
วันนี้ 2 ก.ย.64 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า จากกรณีที่มีการประชุมคณะกรรมการโรคติดต่อจังหวัดยะลาเมื่อคราวการประชุมวันที่ 31 ส.ค.64 ที่ผ่านมานั้น ก็ได้มีมติเห็นชอบขอยกเลิกคำสั่งดังกล่าวแล้วพร้อมกับได้ออกประกาศฉบับใหม่เลขที่ 236/2564 โดยขอความร่วมมืองดเดินทางเข้า – ออกพื้นที่จังหวัดยะลา เว้นแต่มีเหตุจำเป็นเพื่อลดความเสี่ยงต่อการติดเชื้อและการแพร่โรค ทั้งนี้ พนักงานเจ้าหน้าที่คงมีอำนาจในการตรวจตราความเรียบร้อยและการตรวจคัดกรองเพื่อให้ปฏิบัติตามมาตรการป้องกันโรคโดยเป็นไปตามแนวทางที่ศูนย์ปฏิบัติการศูนย์บริหารสถานการณ์โควิด – 19 (ศปก.ศบค.) กำหนด และให้ผู้ที่เดินทางเข้ามายังพื้นที่จังหวัดยะลาทุกคนสแกน QR Code (YALA SAFE ALERT) ณ ด่านตรวจรอยต่อในพื้นที่จังหวัดยะลา
สำหรับกรณีผู้เดินทางเป็นผู้ติดเชื้อ หรือเป็นผู้มีประวัติเสี่ยงติดเชื้อ ให้เดินทางผ่านมาตรการหรือรูปแบบการเดินทางที่กำหนดขึ้นเป็นการเฉพาะเท่านั้น โดยให้เป็นไปตามมาตรการที่กระทรวงสาธารณสุขกำหนดเพื่อป้องกันการแพร่เชื้อระหว่างการเดินทาง นอกจากนี้ หากมีผู้เดินทางมาจากพื้นที่จังหวัดอื่นเข้าพื้นที่จังหวัดยะลา ให้รายงานตัวต่อเจ้าพนักงานควบคุมโรคติดต่อในพื้นที่ ได้แก่ กำนัน ผู้ใหญ่บ้าน ผู้นำชุมชน เจ้าหน้าที่โรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบล (รพ.สต.) หรืออาสาสมัครสาธารณสุขประจำหมู่บ้าน (อสม.) โดยทันที เพื่อพิจารณากลั่นกรองความเสี่ยงต่อการแพร่ระบาดของเชื้อโรคโควิด-19 พร้อมให้คำแนะนำในการปฏิบัติตน ทั้งนี้ ตั้งแต่วันที่ 1 – 14 ก.ย.64
สำหรับตามด่านจุดตรวจรอยต่อของจังหวัดยะลา ทาง (ศปก.ศบค.)กำหนดและให้ผู้ที่เดินทางเข้ามายังพื้นที่จังหวัดยะลาทุกคน ต้องสแกน QR Code (YALA SAFE ALERT) ควบคู่กับเช็คประวัติคนร้ายในคดีความมั่นคงในพื้นจังหวัดชายแดนภาคใต้อย่างเคร่งครัดอีกด้วย เพื่อป้องกันกลุ่มผู้ก่อความไม่สงบแอบแฝงเข้าไปก่อเหตุร้ายในพื้นที่จังหวัดยะลาต่อไป

ส่วนทางด้านบรรยากาศทั่วไปภายในเขตเทศบาลนครยะลา อ.เมืองยะลา จ.ยะลา ในช่วงสายของวันนี้ ก็มีพี่น้องประชาชนชาวไทยพุทธ – มุสลิม ออกมาใช้บริการในด้านต่างๆมากยิ่งขึ้น โดยเฉพาะร้านอาหาร ร้านเครื่องดื่ม ทั้งขนาดเล็ก ขนาดใหญ่ เพื่อช่วยต่อลมหายใจธุรกิจที่ต้องแบกรับรายจ่ายทุกเดือนแต่ไร้รายได้ ท่ามกลางมาตรการป้องกันการแพร่กระจายของโรคโควิด-19 ทั้งจุดคัดกรองวัดอุณหภูมิร่างกายอีกด้วย
นายมูฮำหมัด เกษมกุลวงศ์ อายุ 60 ปี เจ้าของร้านบังแอซุป เลขที่ 246 ถ.ร่วมมิตรตัด ซ.กาญจนา 1 เขตเทศบาลนครยะลา อ.เมืองยะลา จ.ยะลา กล่าวว่า วันแรกที่เปิดกินที่ร้านได้ถือว่าดี เพราะว่าคนอัดอั้นไม่ได้กินที่ร้านมาระยะหนึ่งแล้ว พอคลายล็อกดาว ก็ดีขึ้นเยอะมาก ในระยะต่อไปคงจะดีขึ้นไปเรื่อยๆถ้าฉีดวัคซีนภูมิคุ้มกันหมู่เพิ่มขึ้นเรื่อยๆ ซึ่งตอนนี้ต้องรักษามาตรการในการรักษาระยะห่าง ไม่ต้องไปกลัวพื้นที่เหลือ 50 เปอร์เซ็นต์ หรือ 75 เปอร์เซ็นต์ เพราะตอนนี้ลูกค้าอื่นๆที่อยู่ข้างนอกยังไม่พร้อมที่จะเข้ามา เข้ามายังมีส่วนน้อย ในระยะยาวก็ดีแน่นอน มาตรการนี้ดีอย่างเช่นโต๊ะต้องห่าง 2 เมตร เด็กพนักงานในร้านก็ต้องฉีดวัคซีนกันทุกคน ถ้าใครไม่ฉีดวัคซีนต้องอยู่ที่บ้านก่อน ไม่ต้องมาทำงานรอจนกว่าจะฉีดวัคซีนเสร็จค่อยกลับมาทำงาน ทุกๆคนต้องช่วยกันแล้วจะดีขึ้น ส่วนมากลูกค้าจะมาในตัวเมืองยะลา ของนราบางส่วน ของปัตตานีบางส่วน ซึ่งกำลังซื้อปัตตานีกับนราธิวาสรวมๆพอกับยะลา ตอนนี้ลูกค้าจากนราธิวาสกับปัตตานียังบางตาอยู่เพราะว่ามาตรการยังเข้มข้นอยู่แต่ว่าถ้าฉีดวัคซีนเยอะ ระยะข้างหน้าอาจจะเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ ตอนนี้มั่นใจสูงมากที่รัฐบาลปลดล็อกแล้ว วัคซีนที่ทยอยเข้ามาสร้างความภูมิคุ้มกันเพิ่มขึ้น
Discussion about this post