สสจ.แพร่ เร่งแก้ไขปัญหาผลกระทบต่อสุขภาพจากฝุ่นละอองขนาด 2.5 ไมครอน นำ อสม. แจกหน้ากากอนามัยป้องกันฝุ่นละอองขนาดเล็ก

มีคนเห็นข่าวนี้แล้ว 437 ครั้ง

เมื่อเวลา 13.30 น. วันที่ 14 มกราคม 2563 ที่กาดสามวัยข้างเทศบาลเมืองแพร่ นางกานต์เปรมปรีด์ ชิตานนท์ผู้ว่าราชการจังหวัดแพร่เป็นประธานเปิดกิจกรรม รณรงค์และแก้ไขปัญหาผลกระทบจากละอองฝุ่นขนาดเล็ก ซึ่ง จากสถานการณ์ฝุ่นละอองขนาดเล็ก หรือ PM 2.5 ที่ส่งผลกระทบต่อสุขภาพประชาชน จังหวัดแพร่

โดยสำนักงานสาธารณสุขจังหวัดแพร่ได้เล็งเห็นผลกระทบที่อาจจะเกิดขึ้นกับประชาชนที่ได้รับฝุ่นลออองขนาดเล็ก PM 2.5 โดยเฉพาะเด็กเล็ก ผู้ป่วย และคนชรา โดยให้อาสาสมัครสาธารณสุขประจำหมู่บ้าน หรือ อสม. จำนวน 500 คน รณรงค์เดินเคาะประตูบ้าน เพื่อแจกหน้ากากอนามัยเพื่อป้องกันฝุ่นละอองขนาดเล็ก พร้อมแนะนำการปฏิบัติตัวแก่ประชาชนในกลุ่มเสี่ยง เช่นเด็กเล็ก หญิงมีครรภ์ ผู้สูงวัยและผู้ป่วยโรคเรื้อรัง
โดยหมอกควันนั้นมีสาเหตุเกิดจากการเผาไหม้ ทั้งการเผาป่า การเผาพื้นที่การเกษตรเพื่อเตรียมพื้นที่สำหรับการเพาะปลูก การเผาขยะในชุมชน จากโรงงานอุตสาหกรรม และไอเสียรถยนต์ ทำให้หมอกควันแพร่กระจายอยู่ในอากาศ ประกอบกับจังหวัดแพร่มีสภาพภูมิประเทศเป็นแอ่งกะทะ และเกิดความกดอากาศสูง ไม่มีลมพัดระบาย ทำให้เกิดการสะสมของสารมลพิษในบรรยากาศสูงเกินมาตรฐาน ทำให้เกิดผลกระทบต่อสุขภาพของประชาชน

นายแพทย์ขจร วินัยพานิช นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดแพร่ กล่าวว่า ฝุ่นละอองขนาด 2.5 ไมครอน นั้นหากมีปริมาณมากๆ มีผลกระทบต่อสุขภาพประชาชนโดยเฉพาะผู้ป่วยโรคหัวใจ การเผชิญกับมลพิษในอากาศอาจทำให้เกิดเหตุรุนแรงเฉียบพลันกับกล้ามเนื้อหัวใจได้ รวมทั้งหัวใจวาย หัวใจเต้นผิดจังหวะ , ผู้ป่วยโรคปอดและทางเดินหายใจ ที่ทำให้โรคกำเริบขึ้นได้ ซึ่งรวมถึงโรคหอบหืด โรคปอดอุดกั้นเรื้อรัง และโรคมะเร็งปอด นอกจากนี้ยังมีผลต่อสมอง การเผชิญกับมลพิษในอากาศเป็นระยะนานๆเพิ่มความเสี่ยงที่จะทำให้หลอดเลือดแดงในสมองแข็งตัว ทำให้ความดันโลหิตสูงขึ้น เป็นปัจจัยเสี่ยงที่ทำให้เกิดลิ่มเลือดในสมองได้
สำหรับการปฏิบัติตัวในช่วงที่มีฝุ่นละอองขนาดเล็ก 2.5 ไมครอนนั้น ให้ลดกิจกรรมนอกบ้าน ,อยู่ภายในอาคารเมื่อระดับมลพิษสูง , สวมหน้ากากป้องกันทางเดินหายใจที่เหมาะสม
ธีรพงษ์ ธงออน/แพร่

มีคนเห็นข่าวนี้แล้ว 437 ครั้ง

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *