ทอล์คนิวส์ ออนไลน์
  • หน้าหลัก
  • ข่าวทอล์คนิวส์
    • ข่าวเกษตร
    • กองทัพไทย
    • การเมือง
    • การเมืองท้องถิ่น
    • การศึกษา
    • ท่องเที่ยวและกีฬา
    • อาหาร-ร้านอาหารเด็ด
  • เมืองไทยวันนี้
    • ทุกมุมทั่วไทย
    • ถิ่นสยาม เมืองศรีวิไล
  • กระแสโซเชียล
  • พระพุทธศาสนา
  • ดูดวง
  • ประชาสัมพันธ์
  • ที่นี้มีปัญหา
  • ติดต่อเรา
No Result
View All Result
ทอล์คนิวส์ ออนไลน์
  • หน้าหลัก
  • ข่าวทอล์คนิวส์
    • ข่าวเกษตร
    • กองทัพไทย
    • การเมือง
    • การเมืองท้องถิ่น
    • การศึกษา
    • ท่องเที่ยวและกีฬา
    • อาหาร-ร้านอาหารเด็ด
  • เมืองไทยวันนี้
    • ทุกมุมทั่วไทย
    • ถิ่นสยาม เมืองศรีวิไล
  • กระแสโซเชียล
  • พระพุทธศาสนา
  • ดูดวง
  • ประชาสัมพันธ์
  • ที่นี้มีปัญหา
  • ติดต่อเรา
No Result
View All Result
ทอล์คนิวส์ ออนไลน์
No Result
View All Result
Home ที่นี้มีปัญหา

ชาวบ้านบ้านไร่น้ำหิน จำนวน 16 คน ได้เข้ามายื่นหนังสือร้องเรียนร้องทุกข์ต่อศูนย์ดำรงธรรมอำเภอนาน้อย กรณีได้รับผลกระทบและความเดือดร้อนเกี่ยวกับการนโยบายทวงคืนผืนป่าบ้านไร่น้ำหินแต่ไม่รับคำตอบ ยกพวก 250 บุกศาลากลางจังหวัดน่าน

4 ปี ago
in ที่นี้มีปัญหา
Reading Time: 1 min read
4
A A
0
2
SHARES
9
VIEWS
Share on FacebookTwitterLINE

หลังจากเมื่อวันที่ 29 กันยายน 2564 เวลา 10.00 – 11.00 น. ตัวแทนราษฎรบ้านไร่น้ำหิน ตำบลสถาน อำเภอนาน้อย จำนวน 16 คน ได้เข้ามายื่นหนังสือร้องเรียนร้องทุกข์ต่อศูนย์ดำรงธรรมอำเภอนาน้อย กรณีได้รับผลกระทบและความเดือดร้อนเกี่ยวกับนโยบายทวงคืนผืนป่าบ้านไร่น้ำหิน โดยนายนพพร เรืองสว่าง นายอำเภอนาน้อย พร้อมด้วยปลัดอำเภอได้ร่วมประชุมรับฟังปัญหา หาแนวทางแก้ไข ซึ่งเป็นกรณีเนื่องจากได้รับทราบจากราษฎรผู้ร้องเรียนว่า พนักงานสอบสวน สภ.นาน้อยได้เรียกสอบสวนเพิ่มเติม ทำให้ราษฎรเกรงกลัวว่าจะต้องโดนดำเนินคดี
ต่อมา นายนพพร เรืองสว่าง จึงได้นัดหมายให้เจ้าหน้าที่ ที่เกี่ยวข้อง เพื่อชี้แจงให้ราษฎรทราบ ในวันที่ 30 กันยายน 2564 เวลา 09.00 – 13.30 น. ณ หอประชุม อบต.สถาน โดยมี นายนพพร เรืองสว่าง นายอำเภอนาน้อย พร้อมด้วย นายวัชรินทร์ ทับทิมไทย , นายสิทธิชัย ชัยมงคล , นายณัฐพล จำแปงตา ปลัดอำเภอ ,พ.ต.ท. วิทูร ชัยวุฒิ รองผกก.สภ.นาน้อย ,นายสยาม มังกิตตะ หัวหน้าหน่วย นน.16 ได้ร่วมชี้แจงประเด็น ปัญหา ข้อสงสัยเพื่อทำความเข้าใจกับราษฎรผู้ได้รับผลกระทบ จำนวนประมาณ 250 คน ที่หอประชุม อบต.สถาน โดยทางราษฎรผู้ได้รับผลกระทบ(ราษฎรพื้นที่ นาน้อย – นาหมื่น )มีนายปวรวิช คำหอม(ตัวแทนสมาพันธ์เกษตรกรภาคเหนือ กลุ่ม P-Move) นายสิทธิพล สอนใจ นายสงกรานต์ ต๊ะติ๊บ เป็นตัวแทนสอบถามกรณีที่ พนักงานสอบสวน จะดำเนินการสอบสวนเพิ่ม ตามที่อัยการจังหวัดสั่งให้สอบสวนเพิ่มการบุกรุกพื้นที่ป่าฝั่งขวาแม่น้ำน่านตอนใต้ 7,820 ไร  เพื่อเป็นการบรรเทาทุกข์ของราษฎร ให้ได้รับความเป็นธรรมและตามกฎหมายที่ถูกต้อง นายนพพร เรืองสว่าง นายอำเภอนาน้อยจึงดำเนินการดังนี้
    1.แจ้งประสานกับศูนย์ดำรงธรรมจังหวัดน่าน. เกี่ยวกับข้อมูลความเดือดร้อนของราษฎรในเบื้องต้น
    2.ให้ตัวแทนราษฎรทำหนังสือถึงศูนย์ดำรงธรรมจังหวัดน่าน เพื่อประสานกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง
   3.อำเภอนาน้อย สภ.นาน้อย และตัวแทนราษฎร จะร่วมกันติดตามผลการดำเนินการ เพื่อให้ได้ข้อยุติ เป็นระยะ (อาทิตย์ละ1 ครั้ง เริ่มตั้งแต่วันที่ 1 ต.ค. – 7 พ.ย.2564 ) โดยนายนพพร เรืองสว่าง นายอำเภอนาน้อย จะเป็นผู้ควบคุมการติดตาม และประสานข้อมูลร่วมกัน กับตัวแทนกลุมชาวบ้านอย่างใกล้ชิด

ทั้งนี้ เมื่อราษฎรทั้งหมดได้รับฟังคำชี้แจง แต่เมื่อเวลา 14.00 น. ราษฎรมีความต้องการจะเดินทางไปที่ศาลากลาง จังหวัดน่าน เพื่อพบผู้ว่าราชการจังหวัดน่าน เพื่อประสานสำนักงานอัยการจังหวัดในการทำบันทึกข้อตกลงสั่งไม่ฟ้องอีกครั้ง โดยมี นายนพพร เรืองสว่าง นายอำเภอนาน้อย จะเดินทางไปครั้งนี้ด้วยโดยราษฎรดังกล่าวที่ร่วมเดินทางไปในครั้งนี้มีประมาณจำนวน 250 คน ใช้ยานพาหนะ รถยนต์ทั้งหมดประมาณ 20 คัน

ต่อมาเวลา 15.30 น. กลุ่มราษฎรจำนวน ประมาณ 250 คน นำโดยนายสิทธิพล  สอนใจ เดินทางมา ร่วมชุมนุมกางเต็นท์ที่ด้านหน้าศาลากลางจังหวัดน่าน  เพื่อทวงถามความคืบหน้าการแก้ปัญหา กรณีพนักงานสอบสวน สถานีตำรวจภูธรนาน้อยจะดำเนินการสอบสวนเพิ่มตามคำสั่งอัยการจังหวัด เรื่องการบุกรุกพื้นที่ป่าฝั่งขวาแม่น้ำน่านตอนใต้จำนวน 7,820 ไร่ ชาวบ้าน 255 คนได้รับความเดือดร้อนโดยชาวบ้านอ้างว่า พื้นที่ดังกล่าวเป็นพื้นที่อยู่อาศัยและทำกินมาตั้งแต่รุ่นบรรพบุรุษ  ที่ผ่านมาได้แจ้งร้องทุกข์กับศูนย์ดำรงธรรมจังหวัดน่าน คดีดังกล่าวอัยการจังหวัดน่านได้เสนอสำนวนไปที่อัยการภาค และอัยการภาคให้ความเห็นว่า ควรจะต้องมีการสั่งฟ้อง แยกรายคดีเป็น 255 คดี ชาวบ้านเกรงว่าตนจะมีความผิด จึงได้มาร้องขอความเป็นธรรม 
ร่วมชี้แจงทำความเข้าใจข้อกฎหมายให้แก่กลุ่มราษฎร เข้าใจ  ณ ห้องประชุมเจ้าฟ้าอัตถวรปัญโญ  ชั้น 2 ศาลากลาง

ในการนี้ตัวแทนชาวบ้านได้เจรจากับภาครัฐนำโดย นายวีระพงษ์  ฤทธิ์รอด  หัวหน้าสำนักงานจังหวัดน่าน นายนพพร  เรืองสว่าง  นายอำเภอนาน้อย   นายรติ ช่อลำไย อัยการคุ้มครองสิทธิ์และช่วยเหลือทางกฎหมายจังหวัดน่าน และพันตำรวจโทวิฑูรย์  ชัยวุฒิรองผู้กำกับการสถานีตำรวจภูธรนาน้อย  ที่ประชุมได้ข้อสรุปดังนี้  ตำรวจจะทำสำนวน ให้แล้วเสร็จภายในวันที่ 30 พฤศจิกายน 2564 และรวบรวมส่งอัยการ เพื่อทำความเห็นเสนออัยการสูงสุด เนื่องจากอำนาจในการสั่งคดีเป็นของอัยการสูงสุด  โดยตำรวจสั่งไม่ฟ้อง ประชาชนทั้ง 255 คน และระบุเป็นพยานไม่ใช่ผู้ต้องหา  

นายนพพร เรืองสว่าง นายอำเภอนาน้อยจะเป็นผู้ประสานข้อมูล พร้อมรายงานความคืบหน้าให้ผู้เกี่ยวข้องได้รับทราบทุกสัปดาห์  ทั้งนี้ได้มีการลงนามรับทราบข้อตกลงร่วมกัน โดยตัวแทน ทั้งภาครัฐและประชาชน หลังแกนนำชี้แจงให้ชาวบ้านรับฟัง เป็นที่พอใจจึงแยกย้ายเก็บของกลับไปยังภูมิลำเนา โดยไม่มีเหตุรุนแรงหรือกระทบกระทั่งกันระหว่างชาวบ้านกับเจ้าหน้าที่รัฐ

ประสิทธิ์ สองเมืองแก่น

Previous Post

นายก อบจ. ร่วมกับ สจ. และผู้นำชุมชน ลงพื้นที่สำรวจความเสียหาย และช่วยเหลือน้ำท่วม ต.พระนอน, ต.หนองกระโดน, ต.หนองกรด อ.เมือง

Next Post

นนทบุรี – 3 แม่ลูกชาวเกาะเกร็ดโอดครวญหลังระดับน้ำเพิ่มสูงต่อไปคงต้องอาศัยวัดอยู่ !!

คุณอาจสนใจสิ่งเหล่านี้

Related Posts

การเมืองท้องถิ่น

ปทุมธานี เพจดังโพสต์รูปทรุดตัวยาวกว่า 100 เมตรชาวบ้านหวั่นหากถนนสไลด์ลงคลองอาจถึงชีวิต

10 ชั่วโมง ago
21
ที่นี้มีปัญหา

“พี่ต่ายครับผมมีเรื่องขอความช่วยเหลือเกี่ยวกับพนักงานสอบสวนครับ สน.ฯ…”

3 วัน ago
3
ที่นี้มีปัญหา

ปราจีนบุรี ตรวจสอบลักลอบทิ้งสิ่งปฎิกูลที่ไม่ใช้แล้ว

4 วัน ago
11
ที่นี้มีปัญหา

สาวใหญ่ประจวบอึ้งสั่งซื้อเครื่องโกนขนผ่านออนไลน์ได้ของแถมไม่พึงประสงค์**

5 วัน ago
7
Next Post

นนทบุรี - 3 แม่ลูกชาวเกาะเกร็ดโอดครวญหลังระดับน้ำเพิ่มสูงต่อไปคงต้องอาศัยวัดอยู่ !!

Discussion about this post

ประชาสัมพันธ์

จังหวัดลพบุรี องค์การบริหารส่วนจังหวัดลพบุรี จัดฟุตบอลต้านยาเสพติดชิงเงินรางวัลเกือบ 2 แสนบาท

9 ชั่วโมง ago
7

บึงกาฬ – ททท.อุดรธานี เปิดเส้นทางท่องเที่ยว คาราวาน “พืชสวนโลก สบายดี อุดร หนองคาย บึงกาฬ”

9 ชั่วโมง ago
9

นครพนม สร้างรายได้จากดอกไม้ สส.อลงกต หนุนอาชีพ “หรีดดอกไม้สด” ที่ธาตุพนม

9 ชั่วโมง ago
41

“มาดามหยก” นำทีมต้อนรับคณะเยาวชนไทยในสหรัฐฯ เรียนรู้อัตลักษณ์ รากเหง้าความเป็นไทยที่เชียงใหม่ แนะเป็นคนรุ่นใหม่ทันสมัยที่ทันต่อโลก

14 ชั่วโมง ago
15

อำนาจเจริญในหลวง-พระราชินี ทรงเปิดป้ายชื่ออุโบสถกลางน้ำ “ทศมราชบพิตรปุณฑริกาคารสีมา” และถวายพระพุทธนวราชบพิตร วัดป่านาโสกฮัง

14 ชั่วโมง ago
69

ติดต่อเรา

  • โทร : 080-592-9659
  • อีเมล : [email protected]
  • Facebook Fanpage

© 2020 www.talknewsonline.com

No Result
View All Result
  • หน้าหลัก
  • ข่าวทอล์คนิวส์
    • ข่าวเกษตร
    • กองทัพไทย
    • การเมือง
    • การเมืองท้องถิ่น
    • การศึกษา
    • ท่องเที่ยวและกีฬา
    • อาหาร-ร้านอาหารเด็ด
  • เมืองไทยวันนี้
    • ทุกมุมทั่วไทย
    • ถิ่นสยาม เมืองศรีวิไล
  • กระแสโซเชียล
  • พระพุทธศาสนา
  • ดูดวง
  • ประชาสัมพันธ์
  • ที่นี้มีปัญหา
  • ติดต่อเรา

© 2020 www.talknewsonline.com

Welcome Back!

Login to your account below

Forgotten Password?

Retrieve your password

Please enter your username or email address to reset your password.

Log In
No Result
View All Result
  • หน้าหลัก
  • ข่าวทอล์คนิวส์
    • ข่าวเกษตร
    • กองทัพไทย
    • การเมือง
    • การเมืองท้องถิ่น
    • การศึกษา
    • ท่องเที่ยวและกีฬา
    • อาหาร-ร้านอาหารเด็ด
  • เมืองไทยวันนี้
    • ทุกมุมทั่วไทย
    • ถิ่นสยาม เมืองศรีวิไล
  • กระแสโซเชียล
  • พระพุทธศาสนา
  • ดูดวง
  • ประชาสัมพันธ์
  • ที่นี้มีปัญหา
  • ติดต่อเรา

© 2020 www.talknewsonline.com