แปดริ้วเปิดกิจกรรมประเพณีแข่งเรือพายแชมป์ชิงแชมป์ เนื่องในงานนมัสการหลวงพ่อโสธร ประจำปี 2562

มีคนเห็นข่าวนี้แล้ว 284 ครั้ง

วันนี้ (11 พ.ย.62)ที่บริเวณท่าน้ำวัดโสธรวรารมวรวิหาร อำเภอเมืองฉะเชิงเทรา นายสรายุทธ แก้วกุลปรีชา รองผู้ว่าราชการจังหวัดฉะเชิงเทรา เป็นประธานเปิดกิจกรรมประเพณีแข่งเรือพายแชมป์ชิงแชมป์ เนื่องในงานนมัสการหลวงพ่อโสธรประจำปี 2562 พร้อมมอบเกียรติบัตรแก่ผู้ให้การสนับสนุนการจัดกิจกรรมในครั้งนี้ พร้อมด้วย นายประโยชน์ โสรัจจกิจ ประธานหอการค้าจังหวัดฉะเชิงเทรา กล่าวรายงาน และส่วนราชการที่เกี่ยวข้องร่วมพิธีเปิดฯ

ทั้งนี้กิจกรรมประเพณีแข่งเรือพายเป็นประเพณีปฏิบัติสืบทอดกันมาอย่างช้านานซึ่งจะจัดในวันเพ็ญเดือนสิบสอง ในงานนมัสการหลวงพ่อโสธรเป็นประจำทุกปี เพื่อจัดถวายหลวงพ่อโสธรโดยมีประชาชนทั้งใกล้และไกลส่งเรือเข้าร่วมการแข่งขันในประเภทต่างๆ อย่างต่อเนื่อง การจัดการแข่งขันในครั้งนี้หอการค้าจังหวัดฉะเชิงเทราจัดขึ้น เพื่ออนุรักษ์และสืบสานประเพณีแข่งเรือพายในงานนมัสการหลวงพ่อโสธรให้คงอยู่สืบไปก่อให้เกิดความรักความสามัคคีระหว่างกันของชาวจังหวัดฉะเชิงเทรา ถ่ายทอดประเพณีแข่งเรือพายให้ลูกหลานได้ซึมซับและรับนำไปอนุรักษ์สืบทอดต่อไป

โดยในปีนี้มีการแข่งขันเรือประเภทต่างๆประกอบด้วย เรือยาว 30 ฝีพายเป็นการเชิญแชมป์แต่ละสนามมาประชัน เพื่อชิงแชมป์ที่สนามแห่งนี้ /เรือมาด 12 ฝีพาย /เรือมาด 9 ฝีพาย เรือมาเป็นเรือที่ชาวบ้านในพื้นที่เคยใช้ในการขนส่งข้าวและสิ่งของต่างๆในอดีต ซึ่งในครั้งนี้เป็นการเชิญแชมป์แต่ละสนามมาประชันเพื่อชิงแชมป์ที่สนามแห่งนี้ และเรือพลาสติก 2 ฝีพาย เพื่อสร้างสีสันให้กับการจัดงานครั้งนี้

เอนก / ฉะเชิงเทรา

มีคนเห็นข่าวนี้แล้ว 284 ครั้ง

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *