พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวฯ พระราชทานเครื่องเป่าลมดับไฟป่า พื้นที่ 9 จังหวัดภาคเหนือตอนบน 100 เครื่อง “ธัญญา” ชี้ยังมีการลักลอบเผาป่า-วัชพืช หลังเข้าสู่ฤดูแล้ง ปิดดอยหลวงเชียงดาวบางส่วนชั่วคราว ฟื้นฟูสภาพธรรมชาติ โดยไม่กำหนดระยะเวลา

มีคนเห็นข่าวนี้แล้ว 1503 ครั้ง

วันที่ 15 พฤศจิกายน 2562 ที่ห้องประชุมใหญ่สวนสัตว์เชียงใหม่ อ.เมือง จ.เชียงใหม่ นายธัญญา เนติธรรมกุล อธิบดีกรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่าและพันธ์พืช เป็นประธานพิธีรับมอบเครื่องเป่าลมดับไฟป่าพระราชทานและการประชุมเพื่อเตรียมความพร้อมในการปฏิบัติงานควบคุมไฟป่าของหน่วยงานในสังกัดกรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่าและพันธุ์พืช ในท้องที่ 9 จังหวัด ภาคเหนือตอนบน มีนายจงคล้าย วรพงศธร รองอธิบดีกรมอุทยานแห่งชาติสัตว์ป่าและพันธุ์พืช นายสมหวัง เรืองนิวัติศัย ผู้อำนวยการสำนักบริหารพิ้นที่อนุรักษ์ที่ 16 เชียงใหม่ พร้อมผู้บริหาร หัวหน้าอุทยานแห่งชาติ หัวหน้าเขต รักษาพันธ์ุสัตว์ป่า และหัวหน้าสถานีควบคุมไฟป่า เข้าร่วม 260 คน ก่อนนาย
ธัญญา เยี่ยมชมนิทรรศการ พร้อมสวมเสื้อกู้ภัยให้เจ้าหน้าที่ดับไฟป่า เพื่อใช้ในการปฏิบัติงานในพื้นที่ โดยใช้เวลากว่า 2 ชั่วโมง


นายธัญญา กล่าวว่า พระบาทสมเด็จพระวชิรเกล้าเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ 10 ทรงพระราชทานเงิน เพื่อจัดหาอุปกรณ์เครื่องเป่าลมดับไฟป่าแก่กรมอุทยานฯ จำ
นวน 100 เครื่อง ซึ่งกรมอุทยานฯ ได้จัดซื้อเครื่องดังกล่าว ใช้งาน 500 เครื่องแล้ว รวมเป็น 600 เครื่อง พร้อมซักซ้อมกำหนดทิศทาง วางแผนรับมือสถาน
การณ์ไฟป่าหมอกควันในปีหน้า ซึ่งได้เน้นย้ำให้เจ้าหน้าที่ภาคสนามลงพื้นที่ทำความเข้าใจกับราษฎร พร้อมสร้างจิตสำนึกเพื่อร่าวมป้องกันและแก้ไขไฟ
ป่าหมอกควันในพื้นที่ พร้อมจัดชุดลาดตระเวน เพื่อเฝ้าระวัง และบังคับใช้กฏหมายอย่างเข้มงวด


“สถานการณ์ไฟป่าหมอกควัน พื้นที่ 9 จังหวัดภาคเหนือตอนบนปีหน้า เชื่อว่ายังมีการลักลอบเผาวัชพืชและใบไม้ เพื่อทำการเกษตร เนื่องจากเข้าสู่ฤดูแล้งแล้ว โดยเฉพาะพื้นที่ล่อแหลม อาทิ ดอยหลวงเชียงดาว อ.เชียงดาว ซึ่งไฟป่าเกิดจากน้ำมือมนุษย์ 100 % จึงสั่งการปิดพื้นที่ดอยหลวงเชียงดาวบาง ส่วน เป็นการชั่วคราว เพื่อฟื้นฟูสภาพธรรมชาติและสิ่งแวดล้อมตามหลักวิชาการ โดยไม่ได้กำหนดระยะเวลา จนกว่าการฟื้นฟูสภาพธรรมชาติกลับคืนมา” นายธัญญา กล่าว


ส่วนปัญหากลุ่มชาติพันธุ์ ที่ทำบ้านพักหรือรีสอร์ท บริเวณบ้านลาเนาใหม่หมู่ที่ 10 ต.เชียงดาว อ.เชียงดาว เพื่อส่งเสริมท่องเที่ยวนั้น ได้รับอนุญาตให้ดำเนินการเพียง 17 รายเท่านั้น ห้ามเพิ่มเติม หรือขยายที่พักรองรับนักท่องเที่ยวอีก ถ้าฝ่าฝืนดำเนินการยึดคืนและรื้อถอนทันที ซึ่งเชื่อว่าดำเนินการมาถูกทางแล้ว แม้ว่ามีการต่อต้านหรือคัดค้านก็ตาม เพราะได้ทำบันทึกข้อตกลง และขอความร่วมมือในการฟื้นฟูป่าไม้ เพื่อแก้ปัญหาไฟป่าหมอกควันด้วย

ายธัญญา กล่าวอีกว่า ปีนี้กรมอุทยานฯ ถูกตัดงบประมาณมากที่สุดในประวัติศาสตร์ถึง 200 ล้านบาท ปีหน้า มีแนวโน้มถูกตัดงบประมาณลงอย่างต่อเนื่อง จากปีละ 700 กว่าล้านบาท เหลือเพียง 300 กว่าล้านบาท หายไป 400 กว่าล้านบาท จึงต้องไปชี้แจงและทำความเข้าใจกับคณะกรรมาธิการพิจารณางบประมาณของสภาผู้แทนราษฏรใหม่ เพื่อให้มีงบประมาณในการดูแลฟื้นฟูอนุรักษ์ป่า สัตว์ป่าและพันธุ์พืชที่หายากหรือใกล้สูญพันธุ์ เพื่อเป็นสมบัติของชาติและมรดกลูกหลานต่อไป
/////////////////////////////////////
ทีมข่าว Talknews online รายงาน

มีคนเห็นข่าวนี้แล้ว 1503 ครั้ง

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *