอย่างพอเพียง ที่มีความสามัคคี พร้อมให้โอกาสและพร้อมพัฒนาชุมชนไปพร้อม ๆ กันได้อย่างดีเยี่ยมแม้แต่ละคนจะมีต้นทุนชีวิตที่ต่างกัน เพราะกฐินสามัคคีในครั้งนี้มีเจ้าภาพมากถึง 120 ราย ทำให้กลายเป็นกองกฐินสามัคคีขนาดใหญ่ ที่พร้อมในทุก ๆ ด้าน เพราะทุกคนในชุมชนต่าง แต่มีจุดหมายเดียวกันคือต้องการทำบุญเพื่ออุทิศส่วนกุศลหาบรรพบุรุษที่ล่วงลับไปแล้ว โดยแต่จะมีการนำเอาผ้าไตร สิ่งของเครื่องใช้ เครื่องอัฐบริขาร จตุปัจจัย อาหาร ผลไม้และสิ่งของอื่น ๆ ที่ตนเองมีมาร่วมในงาน หรือบางคนไม่ทีทุนทรัพย์ก็ใช้กำลังกาย กำลังใจเข้าช่วยในการจัดเตรียมสิ่งต่าง ๆ ตามความถนัดของตนเอง ขณะที่ช่วงเย็นถ้าเราไปตามงานกฐินทั่วไปก็จะเห็นการแสดงต่าง ๆ เพื่อสร้างความรื่นเริง ของที่นี่ก็มีเช่นเดียวกันแต่จะเป็นการแสดงของผู้สูงอายุเพื่อถ่ายทอดศิลปวัฒนธรรมที่ดีงามให้คงอยู่กับบุตรหลานไม่ว่าจะเป็นการรำขันหมากเบงเพื่อบูชากองกฐิน การแสดงดนตรีหมอลำจากโรงเรียนผู้สูงอายุของชุมชน ขณะที่อีกหนึ่งสีสันต์ก็คงหนีไม่พ้นอาหารพื้นบ้าน อาหารพื้นถิ่น ที่แต่ละครอบครัวนำมาตั้งซุ้ม เพื่อแจกจ่ายให้ผู้ที่มาร่วมงานได้เลือกรับประทานตามความชอบที่มีความหลากหลายทั้งอาหารคาว อาหารหวาน ที่ต้องบอกว่าแค่เดินชิมทุกซุ้มก็อิ่มไปหลายวัน

ที่สำคัญชาวบ้านนาโพธิ์ยังเป็นต้นแบบหมู่บ้านที่มีการบริหารจัดการชุมชนที่แตกต่างจากที่อื่น จนได้รับรางวัลชนะเลิศระดับประเทศ ในการประกวดนวัตกรรมประชาธิปไตยเชิงคุณภาพจากสำนักงานเลขาธิการสภาผู้แทนราษฎร เพราะมีสภาในการบริหารจัดการ มีสภาผู้เฒ่าเป็นสภาสูงสุด ทำหน้าที่ถ่ายทอดองค์ความรู้ ศิลปวัฒนธรรม ประเพณีที่ดีงาม ให้คำปรึกษา คำแนะนำในด้านต่าง ๆ แก่คนในชุมชน รองลงมาคือสภากรรมการหมู่บ้าน ทำหน้าที่ในการบริหารพัฒนาหมู่บ้าน/ชุมชน ตามมาด้วยสภาอาสาพัฒนาชุมชน ซึ่งเป็นสภาที่เปิดให้ผู้ที่มีจิตอาสาทุกสาขาอาชีพมาร่วมกันดูแลและทำกิจกรรมพัฒนาชุมชนให้มีความเจริญรุ่งเรือง และสุดท้ายคือสภาที่จะมาเป็นกำลังสำคัญในการพัฒนาชุมชนต่อไปในอนาคต โดยจะมีบทบาทและมีส่วนร่วมในทุกกิจกรรมที่เกิดขึ้นในชุมชน คือสภาเด็กและเยาวชนหมู่บ้าน

มีคนเห็นข่าวนี้แล้ว 190 ครั้ง

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *