น่ายกย่อง !!! “ครูเม้า” ผู้สืบสานประเพณี อันดีงาม “ลงแขกเกี่ยวข้าว”เพื่อเก็บ “ข้าว” ไว้ได้นาน

มีคนเห็นข่าวนี้แล้ว 565 ครั้ง

การลงแขกทำนา ไม่ว่าจะช่วงปลูกหรือเกี่ยว ยังพอมีให้เห็น อยู่ไม่มากนัก แต่ที่นี่ “เมืองแพร่ “มีอดีตข้าราชการครู ได้มีการอนุรักษ์สืบสาน ประเพณี “ลงแขกเกี่ยวข้าว” มาเป็นเวลาช้านาน มาส่องชีวิตอดีต”พ่อพิมพ์ของชาติ” หรืออดีตข้าราชการครูเมืองแพร่อีกท่าน ชื่อ ครูนคร สืบแสน หรือ ครูเม้า ที่ได้หันเ หชีวิตจากราชการครูหลังเกษียณอายุราชการ ได้มาทำอาชีพการเกษตร ทำนา เลี้ยงไก่ โดยไม่ยอมให้ชีวิตว่างเปล่า เหี่ยวไปตามกาลเวลา

ครูนคร สืบแสน หรือ ครูเม้า ได้เล่าว่า ตนเองเคยเป็นข้าราชการครู สอนนักเรียน ระดับประถมฯ ในพื้นที่ตำบลแม่คำมี อำเภอเมืองแพร่ จังหวัดแพร่ จนเกษียณอายุราชการ ตอนนี้ก็เกษียณมาอยู่หลายปี การที่ตัวเองมาทำนา เพราะว่า เป็นอาชีพของทางพ่อแม่ที่ทำสืบต่อกันมาหลายชั่วอายุคน

ตนเองพร้อมครอบครัว เห็นว่า การทำการเกษตร เป็นอาชีพที่ยั่งยืน มั่นคง และแต่ได้สุขภาพที่ดี โดยที่นาของตนเอง ทั้งหมด 4 ไร่ ได้รับส่วนแบ่งจากปู่ย่าตาทวดมา ได้แบ่งนา ที่นาออกเป็นสองแปลง คือ ทำนาเป็นข้าวเจ้า 2 ไร่ นอกนั้น ลูกข้าวเหนียว และช่วงนี้เป็นฤดูการเก็บเกี่ยว ตนเองจึงจ้าง จ้างชาวบ้าน ที่เป็นแรงงานในพื้นที่มาช่วยเกี่ยวข้าว หรือเรียกกันอีกหนึ่งว่า “ลงแขกเกี่ยวข้าว” สาเหตุที่มีการลงแขก ก็เพราะว่าข้าวเจ้าทั้งหมด ตนเองจะเอาไว้กินกับครอบครัว และส่วนหนึ่งไว้เลี้ยงเป็ดไก่ด้วย การเกี่ยวข้าวทำให้ข้าวแห้งสนิท สามารถเก็บไว้ได้นาน ไม่เหมือนการดูดข้าว จะเก็บไว้นานไม่ได้ เพราะข้าวยังมีความชื้นอยู่มาก จำเป็นต้องไปตากอีกรอบ ถึงจะเก็บไปนานๆ ธีรพงษ์ ธงออน/แพร่

มีคนเห็นข่าวนี้แล้ว 565 ครั้ง

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *