“ศรีสะเกษ” ชูสวนทุเรียนภูเขาไฟขุนหาญแหล่งท่องเที่ยวเชิงเกษตรแห่งแรกใหญ่ที่สุดในภาคอีสาน สร้างรายได้สูงกว่า 100 ล้านบาทต่อปี

มีคนเห็นข่าวนี้แล้ว -- ครั้ง

เมื่อวันที่ 20 ก.ค. ที่บริเวณสนามกีฬาวงกลมอำเภอขุนหาญ จ.ศรีสะเกษ นายธวัช สุระบาล ผวจ.ศรีสะเกษ เป็นประธานในพิธีเปิดงานเทศกาลทุเรียนภูเขาไฟและของดีศรีขุนหาญ ประจำปี 2561 ซึ่ง อำเภอขุนหาญ ร่วมกับเทศบาลตำบลขุนหาญ ส่วนราชการ เกษตรกร และอปท.ทุกแห่งในพื้นที่ร่วมกันจัดขึ้น โดยมี นายคมป์ สังข์วงษ์ นายอำเภอขุนหาญ พร้อมด้วย นายวิชิต ไตรสรณกุล นายก อบจ.ศรีสะเกษ นายสิริดนย์ น้าวิไลเจริญ นายกเทศมนตรีตำบลขุนหาญ ผู้บริหาร ข้าราชการ เกษตรกรผู้ปลูกทุเรียนภูเขาไฟและประชาชนทั่วไป ให้การต้อนรับและร่วมกิจกรรมด้วยเป็นจำนวนมาก


นายคมป์ กล่าวว่า อำเภอขุนหาญ มีพื้นที่ปลูกทุเรียนดินภูเขาไฟ ที่บ้านซำขี้เหล็ก ต.พราน และตำบลใกล้เคียง ที่ได้ผลผลิตดีมาก ซึ่งทุเรียนภูเขาไฟขุนหาญ มีเอกลักษณ์คือเปลือกมีหนามแหลมชิด เนื้อเนียนและนุ่ม เมล็ดลีบบาง กินแล้วหวานชุ่มคอ นอกจากนี้อำเภอขุนหาญยังเป็นแหล่งผลิตผลไม้ทุกชนิดมีผลผลิตตลอดทั้งปีเช่น เงาะ มังคุด สะตอ ลองกอง ลำไย ลิ้นจี่ มะปรางหวาน กระท้อน ส้มโอ มะม่วง และยังเป็นแหล่งท่องเที่ยวสวนเกษตรทุเรียนภูเขาไฟขุนหาญแห่งแรกและใหญ่ที่สุดในภาคอีสาน ซึ่ง อำเภอขุนหาญ มีมูลค่าผลผลิตทางการเกษตรสูงถึงปีละกว่า 100 ล้านบาท


ด้าน นายสิริดนย์ น้าวิไลเจริญ นายกเทศมนตรีตำบลขุนหาญ กล่าวว่า ภายในงานได้จัดให้มีกิจกรรมประกอบด้วย การจัดแสดงและจำหน่ายผลิตภัณฑ์ OTOP การจำหน่ายผลผลิตทางการเกษตรโดยเฉพาะทุเรียนภูเขาไฟขุนหาญ เงาะ ลองกอง มังคุด และสะตอ เป็นต้น การจัดเวทีรำวงย้อนยุคขุนหาญคาลิปโซ่ ให้นักท่องเที่ยวร่วมฟ้อนรำย้อนยุคได้กับนางรำสาวเหลือน้อย การแสดงศิลปะมวยไทยและวงดนตรีชื่อดังให้นักท่องเที่ยวได้ชมฟรีตลอดงาน กิจกรรมขุนหาญ Fruits Rally ปั่นปันรักปลูกป่าตามหาทุเรียนภูเขาไฟ การแข่งขันรถจักรยานยนต์วิบาก ขุนหาญโมโตครอสเพื่อการกุศล ครั้งที่ 4 เป็นต้น ทั้งนี้เพื่อเป็นการส่งเสริมด้านผลผลิตทางการเกษตร เพิ่มช่องทางการตลาดเปิดโอกาสให้ผู้บริโภคได้พบปะกับเกษตรผู้ผลิตผลไม้ที่มีคุณภาพโดยตรง ไม่ต้องผ่านพ่อค้าคนกลาง และเป็นการส่งเสริมการท่องเที่ยวในอำเภอขุนหาญ ตามโครงการส่งเสริมการท่องเที่ยวเกษตรเชิงอนุรักษ์ เพื่อให้เกิดการหมุนเวียนของเงินเข้ามาในอำเภอขุนหาญต่อไป.

/////////////////ทีมข่าวทอร์คนิวส์ออนไลน์ /// ภาพ-ข่าว//////////////////

มีคนเห็นข่าวนี้แล้ว -- ครั้ง

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *