“วีระศักดิ์” ติดตามความคืบหน้า “ไทยแลนด์ริเวียร่า” ที่หัวหิน

มีคนเห็นข่าวนี้แล้ว -- ครั้ง

วันที่ 13 มิ.ย.61 ที่โรงแรมอมารี หัวหิน จ.ประจวบคีรีขันธ์ นายวีระศักดิ์ โควสุรัตน์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬาเป็นประธานประชุมเพื่อขับเคลื่อนการพัฒนาการท่องเที่ยวฝั่งทะเลตะวันตกหรือ ไทยแลนด์ริเวียร่า (Thailand Riviera) มี นายโชตินรินทร์ เกิดสม รองผู้ว่าราชการ จ.ประจวบฯ , นายสมชาย บำรุงทรัพย์ รองผู้ว่าราชการ จ.เพชรบุรี , นางอรสา อาวุธคม ผอ. ททท.สำนักงานประจวบฯ , นายอุดมสุข นิ่มเซียน นายกสมาคมธุรกิจการท่องเที่ยว จ.ประจวบฯ ,นางวาสนา ศรีกาญจนา นายกสมาคมธุรกิจการท่องเที่ยวหัวหิน – ชะอำ พร้อมด้วยตัวแทนจากหน่วยงานต่างๆเข้าร่วมประชุม


นายวีระศักดิ์ กล่าวว่าตามมติคณะรัฐมนตรีเมื่อวันที่ 6 มี.ค.2561 ได้เห็นชอบแนวทางการพัฒนาการท่องเที่ยวฝั่งทะเลตะวันตกตามที่กระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬาเสนอโดยมีเป้าหมายเพื่อการส่งเสริมพัฒนาการท่องเที่ยวในเขตพื้นที่ชายฝั่งทะเลตะวันตก 4 จังหวัดประกอบด้วย จ.เพชรบุรี ประจวบคีรีขันธ์ ชุมพร และระนองให้เต็มศักยภาพและความพร้อมของพื้นที่รวมถึงโอกาสที่จะเกิดขึ้นจากโครงการการลงทุนพัฒนาโครงสร้างพื้นฐานจากภาครัฐในอนาคตเพื่อให้การท่องเที่ยวเป็นเครื่องมือกระจายรายได้สู่เมืองรองและชุมชนตามนโยบายรัฐบาลต่อไป โดยแนวคิดการขับเคลื่อนการท่องเที่ยวในพื้นที่ Thailand Rivera คือ

1.แนวเขาตะนาวศรี

2.แนวถนนเพชรเกษม

3.แนวทางรถไฟ

4.แนวชายทะเล

5.แนวประมงชายฝั่งและขยายแนวขวางเชื่อมโยงระหว่างชายฝั่งทะเลกับเทือกเขาตะนาวศรี

เพื่อให้แนวดิ่งทั้ง 5 ถูกใช้ประโยชน์ร่วมกันซึ่งแนวทางการพัฒนาสาธารณูปโภคคือการจัดหาพื้นที่ทำแหล่งน้ำจืดเพื่อลดความขัดแย้งแย่งชิงน้ำระหว่างภาคการเกษตรและภาคการท่องเที่ยว การตัดเชื่อมการพัฒนาถนนชมวิวสวย เพื่อช่วยลดความแออัดจากถนนเพชรเกษม การพัฒนาปรับปรุงชานชาลาสถานีรถไฟหัวหินให้มีเอกลักษณ์โดดเด่นถ่ายรูปสวยโดยตั้งงบประมาณย้ายสถานีเก่าแก่ให้พ้นจากการทุบทิ้งในการสร้างรถไฟทางคู่และนำมาตั้งไว้ยังจุดเดิมเพื่ออนุรักษ์สถานีรถไฟโบราณไว้ให้คงอยู่ การสำรวจอาหารท้องถิ่นขึ้นชื่อ การส่งเสริมวิถีการประมง การสร้างแหล่งท่องเที่ยวให้เป็นกิจกรรมผจญภัยโดยใช้ต้นทุนจากทรัพยากรธรรมชาติ การพัฒนาตลาดยามเย็นโดยเปิดโอกาสการระบายอารมณ์ศิลป์จากศิลปินท้องถิ่นและพัฒนาอุปกรณ์อำนวยความสะดวกสบายเช่น ห้องน้ำสะอาด ตู้ล็อคเกอร์ฝากสัมภาระ มีกล้องวงจรปิดและWifi อย่างทั่วถึงเพื่อให้นักท่องเที่ยวเกิดความสะดวกในการเดินทางมากที่สุด


ด้านนายอุดมสุข กล่าวว่า อ.หัวหิน มีภูมิประเทศติดทะเลเเละภูเขาที่ติดกับเทือกเขาตะนาวศรี เมื่อเกิดฝนตกหนักน้ำมากก็ไหลลงสู่ทะเลโดยเปล่าประโยชน์หรือท่วมไร่นาบ้านเรือนประชาชนจึงอยากเสนอให้มีการลอกคลองและทำฝ่ายชะลอน้ำโดยเฉพาะ “คลองสามพันนาม”ที่มีความยาวตั้งแต่ป่าละอูที่จะสามารถกักเก็บน้ำให้เกษตรกรได้ใช้ยามหน้าแล้ง ส่วนการเดินทางท่องเที่ยวอีกช่องทางหนึ่งที่ต้นทุนไม่สูงและมีการทำวิจัยแล้วสามารถต่อยอดได้เลยและมีผู้ประกอบการสนใจจะลงทุนคือการเดินทางท่องเที่ยวทางทะเลโดยเครื่องบินน้ำที่สามารถจุนักท่องเที่ยวได้คราวละ 15 คน เบื้องตนได้ยื่นเอกสารประกอบให้ รมว.กก.ได้พิจารณาถึงความเป็นไปได้ในอนาคตก่อนนั่งเรือเฟอร์รี่ไปประชุมที่ จ.ชลบุรีต่อไป.

 

/////////////////ทีมข่าวทอร์คนิวส์ออนไลน์ /// ภาพ-ข่าว//////////////////

มีคนเห็นข่าวนี้แล้ว -- ครั้ง

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *