ชาวบ้านแห่จับอึ่งอ่างมาเปิบพิศดารและขายรายได้งามในช่วงฝนแรกของปีคึกคัก

มีคนเห็นข่าวนี้แล้ว2084ครั้ง

 

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า หลังจากเกิดพายุฝนตกหนักและตกติดต่อกันนานหลายวันในพื้นที่ จังหวัดชัยภูมิ ตั้งแต่ช่วงต้นเดือนปลายเดือน เม.ย. และต้นพ.ค.ที่ผ่านมา ทำให้ชาวบ้านต่างพากันแห่ออกไปหาจับอึ่งอ่างที่ออกมาเล่นน้ำผสมพันธุ์และวางไข่ตามท้องนา ป่าละเมาะ หรือตามไร่ สวน แล้วนำมาส่งขายให้กับพ่อค้าแม่ค้าในตลาดสดกกันเป็นจำนวนมาก โดยมีชาวบ้านที่ชอบรับประทานอึ่งอ่างต่างพากันมาเลือกซื้อนำประกอบอาหารพื้นเมืองทานกันอย่างคึกคัก สร้างรายได้แก่พ่อค้าแม่ค้าวันละไม่ต่ำกว่า 4-6 พันบาทต่อวันในระยะนี้

โดยเฉพาะที่บริเวณตลาดสดเมืองชัยภูมิและตลาดสดบ้านเขว้าซึ่งเป็นแหล่งซื้อขายของป่าที่ออกตามฤดู กาล พบว่า มีเกษตรกรชาวบ้านจากอำเภอหนองบัวระเหวและบ้านเขว้า ต่างพากันนำอึ่งอ่างที่พากันออกไปหาส่องและจับตามหัวไร่ปลายนาและชายป่ามาขายให้กับกลุ่มพ่อค้าแม่ค้าหลายราย ได้นำมาใส่กะละมัง วางขายให้กับชาวบ้านที่นิยมชมชอบเปิบพิษดาลรับประทานอึ่ง ซึ่งสามารถนำไปประกอบอาหารได้หลายเมนู อาทิ ผัดกะเพรา ต้มยำ หรือจะนำไปปิ้งย่างก็ได้ แต่เมนูที่ได้รับความนิยมมากที่สุด ได้แก่ต้มยำอึ่งใส่ใบมะขามอ่อนซึ่งเป็นที่ชื่นชอบของผู้ที่ชอบเปิบพิศดารเป็นอย่างสำหรับเมนูอึ่งในช่วงนี้

 

สำหรับบรรยากาศโดยทั่วไปพบว่า มีชาวบ้านหลายรายต่างมาเลือกซื้ออึ่งอ่าง นำกลับไปประกอบอาหารที่บ้านกันอย่างคึกคัก ส่วนราคาขายอึ่งอ่างที่นำมาวางขาย จะขายอยู่ที่กิโลกรัมละ 300ถึง400 บาท ขึ้นอยู่กับขนาดของอึ่งอ่าง และมีไข่มากน้อยเพียงใด สามารถสร้างรายได้ให้กับพ่อค้าแม่ค้าในช่วงนี้ได้เป็นอย่างดี

แม่ค้าขายอึ่งอ่าง ที่ตลาดสดเมืองชัยภูมิเปิดเผยว่า ชาวบ้านที่มาจับจ่ายตลาดในตอนเช้าและเย็นจะพากันมาซื้ออึ่งอ่างที่มาวางขายกันอย่างคึกคัก โดยอึ่งอ่างที่นำมาวางขายเป็นอึ่งอ่างที่จับได้เป็นครั้งแรกของปีหลังฝนตกหนัก โดยชาวบ้านจะไปจับในสวนและตามชายป่าและตามหัวไร่ปลายนนาใกล้หมู่บ้านในช่วงกลางคืนและบางบางพื้นที่ที่มีอึ่งอ่างมากออกมาเล่นน้ำแข่งฝนในช่วงกลางวัน ได้อึ่งอ่างไม่ต่ำกว่าวันละ 100 ก.ก. จากนั้นตอนเช้าจะนำมาล้างน้ำให้สะอาดเอาเมือกออก แล้วนำมาส่งขายให้กับแม่ค้า โดย อึ่งเค้าลายข้างชาวบ้านจะนิยมกินกันมาก

ขณะที่ชาวบ้านที่มาซื้ออึ่งอ่างไปประกอบอาหาร กล่าวว่าอึ่งอ่างทำเป็นอาหารพื้นบ้านได้หลายชนิด ทั้งต้มส้มยำอึ่งไข่ ต้มยำอึ่งอ่างใส่ใบมะขามอ่อน ย่างอึ่งอ่าง ยำ ผัด หรือแกงอ่อมก็อร่อย ขึ้นอยู่กับความชื่นชอบของผู้รับประทานแต่ละคน แม้ราคาจะสูงเนื่องจากเป็นช่วงแรกที่อึ่งอ่างออกสู่ตลาด เริ่มต้นฤดูฝนจึงนิยมซื้อไปประกอบอาหารเอง เนื่องจากเนื้อแน่น ไม่มีมันเยอะโดยอึ่งอ่างถือเป็นอาหารพื้นบ้าน ที่ชาวบ้านหรือแม้แต่ร้านอาหารพื้นเมืองก็นิยมนำไปประกอบอาหาร เช่น อึ่งอ่างทอดกรอบ หรือนำไปแกง หรือผัดหรือย่างเกลือ ทานกับข้าวเหนียวร้อนๆก็อร่อย ทั้งนี้สำหรับเมนูอาหารที่นิยมทำก็จะเป็นต้มยำอึ่งใส่ใบมะขามอ่อน ซึ่งจะมีรสชาติอร่อยกว่ากบ เนื่องจากเป็นอาหารที่หารับประทานได้ยาก จะหารับประทานได้เฉพาะช่วงนี้เท่านั้น ส่วนราคาก็ถือว่าอยู่ในเกณฑ์พอรับได้ ไม่แพงเกินไป เพราะหนึ่งปีจะมีอึ่งให้กินกันเพียงครั้งเดียว

นายบุญ วรรณกุล อายุ 60 ปี บ้านเลขที่45 หมู่16 บ้านโนนเปลือย ต.ตลาดแล้ง อ.บ้านเขว้า จ.ชัยภูมิ ชาวบ้านที่ออกหาอึ่งอ่างมาขาย เล่าว่า ช่วงนี้ เป็นช่วงที่มีพายุฤดูร้อนเข้ามาในพื้นที่ ทำให้เกิดฝนตกลงมาอย่างหนัก ต่อเนื่องหลายวันและเกิดน้ำท่วมขังตามไร่นาซึ่งจะมีอึ่งอ่างภูเขาออกมาหากินและเล่นน้ำฝนร้องหาคู่ผสมพันธุ์กันเป็นจำนวนมาก ชาวบ้านจึงได้พากันออกหาจับอึ่งอ่างมาขาย เป็นรายได้เสริมให้กับครอบครัว โดยอึ่งอ่างจะออกมาให้จับปีละครั้งในช่วงนี้เท่านั้น จึงถือว่าเป็นอาหารป่าหารับประทานยาก ดังนั้นจึงเป็นที่ต้องการของผู้คน ซึ่งนิยมซื้อไปประกอบอาหารกินกัน  โดยจะขายทั้งสดและทำปลาล้าอึ่งอ่างขายกัน สำหรับอึ่งอ่างสดจะ ขายกิโลกรัมละ 300 -400บาท โดยอึ่งอ่างที่มาวางขายนั้นจะแยกออกเป็น2ชนิด คือ อึ่งเค้าและอึ่งข้างลายหรือเรียกอีกชื่อว่าอึ่งยาง  ตัวเมียที่มีไข่เต็มท้อง ขายกก.ล่ะ 400 บาท ซึ่งช่วงนี้สร้างรายได้แก่พ่อค้าแม่ค้าได้อย่างดีทีเดียว//////////

 

///////หนุ่มยอดภู คนชัยภูมิ / ภาพ – ข่าว ///////////

 

มีคนเห็นข่าวนี้แล้ว2084ครั้ง

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องที่ต้องการถูกทำเครื่องหมาย *