ชาวบ้านนำหอยเชอรี่มาเปิบพิศดาร หลังระบาดกัดกินต้นข้าวเสียหายหนัก

มีคนเห็นข่าวนี้แล้ว612ครั้ง

 

หอยเชอรี่ยังคงระบาดหนักในพื้นที่ตำบลท่าพริก ทำชาวนาขาดทุนยับ ลงมือหว่านต้นกล้าข้าวไปแล้ว 3 ครั้ง ถูกหอยเชอรี่กัดกินต้นข้าวอ่อน จนต้องใช้ยาเบื่อเพื่อลดปริมาณหอยเชอรี่ โดยชาวนาต้องทำการระบายด้วยการดูดน้ำออกจากนาเพื่อนำกากชาเข้ามาเบื่อหอยให้ตาย เพื่อจะทำการว่านข้าวได้อีกครั้ง

ผู้สื่อข่าวได้ลงพื้นที่เพื่อตรวจสอบปริมาณหอยเชอรี่บริเวณนาข้าวของชาวนา พบหอยเชอรี่จำนวนมาก และยังมีการวางไข่ตามใบข้าวอีกจำนวนมาก โดยวงจรของหอยเชอรี่ ไข่ที่เห็น 1 ก้อนที่เกาะอยู่ตามยอดหญ้าหรือใบข้าวจะใช้เวลาเพียง 1-2 อาทิตย์ จะออกลูกจำนวนมาก ซึ่งเป็นปัญหาใหญ่สำหรับชาวนาเป็นอย่างมาก


ด้านชาวนาร่วมใจกันลงมือเดินเก็บหอยเชอรี่ตามนาข้าว เพื่อลดปริมาณหอยเชอรี่ และมีบางรายนำไปเปิบพิดาร ด้วยการนำหอยเชอรี่สดๆนำมากินกับน้ำจิ้ม โดยมีความเชื่อว่ากินแล้วจะทำให้ร่างกายแข็งแรง นายอุดร รัตนพิทักษ์ เกษตรกรทำนาหมู่ 4 ตำบลท่าพริกอำเภอเมือง จังหวัดตราด กล่าวว่าขณะนี้ได้มีหอยเชอรี่กำลังระบาดหนักเนื่องจากมีฝนตกในพื้นที่ติดต่อกันหลายวันส่งผลให้มีน้ำขังเต็มท้องนาทำให้ชาวนาได้รับความเดือดร้อนอย่างหนักโดยเฉพาะนาข้าว ในตำบลท่าพริกตำบลตะกาง ซึ่งตันข้าวมีอายุประมาณ 40 วันได้ถูกหอยเชอรี่กัดกินเป็นบริเวณกว้างทำให้ชาวบ้านต้องทำการปักดำเสริมส่วนที่หอยเชอรี่กัดกินจนหมดนอกจากนี้หอยเชอรี่ยังได้วางไข่ตามท้องนาชาวนาต้องเก็บหอยเชอรี่ออกนำไปทำลายเพื่อไม่ให้ต้นข้าวเสียหายมากกว่านี้

 

/////ณัฐวุฒิ สวัสดิ์วารี   จ.ตราด/ ภาพ/ข่าว /////

 

มีคนเห็นข่าวนี้แล้ว612ครั้ง

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องที่ต้องการถูกทำเครื่องหมาย *