ป.ป.ช.ยะลา เข้าตรวจสอบอาคารศูนย์ส่งเสริมอาชีพการนวดเพื่อสุขภาพถูกปล่อยทิ้งร้าง !!

มีคนเห็นข่าวนี้แล้ว -- ครั้ง

 

                       เมื่อวันที่ 10 พ.ค.61 นายพายัพ  คชพลายุกต์ ผู้อำนวยการ สำนักงาน ป.ป.ช.ประจำจังหวัดยะลา ได้นำสื่อมวลชนเข้าตรวจสอบหลังมีการร้องเรียนจากประชาชนในพื้นที่ว่ามีอาคารถูกปล่อยทิ้งรกร้าง ภายในมีทั้งสระน้ำ อ่างจากุซซี่ ห้องนวด ห้องอบ คาดว่าใช้งบประมาณรัฐในการก่อสร้างหลายล้านบาท จึงนำสื่อมวลชนเดินทางไปตรวจสอบ พบสถานที่ดังกล่าวเป็นศูนย์ส่งเสริมอาชีพการนวดเพื่อสุขภาพ ซึ่งอยู่ติดกับสวนสาธารณะเทศบาลเมืองเบตง อ.เบตง จ.ยะลา และอยู่หลังโรงแรมชื่อดังระดับ 5 ดาว ซึ่งภายในมีอาคารอยู่หลายห้อง และมีต้นไม้ ต้นหญ้า ขึ้นปกคลุมหนาแน่น จนแทบมองไม่เห็นตัวอาคาร บางอาคาร แบ่งเป็นโซนๆถึง 9 โซน มีทั้งอาคารสำนักงาน สระน้ำ ห้องนวด ห้องอบสมุนไพร ห้องอบเซาว์น่า และห้องอ่างจากุซซี่ อยู่ในห้องต่างๆข้าวของเครื่องใช้ส่วนใหญ่แตกหักได้รับความเสียหาย พังกระจัดกระจายเกือบหมดแล้ว ทั้งฝ่าเพดาน  ประตู ก๊อกน้ำ อ่างล้างหน้า และเครื่องปรับอากาศ ไม่มีผู้ดูแลและคนพักอาศัยอยู่ จากสภาพคาดว่าน่าจะถูกปล่อยทิ้งให้รกร้าง ไม่ได้ใช้งานมานานมากแล้ว

                       นายพายัพ  คชพลายุกต์ ผู้อำนวยการ สำนักงาน ป.ป.ช.ประจำจังหวัดยะลา กล่าวว่า จากการตรวจสอบอาคารศูนย์ส่งเสริมอาชีพการนวดเพื่อสุขภาพ พบว่า มีการปล่อยทิ้งร้างว่างเปล่า ซึ่งภายในอาคารฯนั้นมีคุรุภัณฑ์หลายอย่าง และมีห้องนวดแบ่งเป็นห้องๆหลายห้อง ซึ่งคุรุภัณฑ์หลายอย่าง และมีห้องนวด จากการตรวจสอบพบว่าเหมือนไม่ผ่านการใช้งานเลย ซึ่งในเรื่องนี้ อาคารศูนย์ส่งเสริมอาชีพการนวดเพื่อสุขภาพ ได้ก่อสร้างแล้วเสร็จมา 1 ปี เท่าที่เห็นคุรุภัณฑ์หลายอย่างเกิดความเสียหาย และมีร่องรอยการงัดแงะ คุรุภัณฑ์หลายอย่าง ออกไป หลังจากนี้ทาง ปป.ช.จังหวัดยะลา จะติดตามเรื่องต่อไป ว่าเกิดจากปัญหาอะไร หรือ เกิดจากปัญหาการบริหารจัดการ หรือการทุจริต ทั้งนี้หน่วยงานที่ดูแลอยู่ คือเทศบาลเมืองเบตง ต้องรับผิดชอบและชี้แจง ให้ทาง ป.ป.ช.จังหวัดยะลา ทราบถึงปัญหาหารปล่อยอาคารฯรกร้างดังกล่าว  นายพายัพ  กล่าว

                        ด้านนายปรีชา ศรีสุวรรณ อายุ 51 ปี ประธานศูนย์ต้านโกงเบตง เปิดเผยว่า ได้มีชาวบ้านไปสอบถามที่ศูนย์ถึงสถานที่ดังกล่าวว่าหน่วยงานใดเป็นผู้รับผิดชอบ ทำไมถึงปล่อยให้รกร้างเนินนานหลายปีไม่มีการดูแลรักษา ตนจึงได้ทำหนังสือสอบถามไปที่เทศบาลเมืองเบตง เนื่องจากสถานที่ดังกล่าวเมื่อก่อนเคยเป็นศูนย์ศิลปวัฒนธรรมไทยเฉลิมพระเกียรติของเทศบาลเมืองเบตง ได้รับคำตอบว่า สำนักงานการท่องเที่ยวและกีฬาจังหวัดยะลา ได้จัดทำโครงการพัฒนาศักยภาพการท่องเที่ยว กลุ่มจังหวัดยะลา ปัตตานี นราธิวาส สงขลา และสตูล ( กิจกรรมส่งเสริมการนวดเพื่อสุขภาพเตรียมการพร้อมเพื่อการส่งออกและอบรมมัคคุเทศก์เฉพาะพื้นที่ ) ขอใช้พื้นที่ของเทศบาลเพื่อปรับปรุงต่อเติมเป็นศูนย์ส่งเสริมอาชีพนวดเพื่อสุขภาพเตรียมความพร้อมเพื่อการส่งออก ซึ่งโครงการดังกล่าวทางเทศบาลยังไม่ได้รับการโอนทรัพย์สินจากสำนักงานการท่องเที่ยวและกีฬาจังหวัดยะลาแต่อย่างใด

                     ขณะที่มีเสียงวิพากษ์วิจารณ์ของกลุ่มชาวบ้านตามวงร้านน้ำชา กลุ่มไลน์  เฟซบุ๊ค จนทำให้เกิดมีข้อสงสัยว่าสถานที่ดังกล่าวหน่วยงานใดเป็นผู้รับผิดชอบดูแล เพื่อให้หน่วยงานที่รับผิดชอบหรือหน่วยงานที่เกี่ยวข้องลงมาตรวจสอบดำเนินการแก้ไข ไม่ใช่ปล่อยทิ้งร้าง และยังทำให้ประชาชนเสียประโยชน์แทนที่จะได้ใช้เป็นสถานที่ฝึกเป็นอาชีพตามป้ายชื่อโครงการ หากไม่ดำเนินโครงการต่อ ก็ควรปรับปรุงภูมิทัศน์นำสถานที่ไปใช้ประโยชน์อย่างอื่น เพราะสถานที่แห่งนี้ก่อสร้างมาได้อย่างสวยสดงดงามและคงใช้งบประมาณในการก่อสร้างหลายล้านบาท ปล่อยทิ้งร้างไว้ก็เป็นที่เสียดาย และอีกประเด็นที่มีการพูดถึงเป็นอย่างมากในกลุ่มชาวบ้านคือ งบประมาณที่นำมาก่อสร้างหรือทำโครงการแต่ละอย่างของหน่วยงานภาครัฐก็ได้มาจากเงินภาษีของประชาชน ดังนั้นในการใช้เงินภาษีประชาชน ก็ควรดำเนินการให้เกิดประโยชน์และคุ้มค่าสูงสุด ไม่ใช่ก่อสร้างมาแล้วปล่อยทิ้งร้างไว้แบบนี้.

 

//////// อิมรอน ดามาอู  จ.ยะลา / ภาพ – ข่าว ///////

มีคนเห็นข่าวนี้แล้ว -- ครั้ง

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *