ชัยภูมิสุดคึกคัก! สืบสานวัฒนธรรมประเพณีโบราณ “แห่นาคสุดโหด” หาชมยาก หนึ่งเดียวในโลก!!

มีคนเห็นข่าวนี้แล้ว -- ครั้ง

                      วันที่ 3 พ.ค.61 ที่บริเวณลานวัดตาแขก หมู่ 11 บ้านโนนเสลา ตำบลหนองตูม อำเภอภูเขียว จังหวัดชัยภูมิ นายณรงค์  วุ่นซิ้ว ผู้ว่าราชการจังหวัดชัยภูมิ ได้เดินทางมาเป็นประธานในพิธีแห่นาคโหดที่ชาวบ้านในชุมชนได้ร่วมกันจัดขึ้นเป็นประจำทุกปีโดยมีนายมนตรี ชาลีเครือนายกองค์การบริหารส่วนจังหวัดชัยภูมินายไสว  จรรย์โกมล นายกอบต.หนองตูมหัวหน้าส่วนราชการ และประชาชนให้การต้อนรับและร่วมงานในปีนี้อย่างคึกคัก

                           ซึ่งประเพณีแห่นาคโหดนี้ชาวบ้านทุกคนจะถือเป็นวันสำคัญของชาวชุมชน ตามประเพณีที่ได้สืบทอดกันมาเป็นเวลาหลายร้อยปี จนเป็นตำนานของประเพณี   การแห่นาคโหด ที่สะท้อนถึงวิถีชีวิตคนในชุมชนที่นี่มายาวนาน ว่าเป็นการทดสอบความอดทดของลูกผู้ชาย ต้องมีความอดทน มีสติ ไม่ท้อต่อปัญหา และความตั้งใจที่จะฝ่าด่านคานหามแห่นาคโหดเข้าไปให้ถึงวัด เพื่อเข้าพิธีบวช หรืออุปสมบท แทนคุณบิดามารดาของตนเองให้ได้ ด้วยวิธีการแปลกและโหดแบบสุดๆในพิธีการบวช หรือการจัดอุปสมทบให้กับคนหนุ่มวัยครบบวชในชุมชน  ให้สำหรับคนหนุ่ม ที่คิดจะบวช  และจะต้องผ่านขั้นตอนก่อนบวชที่สุดโหดครั้งนี้ไปให้ได้

                              นายสนิท  ศรีบุดดา วัย 63 ปี ปราชญ์ชุมชนหมอพราหมณ์ ประจำชุมชนหมู่บ้านโนนเสลา กล่าวว่า ทุกๆในช่วงเทศกาลบุญเดือนหก จะต้องมีวัยรุ่นคนหนุ่มในหมู่บ้านที่ จะต้องมีอายุครบบวชตามประเพณี ที่สืบทอดต่อกันมายาวนานแต่โบราณหลายร้อยปี ตั้งแต่รุ่นปู่ ย่า ตา ยาย ที่เคยร่วมทำพิธีบวชแห่นาคโหดมาแล้ว ทุกคนในหมู่บ้านที่นี่

                           “ต่างจะมาช่วยกันหามแคร่ไม้ไผ่ (ที่นั่งของนาค) เพื่อแห่ขบวนนาคบนคานหามไปรอบทั่วหมู่บ้าน ด้วยวิธีการเขย่าและโยนอย่างรุนแรงแกร่งไกวไป-มา หากนาคหรือผู้บวชหมดแรง ขาดความอดทนที่จะฝ่าฟันปัญหาความโหดครั้งนี้ให้กับตนเองไปได้จนถึงวัด ก็จะกลายเป็นว่าทำให้ตนเองทรงตัวและการจับยึดหลุดและร่วงลงสู่พื้นด้านล่าง ก็จะถือว่าขาดคุณสมบัติไม่สามารถผ่านการบวชแทนคุณพ่อแม่ในพิธีแห่นาคโหดของแต่ละปีไปได้ ซึ่งถือว่ามีแห่งเดียวในจังหวัดชัยภูมิ ที่คนในชุมชนที่นี่ถือปฏิบัติสืบต่อกันมายาวนาน

 

                          ทั้งนี้สิ่งที่เกิดขึ้นก็เพื่อแสดงออกถึงความตั้งใจ ความกตัญญูกตเวทีต่อพระคุณบิดามารดา ที่ชาวบ้านทุกคนจะต้องผ่านประเพณีแห่นาคโหดนี้ไปให้ได้ รวมทั้งส่วนหนึ่งยังเป็นการสร้างความสนุกสนานสามัคคีให้กับคนในชุมชนที่นี่ ที่ถือว่าเป็นเรื่องธรรมดา ที่บางครั้งคนในชุมชนที่อื่นอาจจะมีมุมมองว่าการบวชที่อื่นอาจจะมองว่าโหด แต่คนที่นี่เพื่อเป็นการวัดใจ วัดความอดทน การที่จะอยู่บนคานหามแค่ไม้ไผ่ ผ่านไปเข้าวัดบวชในระยะทางกว่า 10 กม.ให้ได้คือสิ่งที่คนที่นี่ต้องผ่านไปให้ได้ เพื่อให้คนโยกไปตลอดทาง ถึงแม้บางครั้งอาจจะต้องบาดเจ็บบ้างก็ตาม แต่ก็ได้แสดงถึงความอดทนที่จะทำให้พ่อแม่ ที่คนที่นี่ให้ความสำคัญมาแต่โบราณที่จะต้องบวชให้ได้ ถึงแม้จะมีอุปศักดิ์ปัญหาเพียงใดก็ตาม ซึ่งตามความเชื่อหากใครผ่านพิธีแห่นาคโหดเข้ามาได้ ต่อไปปัญหาอุปศักดิ์ใดๆต่างๆที่จะเข้ามาในชีวิต ก็จะผ่านไปได้ด้วยดีเช่นกัน เพราะขนาดความโหดในการแห่นาคยังสามารถพาตัวเองผ่านไปได้ แล้วปัญหาอื่นๆก็ทำให้คนในชุมชนมีความอดทนเข็มแข็ง ไม่ย่อท้อต่อปัญหาชีวิตสังคมโดยรวมที่จะตามมาอีกจำนวนมากและต้องคิดที่จะสู้และผ่านมันไปให้ได้ต่อไปอีกด้วยเช่นกัน

                           ด้านนายมนตรี ชาลีเครือ นายกองค์การบริหารส่วนจังหวัดชัยภูมิ กล่าวว่าประเพณีแห่นาคโหดนั้นชาวบ้านที่นี่ปฏิบัติสืบทอดติดต่อกันมาแล้วยาวนาน ซึ่งไม่มีการบังคับ ส่วนสำหรับคนที่ไม่มีความพร้อมที่จะมาถูกแบกหามบนแค่ไม้ไผ่ ก็ไม่มีการบังคับตามแต่ความพร้อมของร่างกายของแต่ละบุคคล ซึ่งในปี 2561 นี้มีนาคพร้อมบวชในครั้งนี้รวมทั้งหมด 11  รูปขบวนแห่ยาวกว่า1กม และประเพณีแห่นาคโหด นั้นปัจจุบันได้กลายเป็นงานประเพณีอันยิ่งใหญ่ จนโด่งดังไปทั่วประเทศไทยและต่างประเทศ ตลอดระยะเส้นทางการแห่นาคโหดรอบหมู่บ้านก่อนเข้าวัด ก่อนทำพิธีบวช ระยะทางกว่า 10 กิโลเมตร จนปัจจุบันได้กลายเป็นวันของการท่องเที่ยวเชิงวัฒนธรรม ซึ่งมีนักท่องเที่ยวทั้งชาวไทยและต่างประเทศเข้าร่วมงานในแต่ละปีร่วมหมื่นคน ซึ่งหมู่บ้านโนนเสลา มีความภาคภูมิใจร่วมกันมาตลอด ถึงแม้ว่าบางคนอาจจะคิดว่าการแห่นาคที่หมู่บ้านแห่งนี้มองดูว่ามันโหด แต่ความโหดในสิ่งที่ตั้งใจที่ต้องการจะบวชแทนพ่อคุณบิดรมารดา เพื่อแสดงถึงความกตัญญูที่กล้าจะผ่านความโหดความท้าทายหนักเพียงใด ก็ต้องผ่านมันไปให้ได้ ซึ่งก็คือสิ่งที่ดีๆที่อยากให้บุตรหลานให้ความสำคัญตอบแทนคุณพ่อแม่ที่เลี้ยงดูมายาวนานจนกว่าจะบวชได้กว่า 20 ปี  แม่ตั้งท้องเจ็บปวดมากี่เดือน เราจะเข้าบวชเพียงวันเดียวกับสิ่งที่เผชิญบนแค่แห่นาคโหดยังผ่านไม่ได้ แล้วจะผ่านอุปสรรคปัญหาในชีวิตที่หนักหน่วงกว่านี้ไปได้อย่างไร

                        ในขณะที่นาคครบบวชในปีนี้ท่านหนึ่งซึ่งเป็นคนหนุ่มในหมู่บ้านโนนเสลา หมู่ 10  วัย 20 ปี ได้กล่าวว่า อยากให้รุ่นน้องๆและตนเองที่เป็นอีกคนที่มีอายุครบบวชเต็ม 20 ปีในปีนี้ 2561 อยากให้ความสำคัญว่า หากเกิดมาที่นี่แล้ว ใครส่วนใหญ่ที่ไม่ผ่านประเพณีแห่นาคโหดที่นี่แล้ว ก็ยังไม่มีความภูมิใจที่จะเกิดเป็นคนที่หมู่บ้านโนนเสลา นี้ที่มีการสืบสานตำนานหมู่บ้านแห่นาคโหดมายาวนานให้คงอยู่กับรุ่นน้อง บุตรหลานให้คงอยู่คู่ชุมชนสืบต่อไปสำหรับในปีนี้บรรยากาศก็มีนักท่องเที่ยวมารอชมขบวนแห่นาคโหด อย่างคึกคักมากกว่า1หมื่นคนอีกด้วย.

//////// หนุ่มยอดภู คนชัยภูมิ / ภาพ – ข่าว /////////

มีคนเห็นข่าวนี้แล้ว -- ครั้ง

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *