อำเภอเชียงคำ งดงามตระการตา คึกคักคนแห่บูชา “โคมพันดวง” ร่วมเทศกาลยี่เป็ง “จิก๋องโหลตานโกมไฟไตลื้อ” เชื่อ อานิสงส์ทำให้การดำเนินชีวิตสว่างไสว (คลิป)

มีคนเห็นข่าวนี้แล้ว 635 ครั้ง

9 พฤศจิกายน 2562 ผู้สื่อข่าวลงพื้นที่ วัดบ้านล้าจำปาวราราม บ้านล้า ต.เวียง อ.เชียงคำ จ.พะเยา ได้มีการจัดงานเทศกาลประเพณี “จิก๋องโหลตานโกมไฟไตลื้อ” ซึ่งจะจัดขึ้นในวันที่ เป็นปีที่สอง ตามประเพณีล้านนา พร้อมทั้งจัดงานเทศกาลลอยกระทงควบคู่กันอีกด้วย ทำให้มีพุทธศาสนิกชนและนักท่องเที่ยวเข้าวัดทำบุญกันอย่างคึกคัก ด้วยบรรยากาศยามค่ำคืนที่งดงามจากโคมไฟประดับหลากสีจากชาวประชาชนที่มาแขวนโคมไฟเพื่อเป็นสิริมงคลแก่ตนเองและครอบครัว อีกทั้งยังมาเก็บภาพถ่ายรูปกับ โคมไฟพันดวงที่แขวนประดับประดาไว้อย่างสวยสดงดงามที่หน้าวิหารกันอย่างคึกคัก

นางชลาศัย เมืองมูล อายุ 47 ปี ประชาชนชาวอำเภอเชียงคำ ที่มาชมพร้อมทำบุญและแขวนโคมไฟ กล่าวว่า ตนเองจะเขียนชื่อ นามสกุล ไว้ที่โคมไฟแล้วนำไปแขวนหน้าวิหาร เชื่อว่า จะทำให้ชีวิตตนเองและครอบครัวมีแต่ความสุขความเจริญรุ่งเรือง สว่างไสวเหมือนโคมไฟที่แขวน หรือจะอุทิศให้แก่เจ้ากรรมนายเวร อีกทั้งการแขวนโคมพันดวงได้จัดในพื้นที่ใกล้บ้านตน จึงทำให้ไม่ต้องไปถึงต่างจังหวัด ฉะนั้นจึงขอเชิญชวนประชาชนที่อยู่อำเภอหรือจังหวัดข้างเคียงมาเที่ยวชมพร้อมทั้งทำบุญเพื่อเป็นสิริมงคลต่อตนเองและครอบครัวด้วย

ด้าน พระอาจารย์เฉลิมชัย ธมฺมชโย(กุลเดช) รักษาการเจ้าอาวาสวัดบ้านล้าจำปาวราราม กล่าวว่า การแขวนโคมไฟล้านนาจะจัดขึ้นพร้อมกับงานเทศกาลลอยกระทง ทั้งนี้ตามคติความเชื่อของล้านนา เชื่อว่าการที่ได้มาถวายโคมไฟให้แด่พระพุทธเจ้าจะทำให้เป็นบุคคลควรแก่การเคารพนับถือ เป็นที่ที่มีดวงตาสว่างไสวดุจมีตาทิพย์ จะมีผิวพรรณผุดผ่องงดงาม มีความเฉลียวฉลาด ปราดเปรื่องและยังทำให้การดำเนินชีวิตเจริญรุ่งเรืองอีกด้วย
(ภาพ/ข่าว สราวุธ ตั้งประเสริฐ พะเยา )

มีคนเห็นข่าวนี้แล้ว 635 ครั้ง

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *