ปอศ. จับ ผตห. หลอกลวงประชาชน (บิทคอยน์)

มีคนเห็นข่าวนี้แล้ว707ครั้ง

 

วันนี้ ( 29 ก.ค.) เมื่อเวลา 11.30 น. ที่ กองบังคับการเกี่ยวกับเทคโนโลยีสาระสนเทศและการกระทำผิดทางอาญา หรือ บก.ปอศ. พลตำรวจตรีสุรเชษฐ์ หักพาล รองผู้อำนวยการศูนย์ปราบปรามอาชญากรรม ที่เกี่ยวกับเทคโนโลยีสาระสนเทศและการกระทำผิดทางอาญาที่เป็นนโยบาย สำนักงานตำรวจแห่งชาติ แถลงผลการจับกุม 8 ผู้ต้องหาในขบวนการแชร์ลูกโซ่ หลอกลวงประชาชนให้ร่วมลงทุนทางเว็ปไซต์ ประกอบด้วย นายภาษุ บางนงค์ และนางสาววรรณทนีย์ เนียมสุวรรณ และผู้ร่วมขบวนการ รวม 8 คน โดยกล่าวหาว่า “ร่วมกับกู้ยืมเงินที่เป็นการฉ้อโกงประชาชนและร่วมกันฉ้อโกง” หลังมีประชาชนจำนวนมากมาแจ้งความ

โดยผู้ต้องหามีพฤติการณ์หลอกลวงประชาชน โดยแอบอ้างว่า บริษัท world bittrade ได้มีการจดทะเบียนในประเทศสหรัฐอเมริกา ซึ่งระบุว่าเป็นธุระกิจที่เกี่ยวกับการซื้อขาย และ เกร็งกำไรราคาของสินทรัพย์ดิจิทัล อาทิ บิทคอยน์ และ อีเทอเรี่ยม โดยผู้ต้องหายังได้หลอกผู้เสียหายอีกว่า หากร่วมลงทุนจะได้รับผลกำไรที่สูง เพราะบริษัทไม่มีความเสี่ยง โดยการันตรีว่าจะได้รายได้ วันละ 1% ของเงินลงทุน สูงสุดจะได้300 วัน รายได้ 300% และหากผู้เสียหายไปชักชวนบุคคลอื่นมาร่วมลงทุนก็จะได้เพิ่มอีก 10% และเมื่อผู้เสียหายหลงเชื่อร่วมลงทุน และต้องการที่จะถอนเงินที่เป็นกำไร กลับถูกบ่ายเบี่ยง ไม่สามารถถอนเงินได้ และปิดเว็ปไซต์หนี

จากการตรวจสอบ พบว่า เว็ปไซต์ดังกล่าวนั้น ไม่ได้มีการจดทะเบียนพานิชยกิจในประเทศไทยและไม่ได้รับอนุญาตให้ประกอบการจาก กลต.และ สคบ. โดยผู้เสียหายที่หลงเชื่อ กว่า 50 คน ทั่วประเทศ อาทิ กทม. ชลบุรี สงขลา เชียงใหม่ พิษณุโลก เป็นต้น มูลค่าความเสียหายกว่า 100 ล้านบาท

พลตำรวจตรีสุรเชษฐ์ ระบุเพิ่มเติมว่า สำหรับผู้ต้องหา 2 คนที่เป็นหัวหน้าแก๊งค์นั้น ขณะนี้ถูกควบคุมตัวอยู่เรือนจำที่จังหวัดชลบุรี ในข้อหา “ฉ้อโกงประชาชน” และในคดีอื่นอีกด้วย โดยหลังจากนี้จะดำเนินการตรวจสอบเงินทางการเงิน เพื่อดำเนินการยึดทรัพย์มาคืนให้กับผู้เสียหาย อีกทั้งยังฝากเตือนประชาชน ขออย่าหลงเชื่อกับการลงทุนในลักษณะดังกล่าว ว่าจะมีผลตอบแทนในราคาสูง ซึ่งหากไม่แน่ใจขอให้แน่ในว่ามีการจดทะเบียนจริงหรือไม่

นอกจากนี้ทางผู้เสียหายได้เดินทางมาขอบคุณการทำงานของเจ้าหน้าที่ตำรวจที่สามารถจับกุมและจะดำเนินการติดตามทรัพย์มาคืนให้กับผู้เสียหาย

 

/////////////////ทีมข่าวทอร์คนิวส์ออนไลน์ /// ภาพ-ข่าว//////////////////

มีคนเห็นข่าวนี้แล้ว707ครั้ง

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องที่ต้องการถูกทำเครื่องหมาย *