ศรีสะเกษ พร้อมเป็นเจ้าภาพจัดงานศิลปหัตถกรรมนักเรียน ระดับชาติ ครั้งที่ 69 มุ่งก้าวสู่สากล

มีคนเห็นข่าวนี้แล้ว 4002 ครั้ง


เมื่อเร็วๆนี้ ที่ห้องประชุมแกรนด์บอลรูม โรงแรมศรีลำดวน อ.เมือง จ.ศรีสะเกษ นายวัลลพ สงวนนาม ผู้ช่วยเลขาธิการคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (กพฐ.) เป็นประธานเปิดงานแถลงข่าวการจัดงานศิลปหัตถกรรมนักเรียน ระดับชาติ (ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ) ครั้งที่ 69 ปีการศึกษา 2562 โดยจังหวัดศรีสะเกษ เป็นเจ้าภาพในการจัดการแข่งขัน ระหว่างวันที่ 12 – 14 ธ.ค. นี้ ภายใต้คำขวัญ “เด็กอีสานรักษ์ถิ่น สืบศิลป์หัตถกรรม เลิศล้ำ รอบรู้ ก้าวสู่สากล” ซึ่งเป็นการมุ่งเน้นในการส่งเสริมและพัฒนาที่เด็กต่อยอดสู่สากล โดยมี นายวัฒนา พุฒิชาติ ผวจ.ศรีสะเกษ พร้อมด้วย พล.ต.ต.สันติ เหล่าประทาย ผบก.ภ.จว.ศรีสะเกษ ว่าที่ ร.ต.ทวีศักดิ์ นามศรี ผอ.สพป.ศรีสะเกษ เขต 1 นายเสนีย์ เรืองฤทธิ์ราวี ผอ.สพป.ศรีสะเกษ เขต 4 หัวหน้าส่วนราชการที่เกี่ยวข้อง ผู้บริหารสถานศึกษา และคณะครู ร่วมกันแถลงข่าวด้วย

นายวัลลพ กล่าวว่า งานศิลปหัตถกรรมได้เริ่มจัดมาตั้งแต่ พ.ศ. 2455 ในรัชสมัยพระบาทสมเด็จพระมงกุฎเกล้าเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ 6 เป็นการน้อมนำพระราชปณิธานของล้นเกล้า รัชกาลที่ 6 ที่ทรงริเริ่มการจัดงาน มาสืบสานถ่ายทอด สู่อนุชนรุ่นหลัง โดยมีจุดมุ่งหมายเพื่อแนะนำ จูงใจ ให้เด็กชายหญิงในสมัยนั้น เอาใจใส่ฝึกหัดศิลปหัตถกรรมให้เกิดความชำนาญ มีความคิดสร้างสรรค์และเพิ่มพูนรายได้ ซึ่งพัฒนาเป็นอาชีพเลี้ยงตัวเองในภายหน้า รวมทั้งเป็นการสร้างทางเลือกให้เด็กและเยาวชน ที่กำลังนิยมการเป็นเสมียน หรือเข้าทำราชการ ให้หันมาสนใจงานศิลปหัตถกรรม อีกทางหนึ่ง
โดย สพฐ. ในฐานะหน่วยงานหลักในการจัดการศึกษาขั้นพื้นฐานสำหรับเด็กและเยาวชน ให้เป็นผู้ที่พร้อมด้วยคุณลักษณะอันพึงประสงค์ สอดคล้องตามเจตนารมณ์ของพระราชบัญญัติการศึกษาแห่งชาติ จึงได้กำหนดจัดงานศิลปหัตถกรรมนักเรียนเป็น ระดับชาติ ครั้งที่ 69 ปีการศึกษา 2562 ขึ้น มีเจ้าภาพหลัก 4 ภูมิภาค คือที่ จ.สมุทรปราการ ระหว่างวันที่ 7-9 ธ.ค. นี้ จ.ศรีสะเกษ ระหว่างวันที่ 12-14 ธ.ค. นี้ จ.สุโขทัย ระหว่างวันที่ 21-23 ธ.ค. นี้ และจ.นครศรีธรรมราช ระหว่างวันที่ 6-8 ม.ค. 2563
ซึ่งในปีนี้รัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการได้ให้แนวทางการจัดงาน ให้จัดแบบประหยัด เรียบง่าย คุ้มค่า และเกิดประโยชน์ต่อผู้เรียน เพื่อค้นหาสุดยอดผลงานนักเรียนในด้านศิลปหัตถกรรมนักเรียนในแต่ละกิจกรรม ให้เยาวชนไทยหันมาเอาใจใส่ในการเรียนวิชาชีพ ฝึกฝนทักษะฝีมือตนเองให้มีความเป็นเลิศ และรอบรู้ในวิชาชีพที่ตนเองถนัดอันจะเป็นรากฐานสำคัญ ในการประกอบอาชีพในอนาคต


ด้าน นายวัฒนา พุฒิชาติ ผวจ.ศรีสะเกษ ในฐานะประธานอำนวยการจัดงาน กล่าวว่า การจัดงานครั้งนี้ กำหนดจัดขึ้นในระหว่างวันที่ 12-14 ธ.ค. นี้ แบ่งสถานที่จัดการแข่งขันออก จำนวน 15 อำเภอ 110 จุดแข่งขัน มีพิธีเปิดการแข่งขันอย่างเป็นทางการ ในวันที่ 13 ธ.ค. นี้ เวลา 17.00 น. ที่บริเวณสวนเฉลิมพระเกียรติพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวเฉลิมพระชนมพรรษา 80 พรรษา (เกาะห้วยน้ำคำ) ในเขตเทศบาลเมืองศรีสะเกษ โดยสถานที่แข่งขันในทุกกิจกรรม ใช้สถานศึกษา หน่วยงานต่าง ๆ เป็นสถานที่แข่งขัน และเป็นที่พักของผู้เข้าร่วมงาน ซึ่งจะมาจาก 20 จังหวัด 61 เขตพื้นที่การศึกษา ทั้งประถมศึกษา มัธยมศึกษา และศูนย์การศึกษาพิเศษในภาคตะวันออกเฉียงเหนือ รวมแล้วประมาณ 200,000 คน มาเข้าร่วมการแข่งขัน
ทั้งนี้ จ.ศรีสะเกษ ได้บูรณาการร่วมกับทุกภาคส่วนเตรียมอำนวยความสะดวกและสร้างความประทับใจในฐานะเจ้าบ้าน โดยได้เตรียมความพร้อมด้านความปลอดภัย การจราจร การรักษาพยาบาล ที่พักสวัสดิการ อาหารการกิน และอื่น ๆ สำหรับผู้มาร่วมงาน เหมือนญาติที่มาเยี่ยมบ้าน ตนขอให้แขกผู้มาเยือนทุกคนได้สบายใจว่า จะได้รับการต้อนรับอย่างอบอุ่นจากประชาชนชาวศรีสะเกษทุกคนอย่างเต็มที่ ซึ่งข้อมูลรายละเอียดของการแข่งขันฯ สามารถเข้าชมได้ที่ http://esan.ssk.in.th/news/ .

ไพรินทร์ กระโพธิ์
ศรีสะเกษ // รายงาน

มีคนเห็นข่าวนี้แล้ว 4002 ครั้ง

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *