
วันที่ 27 กันยายน 2564 ที่ห้องประชุมชั้น 2 ที่ว่าการอำเภอเมืองยโสธร นายอภิรัตน์ ป้องกัน นายอำเภอเมืองยโสธร เป็นประธานในการประชุมการพิจารณาให้ความช่วยเหลือผู้ประสบภัยพิบัติกรณีฉุกเฉิน(โรคระบาด) อำเภอเมืองยโสธร โดยมี สาธารณสุขอำเภอ เกษตรอำเภอ ปศุสัตว์อำเภอ พัฒนาการอำเภอ อปท กำนัน ผู้แทน ปภ.จังหวัดยโสธร เข้าร่วมประชุม
จากสถานการณ์แพร่ระบาดของโรคระบาดสัตว์ (โรคลัมปี สกินในโคและกระบือ) ซึ่งทำให้มีอาการป่วยเป็นตุ่มเนื้อ (Nodule) บนผิวหนังและเนื้อเยื้อเมือกทั่วร่างกาย เหตุเกิดเมื่อวันที่ 7 พฤษภาคม 2564 ซึ่งภัยดังกล่าวเป็นภัยพิบัติกรณีฉุกเฉิน ก่อให้เกิดความเสียหายต่อสัตว์เลี้ยง (โคและกระบือ) ของราษฎรส่งผลให้ผู้เลี้ยงโคและกระบือได้รับความเดือดร้อนจำนวนมาก และภัยดังกล่าวยังไม่ยุติลง ซึ่งอำเภอเมืองยโสธร ได้รับรายงานจากสำนักงานปศุสัตว์อำเภอเมืองยโสธร ว่ามีเกษตรกรที่ได้รับความเดือดร้อนและได้ลงทะเบียนขอรับความช่วยเหลือเพิ่มเติมกรณีสัตว์เลี้ยงป่วยตายจากโรคลัมปี สกิน ประกอบกับกรมปศุสัตว์ได้แจ้งแนวทางการยกเว้นการปฏิบัติตามหลักเกณฑ์การใช้จ่ายเงินทดรองราชการเพื่อช่วยเหลือผู้ประสบภัยพิบัติกรณีฉุกเฉิน พ.ศ.2563 และหลักเกณฑ์วิธีปฏิบัติปลีกย่อยเกี่ยวกับการให้ความช่วยเหลือด้านการเกษตรผู้ประสบภัยพิบัติกรณีฉุกเฉิน พ.ศ.2564 กรณีโรคระบาดสัตว์ชนิดโรคลัมปี สกิน (Lumpy Skin Disease : LSD ) จึงมีการประชุมพิจารณาให้ความช่วยเหลือราษฎรผู้ประสบภัยพิภัยกรณีฉุกเฉินฯ ดังกล่าว

สำหรับข้อมูลเกษตรกรที่ขอรับความช่วยเหลือฯ ของอำเภอเมืองยโสธร และลงทะเบียนขอรับความ
ช่วยเหลือเพิ่มเติม มีเกษตรกรผู้เลี้ยงสัตว์ จำนวน 399 ราย โคป่วยตาย จำนวน 418 ตัว กระบือ ป่วยตายจำนวน 5 ตัว เป็นเงิน 8,777,000 บาท (แปดล้านเจ็ดแสนเจ็ดหมี่นเจ็ดพันบาทถ้วน) ซึ่งคณะกรรมการจะเร่งพิจารณาช่วยเหลือให้เร็วที่สุดเพื่อช่วยบรรเทาความเดือดร้อนเกษตรกรต่อไป
Discussion about this post