
จากกรณีตำรวจจราจร สภ.ชุมแพ ติดโควิด 1 นาย ผกก. สั่งคัดกรองหาเชื้อด้วยชุดตรวจ ATK ทั้งโรงพัก เบื้องต้นผลเป็นลบ ทั้งหมด พร้อมประสานเทศบาลฉีดพ่นยาฆ่าเชื้อทุกตารางนิ้ว เมื่อวันที่ 7 พ.ย.ที่ผ่านมา ตามที่เสนอข่าวไปแล้วนั้น
ความคืบหน้าล่าสุด เมื่อเวลา 15.00 น.วันที่ 8 พ.ย.64 พ.ต.อ. รัตนสุข คำวงศ์ ผกก.สภ.ชุมแพ จ.ขอนแก่น นพ.พศวีร์ เผ่าเสรี รองผู้อำนวยโรงพยาบาลชุมแพ นายชูชาติ กางกันยา หัวหน้ากลุ่มงานควบคุมโรคและอนามัยสิ่งแวดล้อม โรงพยาบาลชุมแพ นำเจ้าหน้าที่เข้าตรวจหาเชื้อไวรัสโคโรนา2019 (COVID-19) ตรวจคัดกรองเชิงรุก โดยการเก็บตัวอย่างส่งตรวจ ด้วยวิธี RT-PCR กับเจ้าหน้าที่ตำรวจทั้งหมด 176 นาย ซ้ำอีกรอบ เพื่อให้เกิดความมั่นใจกับทางเจ้าหน้าที่ตำรวจและประชาชนในพื้นที่
นายชูชาติ กางกันยา หัวหน้ากลุ่มงานควบคุมโรคและอนามัยสิ่งแวดล้อม โรงพยาบาลชุมแพ เปิดเผยว่า หลังพบว่าเมื่อวันที่ 6 พ.ย.64 ที่ผ่านมา มีเจ้าหน้าที่ตำรวจจราจร สภ.ชุมแพ ติดเชื้อ โควิด 19 จำนวน 1 ราย เบื้องต้น วานนี้ ( 7 พ.ย.64) ตนได้ทำการตรวจหาเชื้อด้วยชุดตรวจ ATK กับข้าราชการตำรวจ สภ.ชุมแพ ทุกนาย ซึ่งผลการตรวจเป็น ลบ ทั้งหมด และในวันนี้เจ้าหน้าที่ได้เข้าตรวจหาเชื้อไวรัสโคโรนา2019 (COVID-19) อีกครั้ง โดยการเก็บตัวอย่างส่งตรวจ ด้วยวิธี RT-PCR กับเจ้าหน้าที่ตำรวจทั้งหมด 176 นาย ซึ่งจะทราบผลตรวจในวันพรุ่งนี้ทั้งหมด เพื่อให้เกิดความมั่นใจกับทางเจ้าหน้าที่ตำรวจและประชาชนที่เข้าใช้บริการ

ซึ่งการตรวจหาเชื้อ COVID-19 Real-time PCR วิธี Real-time PCR มีความไวและความจำเพาะสูงสามารถตรวจจับเชื้อไวรัสในปริมาณน้อยๆได้ ในรูปแบบของสารพันธุกรรม ไม่ว่าจะเชื้อเป็น หรือเชื้อตาย โดยเก็บจากสารคัดหลั่งทางเดินหายใจส่วนบนของผู้สงสัยติดเชื้อไวรัสโควิด-19 จึงเป็นวิธีที่เหมาะสมสำหรับการตรวจวินิจฉัยโรค เพื่อการรักษาที่รวดเร็ว ตั้งแต่ระยะแรกของการเกิดโรค
ด้าน พ.ต.อ.รัตนสุข คำวงศ์ ผกก.สภ.ชุมแพ จ.ขอนแก่น เปิดเผยว่า สำหรับมาตรการที่ทาง สภ.ชุมแพ ดำเนินการอย่างเร่งด่วน คือ ประสานเทศบาลเมืองชุมแพ ดำเนินการ ฉีด พ่น น้ำยาฆ่าเชื้อ “โควิด” ทั้งในอากาศบนพื้นผิวสัมผัส ภายใน สภ.ชุมแพ ทำการตรวจหาเชื้อทั้งวิธี ATK และ RT-PCR ทุกนาย พร้อมกักตัวกลุ่มเสี่ยง ที่สัมผัสใกล้ชิดผู้ป่วยโดยตรง 14 วัน ซึ่งมีอยู่ด้วยกัน 3 นาย ผลตรวจยืนยันเป็น ลบ ส่วนเจ้าหน้าที่สายงานจราจรสายตรวจทั้งหมดให้ ปฏิบัติตามมาตรการป้องกันโควิดอย่างเคร่งครัด และเฝ้าสังเกตอาการอย่างใกล้ชิด สำหรับผู้ติดเชื้อโควิดทาง พล.ต.ท.ยรรยง เวชโอสถ ผบช.ภ.4 ได้ทำประโควิด ให้เจ้าหน้าที่ตำรวจทุกนาย รวมถึง ประกันโควิดของทาง สภ.ชุมแพ ด้วยอีก 1 กรมธรรม์ พร้อมสวัสดิการดูแลด้านอื่นๆอย่างใกล้ชิด
ส่วนการปฏิบัติหน้าที่ของข้าราชการตำรวจยังคงเป็นปกติ ลดกิจกรรมที่ใกล้ชิดกับประชาชนให้น้อยลง เพื่อความสบายใจ เช่น สายตรวจธนาคาร ร้านทอง ให้ตรวจบริเวณภายนอกเท่านั้น ส่วนการแจ้งเอกสารหาย แนะนำให้แจ้งผ่านระบบออนไลน์ ซึ่ง สภ.ชุมแพ เป็นพื้นที่นำร่อง ตามนโยบายของ ผบช.ภ.4 อยากฝากถึง ประชาชนที่เข้าใช้บริการ ขอให้มั่นใจได้ว่า พื้นที่ สภ.ชุมแพ มีความปลอดภัย ตึกอาคารแยกสัดส่วนชัดเจน งานจราจรแยกต่างหากไม่ได้มีผลกระทบกับประชาชนในส่วนของการให้บริการด้านคดีความ การติดต่อประสานงานราชการแต่อย่างใด.
Discussion about this post