จ.ประจวบฯ จัดพิธีครบรอบวันสถาปนาค่ายพระมงกุฎเกล้า ปีที่ 31

มีคนเห็นข่าวนี้แล้ว -- ครั้ง

วันที่ 6 ส.ค.61 ที่ค่ายพระมงกุฎเกล้า จ.ประจวบคีรีขันธ์ พลตำรวจโท ประพันธ์ จันทร์เอม ผู้บัญชาการตำรวจตระเวนชายแดน เป็นประธานในพิธีถวายราชสักการะ พระบรมราชานุสาวรีย์พระบาทสมเด็จพระปรเมนทร มหาวชิราวุธ พระมงกุฎเกล้า เจ้าอยู่หัวฯ เนื่องในวันคล้ายวันสถาปนาค่ายพระมงกุฎเกล้า กองกำกับการตำรวจตระเวนชายแดนที่ 14 เป็นปีที่ 31 พร้อมด้วย นายพงษ์พันธ์ วิเชียรสมุทร รองผู้ว่าราชการ จ.ประจวบคีรีขันธ์ ผู้พิพากษาหัวหน้าศาล จ.ประจวบฯ ผู้พิพากษาหัวหน้าศาลคดีเด็กและครอบครัว จ.ประจวบฯ นางนิศากร สิงหเสนี นายกเหล่ากาชาด จ.ประจวบฯ พ.ต.อ.ปฐม อุ่นอบ ผกก.ตชด.14 และหัวหน้าส่วนราชการจำนวนมากร่วมในพิธี


กองกำกับการตำรวจตระเวนชายแดนที่ 14 เป็นหน่วยงานที่จัดตั้งขึ้นมาตามพระราชกฤษฎีกา แบ่งส่วนราชการกรมตำรวจ กระทรวงมหาดไทย เมื่อ 12 ธันวาคม พ.ศ.2529 ซึ่งมีผลให้กองกำกับการตำรวจตระเวนชายแดนเขต 7 แยกเป็นกองกำกับการตำรวจตระเวนชายแดนที่ 13 ตั้งอยู่ที่ อ.พนมทวน จ.กาญจนบุรี และกองกำกับการตำรวจตระเวนชายแดนที่ 14 ได้มาตั้งที่ทำการอยู่ในพื้นที่ที่ได้รับมอบจากกรมป่าไม้ให้ใช้ประโยชน์ในเขตป่าสงวนแห่งชาติ ป่าวังด้วนและป่าห้วยทราย ต.ห้วยทราย อ.เมืองประจวบฯ จำนวน 503 ไร่ โดยได้เปิดเป็นที่ทำการถาวรเมื่อวันที่ 22 มิถุนายน 2531 มาจนถึงปัจจุบัน และเมื่อวันที่ 14 กรกฎาคม 2531 พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช บรมนาถบพิตร ทรงพระกรุณาโปรดเกล้าฯ พระราชทานนามค่ายให้กับกองกำกับการตำรวจตระเวนชายแดนที่ 14 ว่า “ค่ายพระมงกุฎเกล้า” อันเป็นมงคลนามสืบเนื่องจากกองกำกับการตำรวจตระเวนชายแดนที่ 14 มีที่ตั้งอยู่ในอำเภอเมืองประจวบฯซึ่งเป็นจังหวัดที่พระบาทสมเด็จพระปรเมนทรมหาวชิราวุธ พระมงกุฎเกล้าเจ้าอยู่หัวฯทรงมีความผูกพันและทรงเป็นผู้พระราชทานนามจังหวัดจากเดิมชื่อ ปราณบุรี มาเป็น ประจวบคีรีขันธ์ ต่อมาได้ขอพระบรมราชานุญาตก่อสร้างพระบรมราชานุสาวรีย์พระบาทสมเด็จพระปรเมทรมหาวชิราวุธ พระมงกุฎเกล้าเจ้าอยู่หัวฯ ขนาดหนึ่งเท่าครึ่งพระองค์จริง ประดิษฐานไว้ภายในหน่วยเพื่อเป็นอนุสรณ์เทิดประเกียรติแด่พระองค์ และในวันที่ 14 พฤษภาคม 2537 กองบัญชาการตำรวจตระเวนชายแดนได้จัดให้มีพระราชพิธีเททองหล่อพระบรมรูปฯ ขึ้น ณ กองบัญชาการตำรวจตระเวนชายแดนโดยได้กราบบังคมทูลอัญเชิญเสด็จ


สมเด็จพระเจ้าภคินีเธอ เจ้าฟ้าเพชรรัตนราชสุดาสิริโสภาพัณณวดี ทรงเป็นองค์ประธานและได้ทำการเคลื่อนย้ายพระบรมรูปฯมายังกองกำกับการตำรวจตระเวนชายแดนที่ 14 เพื่อประกอบพิธีติดตรึงบนฐานรองรับเมื่อวันที่ 9 พฤศจิกายน 2537 และประกอบพิธีประดิษฐานพระบรมรูปฯบนฐานรองรับในวันที่ 10 พฤศจิกายน 2537 ต่อมาวันที่ 6 สิงหาคม 2541 พระบาทสมเด็จพระปรมินทร มหาภูมิพลอดุลยเดช บรมนาถบพิตร ทรงพระกรุณาโปรดเกล้าฯให้ สมเด็จพระเทพรัตนราชสุดา สยามบรมราชกุมารี เสด็จพระราชดำเนินแทนพระองค์ ทรงประกอบพิธีเปิดพระบรมราชานุสาวรีย์ พระบาทสมเด็จพระปรเมนทรมหาวชิราวุธ พระมงกุฎเกล้าเจ้าอยู่หัว และทรงเปิดป้าย “ค่ายพระมงกุฎเกล้า” จากนั้นมาทางกองกำกับการตำรวจตระเวนชายแดนที่ 14 จึงได้ถือเอาวันที่ 6 สิงหาคม ของทุกปี เป็นวันคล้าย “ วันสถาปนาค่ายพระมงกุฎเกล้า”

 

/////////////////ทีมข่าวทอร์คนิวส์ออนไลน์ /// ภาพ-ข่าว//////////////////

มีคนเห็นข่าวนี้แล้ว -- ครั้ง

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *