พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวทรงพระกรุณาโปรดเกล้าฯ พระราชทานผ้าพระกฐินให้สภาสมาคมสตรีแห่งชาติ ในพระบรมราชินูปถัมภ์ ทอดถวาย ณ วัดโสธรวรารามวรวิหาร จ.ฉะเชิงเทรา

มีคนเห็นข่าวนี้แล้ว 169 ครั้ง

วันนี้ (9 พ.ย.62) เวลา 14.00น. พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวทรงพระกรุณาโปรดเกล้าฯ พระราชทานผ้าพระกฐินและเครื่องกฐินพระราชทาน ให้สภาสมาคมสตรีแห่งชาติ ในพระบรมราชินูปถัมภ์ ทอดถวาย ณ วัดโสธรวรารามวรวิหาร จังหวัดฉะเชิงเทรา โดยมี ดร.วันดี กุญชรยาคง จุลเจริญ ประธานสภาสตรีแห่งชาติ เป็นผู้แทนพระองค์ อัญเชิญผ้าพระกฐินพระราชทาน โดยมีพระราชภาวนาพิธาน ผู้ช่วยเจ้าอาวาสวัดโสธรวรารามวรวิหาร และรองเจ้าคณะจังหวัดฉะเชิงเทรา รับมอบผ้าพระกฐินพระราชทาน พระธรรมมังคลาจารย์ ที่ปรึกษาเจ้าคณะภาค12 และเจ้าอาวาสวัดโสธรวารารมวรวิหาร รับมอบเครื่องกฐินพระราชทาน พร้อมด้วยนายสุทธิพงษ์ จุลเจริญ อธิบดีกรมการพัฒนาชุมชน นายประสงค์ คงเคารพธรรม รองผู้ว่าราชการจังหวัดฉะเชิงเทรา ข้าราชการ และพุทธศาสนิกชนทั่วไปจำนวนมากเข้าร่วมพิธี

สำหรับยอดเงินร่วมทำบุญในครั้งนี้มีจำนวน 3,765,489 บาท เพื่อเป็นการอุปถัมภ์พระสงฆ์ที่จำพรรษาครบถ้วนไตรมาส ให้ได้รับอานิสงส์ตามพระวินัย และเป็นทุนในการบูรณปฏิสังขรณ์พระอาราม เพื่อเป็นการทำนุบำรุงพระพุทธศาสนา โอกาสเดียวกันนี้สภาสมาคมสตรีแห่งชาติ ในพระบรมราชินูปถัมภ์ ได้ถวายปัจจัยบำรุง 2โรงเรียนได้แก่ โรงเรียนพระปริยัติธรรมและโรงเรียนวัดโสธรวรารามวรวิหาร

กฐินพระราชทานเป็นกฐินที่พระเจ้าแผ่นดินพระราชทานผ้าของหลวงแก่ผู้กราบบังคมทูลขอพระราชทานเพื่อไปถวายยังวัดหลวงนอกจากวัดสำคัญที่ทรงกำหนดไว้ว่าจะเสด็จพระราชดำเนินด้วยพระองค์เอง เหตุที่เกิดกฐินพระราชทานเพราะว่าปัจจุบันวันหลวงมีจำนวนมากจึงเปิดโอกาสให้กระทรวง ทบวง กรมต่างๆตลอดจนคณะบุคคลหรือบุคลากรที่สมควรรับพระราชทานผ้ากฐินไปถวายได้และผู้ที่ได้รับพระราชทานจะเพิ่มไทยธรรมเป็นส่วนตัวโดยเสด็จพระราชกุศลด้วยตามกำลังศรัทธา


มีคนเห็นข่าวนี้แล้ว 169 ครั้ง

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *