สองแถวเฮ!ได้ข้อยุติ หลังถูกรถทัวร์ของบริษัทเรือโดยสารไปเกาะกูด วิ่งทับเส้นทางทำกิน

มีคนเห็นข่าวนี้แล้ว -- ครั้ง

    วันที่ 25  พ.ค.  61  ที่ห้องประชุมองค์การบริหารส่วนตำบลอ่าวใหญ่ นายวิเชียร  ทรัพย์เจริญ นายกองค์การบริหารส่วนจังหวัดตราด  พร้อมด้วยนายรางวัล  ขันแข็ง นายก อบต.อ่าวใหญ่  นางรัชนี  ระสะพันธุ์ หัวหน้าขนส่งจังหวัดตราด พร้อมด้วย  ผู้นำท้องถิ่น ผู้ประกอบการเรือโดยสารตราด-เกาะกูด และกลุ่มรถสองแถวตราด-แหลมศอก ได้เข้าร่วมประชุมหาข้อยุติ หลังกลุ่มรถโดยสารสองแถวดัรับความเดือดร้อนจากผู้ประกอบการเรือโดยสารข้ามเกาะกูดนำรถทัวร์มาวิ่งรับส่งนักท่องเที่ยวเอง ทำให้เกิดความไม่พอใจกับรถสองแถวที่วิ่งอยู่  จึงได้ยื่นหนังสือไปทางขนส่งจังหวัดตราด เพื่อหามาตรการในการควบคุมรถทัวร์ของผู้ประกอบการโดยสาร ที่เข้ามาวิ่งทับเส้นทางทำกิน

               หลังรับเรื่องนางรัชนี  หัวหน้าขนส่งจังหวัดตราดได้ทำการประชุมส่วนที่เกี่ยวข้องเพื่อหาข้อยุติ  ก่อนที่จะนำเข้าที่ประชุมในวันนี้เพื่อทำการชี้แจ้งให้ทราบอีกครั้ง  ถึงการวางมาตรการในการควบคุมการรับส่งผู้โดยสารและนักท่องเที่ยวที่เดินทางมา โดยนางรัชนีกล่าวว่า  สำหรับการแก้ปัญหาไม่ให้เกิดการรื้อรังจึงได้เชิญหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเข้ามาประชุมหาข้อยุติ โดยได้วางมาตรการให้รถโดยสารทุกคันไปจอดบริเวณปลายที่คือที่สถานีขนส่งทุกคัน  ซึ่งทางขนส่งจะมีการทำป้ายจอดรถรับผู้โดยสารในตัวเมืองให้ชัดเจน โดยสามารถให้จอดรับผู้โดยสารได้ตามจุดที่กำหนดไว้  แต่ห้ามจอดแช่เป็นเวลานาน  ส่วนรถโดยสารสองแถวสายตราด-แหลมศอก จะมีการควบคุมให้ชัดเจน  เช่น ต้องเก็บค่าโดยสารคนละไม่เกิน 38 บาท ต่อคน และต้องออกตรงเวลาตามที่ได้กำหนดไว้ ห้ามไม่ให้มีการเหมาค่าโดยสารที่ทำให้นักท่องเที่ยวเดือดร้อน โดยขนส่งจังหวัดตราดจะวางมาตรการให้ชัดเจน และมีการควบคุมอย่างเข้มข้น โดยจะประสานกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง

             นายวิเชียร  ทรัพย์เจริญ นายก อบจ.ตราด กล่วว่า สำหรับเรื่องรถโดยสารวิ่งทับเส้นทางกันนั้นไม่ได้เกี่ยวกับทาง อบจ.แต่อย่างใด ซึ่งทาง อบจ.มีหน้าที่ดูแลเรื่องสะพานเท่านั้น  โดยขอให้ทางผู้ประกอบการเรือโดยสารห้ามนำรถใหญ่ลงรับ-ส่ง นักท่องเที่ยวยังปลายสะพาน เพื่อลดปัญหาการขัดแย้งกัน  โดยให้ผู้ประกอบการเรือโดยสารใช้วิธีการทอยนักท่องเที่ยว  และได้มอบหมายให้ทาง อบต.อ่าวใหญ่เข้มงวดการห้ามนำรถบรรทุก 10 ล้อ วิ่งลงไปยังสะพานอย่างเด็ดขาด เพื่อป้องกันปัญหาสะพานได้รับความเสียหายในอนาคต

            ส่วนนายสมชาย  วงศ์ส้มจีน ประธานคณะกรรมการสหกรณ์เดินรถ จ.ตราด  เปิดเผยถึงข้อยุติในการประชุมในวันนี้ ทางกลุ่มรถโดยสารสองแถวสายตราด-แหลมศอก พอใจกับการประชุมในวันนี้ โดยเฉพาะกับการทำให้รถสองแถวได้มีที่อยู่ที่กินเหมือนเดิม ต้องขอขอบคุณทางขนส่งจังหวัดและ อบจ.ตราด ที่ได้เข้ามาชี้แนวทางและช่วยแก้ปัญหาความเดือดร้อนให้กับรถสองแถว  โดยได้ข้อยุติในการแยกการทำมาหากินได้อย่างชัดเจน

          ด้านผู้ประกอบการเรือโดยสาร เกาะกูด กล่วว่า จากการประชุมหาข้อยุติในวันนี้ทาง บริษัทเดินเรือ บุญศิริ  พร้อมที่จะทำตามเงื่อนไขทุกประการ โดยขอยุติการนำรถออกไปรับส่งผู้โดยสาร และพร้อมให้ความร่วมมือ

-/////////// ณัฐวุฒิ  สวัสดิ์วารี     จ.ตราด  / ภาพ – ข่าว /////////////

มีคนเห็นข่าวนี้แล้ว -- ครั้ง

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *