ทอล์คนิวส์ ออนไลน์
  • หน้าหลัก
  • ข่าวทอล์คนิวส์
    • ข่าวเกษตร
    • กองทัพไทย
    • การเมือง
    • การเมืองท้องถิ่น
    • การศึกษา
    • ท่องเที่ยวและกีฬา
    • อาหาร-ร้านอาหารเด็ด
  • เมืองไทยวันนี้
    • ทุกมุมทั่วไทย
    • ถิ่นสยาม เมืองศรีวิไล
  • กระแสโซเชียล
  • พระพุทธศาสนา
  • ดูดวง
  • ประชาสัมพันธ์
  • ที่นี้มีปัญหา
  • ติดต่อเรา
No Result
View All Result
ทอล์คนิวส์ ออนไลน์
  • หน้าหลัก
  • ข่าวทอล์คนิวส์
    • ข่าวเกษตร
    • กองทัพไทย
    • การเมือง
    • การเมืองท้องถิ่น
    • การศึกษา
    • ท่องเที่ยวและกีฬา
    • อาหาร-ร้านอาหารเด็ด
  • เมืองไทยวันนี้
    • ทุกมุมทั่วไทย
    • ถิ่นสยาม เมืองศรีวิไล
  • กระแสโซเชียล
  • พระพุทธศาสนา
  • ดูดวง
  • ประชาสัมพันธ์
  • ที่นี้มีปัญหา
  • ติดต่อเรา
No Result
View All Result
ทอล์คนิวส์ ออนไลน์
No Result
View All Result
Home การเมืองท้องถิ่น

ชาวบ้าน ต.วังธง และป่าแมต “เห็นด้วย” กับโครงการกำจัดขยะมูลฝอยชุมชนโดยการนำไปผลิตเป็นพลังงานไฟฟ้า เทศบาลตำบลป่าแมต

4 ปี ago
in การเมืองท้องถิ่น
Reading Time: 1 min read
63
A A
0
36
SHARES
151
VIEWS
Share on FacebookTwitterLINE

เทศบาลตำบลป่าแมต นำโดย นายสุภวัฒน์ ศุภศิริ นายกเทศมนตรีตำบลป่าแมต และคณะผู้บริหาร ปลัดเทศบาล รองปลัดเทศบาล ประธานสภาเทศบาล สมาชิกสภาเทศบาล , กำนัน ผู้นำชุมชนตำบลวังธงและป่าแมต เข้าร่วมรับฟังความคิดเห็นการดำเนินโครงการกำจัดขยะมูลฝอยชุมชนโดยการนำไปผลิตเป็นพลังงานไฟฟ้า มีวัตถุประสงค์ เพื่อร่วมบริหารจัดการขยะมูลฝอยในจังหวัดแพร่ ให้มีประสิทธิภาพ ณ ศาลาอเนกประสงค์บ้านปากห้วย หมู่ที่ 3 , หมู่ที่ 6 ตำบลวังธง และ อาคารศูนย์การเรียนรู้ประจำหมู่บ้านบ้านมหาโพธิ์ หมู่ที่ 5 ตำบลป่าแมต อำเภอเมืองแพร่ จังหวัดแพร่

เนื่องจากปริมาณของขยะมูลฝอยในจังหวัดแพร่ มีอัตราเพิ่มสูงขึ้นอย่างรวดเร็วตามอัตราการเพิ่มขึ้นของประชากรและขยายตัวทางเศรษฐกิจ ตลอดจนอุตสาหกรรมการท่องเที่ยวนอกจากนี้การเก็บขนการกำจัดขยะมูลฝอยเป็นไปอย่างจำกัดในบางพื้นที่ที่ยังไม่สุกไม่ถูกสุขลักษณะส่งผลกระทบต่อสุขภาพอนามัยเศรษฐกิจและชุมชนในจังหวัดแพร่โดยเหตุผลนี้เทศบาลตำบลป่าแมตในฐานะเจ้าของโครงการในกลุ่มคลัสเตอร์ป่าแมต ตามที่ได้มอบหมายจากคณะกรรมการจัดการสิ่งปฏิกูลและมูลฝอยจังหวัดแพร่ จึงมีความประสงค์จะดำเนินการโครงการกำจัดมูลฝอยชุมชนด้วยการนำไปใช้ผลิตไฟฟ้าซึ่งนอกจากจะสามารถกำจัดขยะมูลฝอยชุมชนได้อย่างมั่นคงยั่งยืนและถูกสุขลักษณะแล้วยังมีส่วนช่วยในการสร้างความมั่นคงด้านพลังงานไฟฟ้าให้แก่สังคมประเทศชาติอีกทางหนึ่ง

วัตถุประสงค์ของโครงการ เพื่อแก้ไขปัญหาขยะมูลฝอยของเทศบาลตำบลป่าแมตและองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นในกลุ่มคลัสเตอร์ป่าแมต เพื่อการบริหารจัดการและกำจัดมูลฝอยตามยุทธศาสตร์แผนบริหารจัดการขยะมูลฝอยของจังหวัดแพร่และมติคณะกรรมการจัดการสิ่งปฏิกูลและมูลฝอยจังหวัดแพร่ เพื่อกำจัดขยะมูลฝอยด้วยวิธีการที่ถูกสุขลักษณะอย่างเป็นระบบ มีความยั่งยืนและไม่สร้างผลกระทบต่อสิ่งแวดล้อมจนเป็นแหล่งพลังงานทางเลือกให้กับประเทศไทย สามารถแก้ไขปัญหาในการจัดขยะมูลฝอยโดยมีรูปแบบและแนวทางในการจัดการขยะมูลฝอยอย่างมีประสิทธิภาพและถูกหลักสุขาภิบาล ประหยัดงบประมาณบุคลากรและที่ดินของรัฐในการกำจัดขยะมูลฝอยให้น้อยที่สุด สามารถกำจัดขยะมูลฝอยได้มากกว่าร้อยละ 95 ของปริมาณขยะมูลฝอยที่ส่งเข้ากำจัดซึ่งสามารถช่วยลดปริมาณขยะมูลฝอยในกลุ่มคลัสเตอร์ป่าแมตและลดปัญหาด้านสิ่งแวดล้อม สามารถลดการใช้ที่ดินสำหรับขยายมฝังกลบขยะมูลฝอยที่เพิ่มขึ้นทุกปี สามารถลดผลกระทบทางด้านสุขภาพอนามัยของประชาชนที่อาศัยอยู่รอบพื้นที่บ่อขยะมูลฝอย
สามารถหารูปแบบและระบบการกำจัดขยะมูลฝอยที่มีประสิทธิภาพและได้มาตรฐานในการกำจัดขยะมูลฝอยชุมชนได้อย่างยั่งยืนซีผลผลิตและผลลัพธ์ของโครงการผลผลิตที่ได้จากการดำเนินโครงการคือสามารถกำจัดขยะมูลฝอยในกลุ่มคลัสเตอร์ปลาแม่ได้ในปริมาณไม่น้อยกว่า 300 ตันต่อวันและรับแต่ผลลัพธ์ที่ได้จากการดำเนินโครงการคือสามารถผลิตไฟฟ้าที่มีกำลังการผลิตตั้งแต่ 8 เมกะวัตต์และจ่ายค่าระบบไฟฟ้าส่วนภูมิภาคได้ 8 เมกะวัตต์และลดปริมาณขยะมูลฝอยโดยตลอดลดมลพิษที่เกิดจากการจัดการขยะมูลฝอย สำหรับสถานที่ที่ดำเนินการหมู่ 5 ตำบลป่าแมต อำเภอเมืองแพร่ จังหวัดแพร่ ในส่วนผลกระทบที่อาจเกิดขึ้นแก่ประชาชน รวมทั้งมาตรการป้องกันแก้ไขและเยียวยา ด้านคุณภาพอากาศ จำกัดการปล่อยมวลสารไม่ให้เกินกว่าร้อยละ 85 ของค่ามาตรฐานเตาเผาขยะมูลฝอยโดยมีปริมาณก๊าซซัลเฟอร์ไดออกไซด์อยู่ไม่เกิน 5 ppm และไนโตรเช่นไดออกไซด์(SOx) อยู่ที่ไม่เกิน 5 PPM และปริมาณไรโตรเจนไดออกไซด์(NIx) อยู่ที่ไม่เกิน 150 PPM และปริมาณคาร์บอนมอนออกไซด์ (CO) อยู่ไม่เกิน 0.05 nanogram/1m3 มีระบบการติดตามควบคุมคุณภาพอากาศที่ปลายปล่อง cmcems ที่ปลายปล่อง (CEMs) ที่กำหนดค่าเตือนปริมาณมลพิษ (Alarm)ไว้ที่ร้อยละ 85 ของมาตรฐานสูงสุดและจะมี High Alarm ไว้ที่ร้อยละ 90 ด้านคุณภาพน้ำ ใช้ระบบบำบัดน้ำเสียแบบ MBR โดยการน้ำโดยการนำน้ำเสียมาพักในบ่อเพื่อเลี้ยงตะกอนจุลชีพในถังเติมอากาศและนำน้ำเสียไปผ่านการกรองด้วย Membrane เป็นการนี้จะลดขั้นตอนการตกตะกอนออกไปทำให้ระบบบําบัดน้ำเสียมีขนาดเล็ก ด้านเถ้า การเผาไหม้ของขยะมูลฝอยในเตาเผาก่อให้เกิดเถ้า คิดเป็นปริมาณสุทธิโดยน้ำหนักร้อยละ 10 -15 จากน้ำหนักขยะมูลฝอยทั้งหมดที่ถูกเผาซึ่งจะใช้วิธีส่งไปกำจัดกับผู้ที่ได้รับอนุญาตกำจัดเถ้า ผู้ผลิตมวลเบาหรือโรงงานปูนซีเมนต์ใกล้เคียง ด้านกลิ่น ภายในอาคารโรงงานกำจัดขยะมูลฝอยติดตั้งเครื่องดูดอากาศ แล้วนำไปผ่านกระบวนการบำบัดด้วยระบบแบคทีเรียย่อยสลายหรือระบบอื่นที่ได้มาตรฐานที่กฎหมายกำหนดก่อนระบายสู่ภายนอก ด้านเสียงควบคุมระดับเสียงที่ริมรั้วไม่ให้เกิน 70 เดซิเบลและทำการควบคุมความดังของเสียงที่พนักงานซึ่งทำงานในโรงในโครงการจะได้รับไม่เกิน 90 เดซิเบล โดยจะดำเนินการปลูกต้นไม้ตามแนวเขตพื้นที่โครงการเพื่อลดปริมาณฝุ่นและระดับเสียงต่อชุมชน ด้านการคมนาคมขนส่งหลีกเลี่ยงการขนส่งเครื่องจักรและวัสดุก่อสร้างในเส้นทางที่มีการจราจรหนาแน่นพร้อมทั้งจัดให้มีป้ายหรือสัญญาณเตือนที่มองเห็นได้เด่นชัดทั้งเวลากลางวันและกลางคืนก่อนถึงพื้นที่ก่อสร้างอย่างน้อย 100 เมตรและจะกำหนดอัตราความเร็วของยานพาหนะในบริเวณโครงการไม่ให้เกิน 30 กิโลเมตรต่อชั่วโมงและควบคุมไม่ให้มีการบรรทุกเกินน้ำหนักตามที่กฎหมายกำหนดและต้องมีการปรับปรุงถนนทางเข้าบ่อขยะมูลฝอยให้สามารถรองรับการขนส่งขยะมูลฝอยไปกำจัดได้โดยไม่ก่อให้เกิดมลภาวะ

ทาง ด้านสังคมและเศรษฐกิจเกิดการตื่นตัวในการนำขยะมูลฝอยมาใช้ประโยชน์อันจะนำไปสู่การรณรงค์ให้ประชาชนคัดแยกขยะมูลฝอยอย่างเป็นระบบเกิดการจ้างงานในท้องถิ่นและชุมชนจะได้รับการจัดจัดสรรรายได้จากกองทุนพัฒนาไฟฟ้าเพื่อนำไปใช้ในการพัฒนาชุมชนโดยรอบโรงไฟฟ้าต่อไป ด้านอาชีวอนามัยประชาชนได้รับบริการกำจัดขยะมูลฝอยอย่างถูกสุขลักษณะและจากการรับฟังความคิดเห็นของพี่น้องประชาชนเห็นด้วย

ธีรพงษ์ิ ธงออน/แพร่

Previous Post

ชื่นชม..ศิลปินนักร้อง”ภูผา วันเฉลิม” ชีวิตที่มีความหมาย สมชื่ออาสาหน้าที่เสียสระ

Next Post

ศุภชัย บุญทิพย์ นายอำเภอสอง พร้อมด้วย นางสุชาฎา บุญทิพย์ นายกกิ่งกาชาดอำเภอสอง ตรวจเยี่ยมและให้กำลังใจประชาชนบ้านแม่แรม ม.12 ต.เตาปูน อ.สอง จ.แพร่ ที่เข้ารับการฉีดวัคซีนป้องกันโรคโควิด-19

คุณอาจสนใจสิ่งเหล่านี้

Related Posts

การเมืองท้องถิ่น

ทต.เด่นชัยฯ ประกอบพิธีตั้งศาลพระภูมิและศาลตายาย เพื่ออัญเชิญเทพารักษ์ ปกปักรักษาสำนักงานและผู้ปฏิบัติงานฯ

2 วัน ago
22
การเมืองท้องถิ่น

เทศบาลเมืองน่านเตรียมจัดพื้นที่พักพิงสัตว์จรจัด แก้ปัญหาสุนัข-แมวเร่ร่อนในชุมชน

2 วัน ago
8
การเมืองท้องถิ่น

“นายกเดี่ยว” ทต.เด่นชัยฯ ติดตามการขุดลอกลำห้วย บ้านห้วยกูด หมู่ที่ 5 ต.เด่นชัยฯ เพื่อป้องกันและแก้ไขปัญหาน้ำท่วม

3 วัน ago
10
การเมืองท้องถิ่น

เทศบาลตำบลช่อแฮ ถวายเทียนพรรษา ปี 2568เป็นการสืบสานประเพณีที่สืบทอดกันมาตั้งแต่สมัยพุทธกาล

1 สัปดาห์ ago
17
Next Post

ศุภชัย บุญทิพย์ นายอำเภอสอง พร้อมด้วย นางสุชาฎา บุญทิพย์ นายกกิ่งกาชาดอำเภอสอง ตรวจเยี่ยมและให้กำลังใจประชาชนบ้านแม่แรม ม.12 ต.เตาปูน อ.สอง จ.แพร่ ที่เข้ารับการฉีดวัคซีนป้องกันโรคโควิด-19

Discussion about this post

ประชาสัมพันธ์

สกลนคร อบต.ขมิ้นทำดีสร้างบ้านผู้ด้อยโอกาสแล้ว 219 หลังเพื่อคุณภาพชีวิตที่ดี

8 ชั่วโมง ago
2

พังงา – รองผู้ว่าพังงา เปิดกิจกรรมวันชุดรักษาความปลอดภัยหมู่บ้าน (ชรบ.) ประจำปีงบประมาณ พ.ศ.2568พร้อมดูแลช่วยสนับสนุนหน่วยงานหลักในการรักษาความสงบเรียบร้อยและรักษาความปลอดภัยหมู่บ้าน การจัดระเบียบสังคม

9 ชั่วโมง ago
3

พังงา-วัฒนธรรมจังหวัดพังงาเชิญชวนประชาชนร่วมโหวต “1 จังหวัด 1 เมนู เชิดชูอาหารถิ่น รสชาติที่หายไป (The Lost Taste) ประจำปี 2568”

10 ชั่วโมง ago
8

กาญจนบุรี – รองผู้ว่ากาญจนบุรี เป็นประธาน จัดงานวัน “วันชุดรักษาความปลอดภัยหมู่บ้าน (ชรบ.)” ประจำปี 2568 เพื่อเสริมสร้างขวัญกำลังใจ กระตุ้นให้ทุกภาคส่วนเห็นความสำคัญของประชาชนจิตอาสาที่ทำหน้าที่ดูแลพี่น้องประชาชนอย่างใกล้ชิด

10 ชั่วโมง ago
7

จังหวัดนครปฐม เปิดตัวแผนปฏิบัติการด้านพัฒนาความปลอดภัยด้านอัคคีภัยในระดับพื้นที่ ปี 2566 – 2570

11 ชั่วโมง ago
2

ติดต่อเรา

  • โทร : 080-592-9659
  • อีเมล : [email protected]
  • Facebook Fanpage

© 2020 www.talknewsonline.com

No Result
View All Result
  • หน้าหลัก
  • ข่าวทอล์คนิวส์
    • ข่าวเกษตร
    • กองทัพไทย
    • การเมือง
    • การเมืองท้องถิ่น
    • การศึกษา
    • ท่องเที่ยวและกีฬา
    • อาหาร-ร้านอาหารเด็ด
  • เมืองไทยวันนี้
    • ทุกมุมทั่วไทย
    • ถิ่นสยาม เมืองศรีวิไล
  • กระแสโซเชียล
  • พระพุทธศาสนา
  • ดูดวง
  • ประชาสัมพันธ์
  • ที่นี้มีปัญหา
  • ติดต่อเรา

© 2020 www.talknewsonline.com

Welcome Back!

Login to your account below

Forgotten Password?

Retrieve your password

Please enter your username or email address to reset your password.

Log In
No Result
View All Result
  • หน้าหลัก
  • ข่าวทอล์คนิวส์
    • ข่าวเกษตร
    • กองทัพไทย
    • การเมือง
    • การเมืองท้องถิ่น
    • การศึกษา
    • ท่องเที่ยวและกีฬา
    • อาหาร-ร้านอาหารเด็ด
  • เมืองไทยวันนี้
    • ทุกมุมทั่วไทย
    • ถิ่นสยาม เมืองศรีวิไล
  • กระแสโซเชียล
  • พระพุทธศาสนา
  • ดูดวง
  • ประชาสัมพันธ์
  • ที่นี้มีปัญหา
  • ติดต่อเรา

© 2020 www.talknewsonline.com