
เมื่อวันที่ 4 มีนาคม 2565 ที่บ้านแสนสำราญ หมู่ที่ 4 ต.นาเชือก อ.ยาง ตลาด จ.กาฬสินธุ์ นายทำนอง แก้วสิมมาพร นายกองค์การบริหารตำบล (อบต.) นาเชือก พร้อมด้วยกำนัน ผู้ใหญ่บ้าน และชาวบ้าน ลงพื้นที่สำรวจจุดที่จะดำเนินการก่อสร้างสถานีสูบน้ำด้วยไฟฟ้า เพื่อพัฒนาแหล่งน้ำ สำหรับประชาชนได้อุปโภคบริโภคและเพื่อการเกษตร
นายทำนอง แก้วสิมมาพร นายก อบต.นาเชือก กล่าวว่า อบต.นาเชือก มีนโยบายในการพัฒนาแหล่งน้ำสำหรับประชาชนได้อุปโภค-บริโภค และใช้เพื่อทำการเกษตร โดยได้เตรียมแผนงานและโครงการก่อสร้างสถานีสูบน้ำด้วยไฟฟ้าบ้านแสนสำ ราญ เพื่อแก้ไขปัญหาการขาดแคลนแหล่งน้ำเพื่อการเกษตรในหลายพื้นที่ ซึ่งที่ผ่านมา อบต.นาเชือกได้เสนอของบประมาณจากกรมชลประทาน ในการดำเนินโครงการในลักษณะนี้มาแล้ว คือสถานีสูบน้ำด้วยไฟฟ้าบ้านโนนภักดีและบ้านวังฝั่งแดง

นายทำนอง กล่าวอีกว่า หลังจากกรมชลประทานได้ให้การสนับสนุนสถานีสูบน้ำทั้ง 2 แห่งดังกล่าวประสบผลสำเร็จ อบต.นาเชือกจึงได้นำแนว ทางของสถานีสูบน้ำทั้ง 2 แห่งดังกล่าวมาปรับใช้ให้เหมาะสมกับพื้นที่ในปัจจุบัน โดยได้วางแผนการดำเนินการตามโครงการก่อสร้างสถานีสูบน้ำด้วยไฟฟ้าบ้านแสนสำราญ เพื่อดึงน้ำจากเขื่อนลำปาวได้โดยตรงให้พี่น้องประชาชนที่ยังขาดแคลนแหล่งน้ำเพื่อการเกษตรหลายหมู่บ้าน เช่น บ้านหนองกาว บ้านโนนลาน บ้านนาแก ได้มีแหล่งน้ำเพื่อทำการเกษตรใช้อย่างเพียงพอ โดยหากดำเนินโครง การได้สำเร็จประชาชนจะได้รับประ โยชน์ร่วมกันหลายพื้นที่ ได้แก่ ต.นาเ ชือก ต.เขาพระนอน ต.บัวบาน และ ต.ลำคลอง อ.เมืองกาฬสินธุ์ รวมพื้นที่ที่จะได้รับประโยชน์ประมาณ 5,000 ไร่
ด้านนางสุวะลี แก่นนาคำ ผู้ใหญ่บ้านแสนสำราญ ม.5 ต.นาเชือก กล่าวว่า ผู้นำชุมชนและชาวบ้านแสนสำราญ มีความรู้สึกยินดี ที่ทางอบต.นาเชือก มีนโยบายพัฒนาแหล่งน้ำเพื่อทำการเกษตรให้กับชาวบ้าน โดยมีโครงการก่อสร้างสถานีสูบน้ำด้วยไฟฟ้าบ้านแสนสำราญ หวังว่าชาวบ้านคงจะได้รับประโยชน์จากโครงการนี้เป็นอย่างมาก เพราะที่ผ่านมาชาวบ้านไม่มีแหล่งน้ำเพื่อทำการเกษตร ต้องอาศัยน้ำฝนและน้ำบาดาล ซึ่งยังไม่เพียงพอต่อความต้องการ อย่างไรก็ตาม ประชาชนในพื้นที่เข้าใจแนวทางการดำเนินโครงการก่อสร้างสถานีสูบน้ำด้วยไฟฟ้าบ้านแสนสำราญ เพื่อพัฒนาแหล่งน้ำสำหรับประชาชน ได้อุปโภคบริโภคและใช้เพื่อการเกษตรนั้น เป็นโครงการที่ต้องใช้งบประ มาณจำนวนมาก โดยทาง อบต.นา เชือก จะต้องนำเสนอโครงการเพื่อขอรับการสนับสนุนจากหน่วยงานอื่นที่เกี่ยวข้องซึ่งอาจต้องใช้ระยะเวลาพอสมควร จึงอยากให้คณะผับริหาร อบต.นาเชือกติดตามและเร่งดำเนินการให้เร็วที่สุด เนื่องจากชาวบ้านรอใช้น้ำอยู่.
Discussion about this post