ทอล์คนิวส์ ออนไลน์
  • หน้าหลัก
  • ข่าวทอล์คนิวส์
    • ข่าวเกษตร
    • กองทัพไทย
    • การเมือง
    • การเมืองท้องถิ่น
    • การศึกษา
    • ท่องเที่ยวและกีฬา
    • อาหาร-ร้านอาหารเด็ด
  • เมืองไทยวันนี้
    • ทุกมุมทั่วไทย
    • ถิ่นสยาม เมืองศรีวิไล
  • กระแสโซเชียล
  • พระพุทธศาสนา
  • ดูดวง
  • ประชาสัมพันธ์
  • ที่นี้มีปัญหา
  • ติดต่อเรา
No Result
View All Result
ทอล์คนิวส์ ออนไลน์
  • หน้าหลัก
  • ข่าวทอล์คนิวส์
    • ข่าวเกษตร
    • กองทัพไทย
    • การเมือง
    • การเมืองท้องถิ่น
    • การศึกษา
    • ท่องเที่ยวและกีฬา
    • อาหาร-ร้านอาหารเด็ด
  • เมืองไทยวันนี้
    • ทุกมุมทั่วไทย
    • ถิ่นสยาม เมืองศรีวิไล
  • กระแสโซเชียล
  • พระพุทธศาสนา
  • ดูดวง
  • ประชาสัมพันธ์
  • ที่นี้มีปัญหา
  • ติดต่อเรา
No Result
View All Result
ทอล์คนิวส์ ออนไลน์
No Result
View All Result
Home ที่นี้มีปัญหา

ชาวบ้าน 2 หมู่บ้าน ต.ต้าผามอกฯ “สุดอนาถใจ” ที่ถูกเหยียบยำกว่า 45 ปี จู่ๆหลัง “รัฐ” เตรียมอนุญาต “เปิดสัมปทานทำเหมือง” ที่อยู่ป่าต้นน้ำอีกต่างหาก 

3 ปี ago
in ที่นี้มีปัญหา
Reading Time: 1 min read
277
A A
0
160
SHARES
667
VIEWS
Share on FacebookTwitterLINE

เมื่อวันที่ 29 มีนาคม 2565 กลุ่มชาวบ้านหมู่ 5 และหมู่ 8 ตำบลต้าผามอก อำเภอลอง จังหวัดแพร่ ที่ต้องเผชิญชะตากรรมกับผลกระทบจากการทำเหมืองแร่ของบริษัทเอกชนแห่งหนึ่ง วันนี้ทางกลุ่มชาวบ้านได้เชิญตัวแทนของพรรคการเมืองฝ่ายค้านในสภาผู้แทนราษฎร คือ ทีมงานของพรรคก้าวไกล และสื่อมวลชนจังหวัดแพร่ เข้าตรวจดูพื้นที่จริง ที่บริษัททำเหมืองได้รับสัมปทานในอดีต ซึ่งเหมืองแห่งนี้ถูกปิดไปราว 2 ปีที่ผ่านมาเนื่องจากมีการทำเหมืองบุกรุกนอกเขตสัมปทาน ซึ่งคดียังคงอยู่ที่ กรมป่าไม้ และกรมสอบสวนคดีพิเศษ หรือ ดีเอสไอ

การที่ชาวบ้าน ต้องออกมาเคลื่อนไหวต่อต้านการทำเหมืองอีกครั้ง เพราะทราบว่า เจ้าของเหมืองรายเดิมกำลังขอสัมปทานใหม่ในบริเวณภูเขาต้นน้ำของ”ลำน้ำแม่สวก” บริเวณเดียวกัน ที่สำคัญจุดเริ่มต้นของการขอสัมปทาน ต้องมีความเห็นชอบจากคนในพื้นที่เสียก่อน ปรากฏว่า การขอประชามติจากชาวบ้านฯ ในพื้นที่ได้รับผลกระทบและใกล้เหมืองที่สุด ทางการไม่อนุญาตให้เข้าร่วมเวทีอย่างเด็ดขาด

ชาวบ้านหาทางออกให้กับตนเองไม่เจอจึงนำเรื่องหารือ “ทีมงานของพรรคฝ่ายค้านและสื่อมวลชนไปที่”ต้นน้ำแม่สวก” ที่เป็นสายเลือดสำคัญของชุมชน ที่ถูกขี้แร่ตะกอนดินไหลลงจากเขาทับถมลำน้ำจนตื้นเขินไม่สามารถกักเก็บน้ำได้ แบะยิ่งนักไปกว่านั้น ชาวบ้านไม่สามารถทำการเกษตรได้อย่างที่เคยทำมาวิถีชีวิตเปลี่ยนไปหมด แม้ว่าเหมืองถูกปิดไปแล้วนานกว่า 2 ปี แต่ผลกระทบยังคงอยู่ ส่วนการพังทลายของภูเขาบริเวณทำเหมืองมีอยู่อย่างต่อเนื่อง นอกจากนั้นในกระบวนการทำเหมืองฯ ยังสร้างผลกระทบอีกหลายด้านทั้งมลภาวะทางอากาศ ฝุ่นพิษ เสียงการทำเหมืองในเวลากลางคืน รถบรรทุกเข้าออกผ่านหมู่บ้านจำนวนมาก

นางสาวสมใจ ต๊ะเอ้ย อายุ 40 ปี บ้านเลขที่ 110 หมู่ 8 ต.ต้าผามอก อ.ลอง จ.แพร่ แกนนำกล่าวว่า ชาวบ้านต้องทนกับเหมืองแร่มานาน ที่สร้างผลกระทบมากมาย ที่สำคัญแหล่งน้ำของหมู่บ้าน ป่าต้นน้ำ ลำห้วยเสียหายอย่างหนัก ชาวบ้านต้องรับกรรม จากการกระทำที่ไร้น้ำใจ แต่อยู่มาพบว่า เหมืองรุกเข้าทำเหมืองในพื้นที่นอกเขตสัมปทาน ทำลายป่าเพิ่มจำนวนมากชาวบ้านพยายามร้องเรียนจนทำให้กรมป่าไม้ ส่งเจ้าหน้าที่ฯ เข้าตรวจสอบพร้อมทหาร ได้จับกุมดำเนินคดี สั่งอายัดเครื่องจักรไว้ทั้งหมด “เหมือง” ถูกคำสั่งปิดตาย แต่ผลกระทบไม่ได้หยุดตามเหมือง ยังคงมีปัญหาการพังทลายของดินและหิน สร้างความเสียหายมาอย่างต่อเนื่อง

ล่าสุดอุตสาหกรรมจังหวัดแพร่ ได้มีหนังสือให้ชาวบ้านหมู่ 8 ต.ต้าผามอก เข้าร่วมทำประชามติอนุญาตให้สัมปทานทำเหมือง โดยคนทำเหมืองเป็นบริษัทเดิม เข้ามาขอสัมปทานในพื้นที่เดิมๆ ทางชาวบ้านที่ได้รับผลกระทบ ฯ ได้พยายามร้องเรียนเพื่อให้ระงับการขออนุญาตประทานบัตร เพราะผู้ที่ยื่นขอประทานบัตรเป็นผู้ที่เคยทำผิดกฎหมายป่าไม้ในบริเวณนี้คดียังไม่สิ้นสุดแต่กลับเงียบหายไป ที่สำคัญการทำประชามติครั้งนี้ ไม่อนุญาตให้ประชาชนในหมู่ที่ 5 เข้าร่วมแม้ว่าเป็นหมู่บ้านที่อยู่ใกล้เหมืองมากที่สุดก็ตาม

ผู้สูงอายุรายหนึ่ง กล่าวกับว่า ในช่วงการทำเหมืองแรกๆเจ้าของเหมืองมีแค่ปิคอัพเก่าๆ 1 คันเท่านั้น หลังจากการทำเหมืองผ่านไปสักระยะหนึ่งเริ่มมีรถเครื่องมือเครื่องจักรเครื่องกลนานับไม่ถ้วน เข้ามาอยู่ในบริเวณเหมืองมาทำเหมืองกันอย่างสนุกสนาน มีรถเข้าออกเหมืองผ่านหมู่บ้าน จนทำให้ถนนพังได้รับความเสียหายอย่างหนัก

“ตนเองเห็นความเสียหายให้กับหมู่บ้านชุมชน เนื่องจากถนนเป็นหลุมเป็นบ่อตลอดเส้นทาง จึงใช้”ต้นกล้วย” ไปปลูกกลางถนนที่เป็นหลุมเป็นบ่อเพียงต้นเดียวเท่านั้น แต่รถที่เข้าออกก็เพียงแค่เว้นต้นกล้วยเท่านั้นแต่ก็ไม่มีการดำเนินการแก้ไขให้กับชาวบ้านแต่อย่างใดทั้งๆที่รถเรานั้นสามารถดำเนินการได้เพียงเอาดินเอากากแร่ในพื้นที่หรือว่าลูกรังใกล้เคียงในพื้นที่มาถมถนนเพื่อให้ถนนหายจากเป็นหลุมเป็นบ่อแต่ก็ไม่มีน้ำใจให้กับชุมชนแม้แต่น้อยซึ่งเรื่องเหล่านี้สร้างความเจ็บปวดให้กับตนเองและพี่น้องชาวบ้านในพื้นที่อย่างต่อเนื่องเป็นความเจ็บปวดมาเป็นเวลายาวนานกว่า 45 ปี เหมืองแร่ เกิดขึ้นกล่าวประมาณปี 2520

ทางนักวิชาการ สื่อมวลชน และชาวบ้าน
“สุดอนาถใจ” ที่ถูกเหยียบยำกว่า 45 ปี จู่ๆหลัง “รัฐ” เตรียมอนุญาต “เปิดสัมปทานทำเหมืองแร่” ที่อยู่ป่าต้นน้ำอีกต่างหาก เป็นเรื่องน่าแปลกมาก ที่ผู้ได้รับผลกระทบและอยู่ใกล้จุดทำเหมืองมากที่สุด กลับไม่มีสิทธิ์ในการออกเสียงเรื่องนี้คิดว่าไม่ถูกต้องอย่างยิ่ง ซึ่งทางจังหวัดแพร่ มีหนังสือตอบมาเป็นลายลักษณ์อักษรชัดเจนว่า พื้นที่ที่อยู่ใกล้เหมืองและอยู่ในแนวผลกระทบรุนแรงอยู่นอกเขตปกครองพื้นที่ขอสัมปทาน

และนางสาวสมใจฯพร้อม ชาวบ้านเข้าร้องไปยัง นายสมหวัง พ่วงบางโพ ผู้ว่าราชการจังหวัดแพร่ มาแล้ว ทำหนังสือร้องไปยังกรรมาธิการสภาผู้แทนราษฎร แต่พบว่าไม่มีหน่วยงานใดให้ความสนใจ มีเพียง”พรรคก้าวไกล” และสื่อมวลชน เข้าลงมาดูพื้นที่ว่า มีผลกระทบอย่างไรและที่ชาวบ้านจะต่อสู้ต่อไปเพื่อปกปักรักษาพื้นที่ป่าแหล่งน้ำ ถือว่าเป็นสายเลือดใหญ่ของชุมชน หมู่บ้านต่อไปแม้ว่าไม่มีหน่วยงานใดให้ความสนใจก็ตาม

จากการเข้าพื้นที่ พบเศษเหลือ “ความอัปยศอดสู” จากการทำเหมืองแร่ ยังคงสร้างความเดือดร้อนให้กับชาวบ้านอิม หมู่ 5 และหมู่ 8 ต.ต้าผามอก อ.ลอง จ.แพร่ และยังมีอีกหลายหมู่บ้านในพื้นที่ลุ่มน้ำ “แม่สวก” ซึ่งชาวบ้านที่อยู่ปลายๆน้ำก็ได้รับผลกระทบ เตรียมมีการเคลื่อนไหวเพื่อปกป้องรักษาผลประโยชน์ให้กับชุมชนที่ถูกเหยียบย่ำมานานกว่า 45 ปี “ขอคืนป่าคืนให้ชุมชนสร้างความยั่งยืนให้กับชุมชนเพื่อลูกเพื่อหลานต่อไป

ธีรพงษ์ ธงออน/แพร่

Previous Post

ผอ.ศปพร.ลงพื้นที่ขับเคลื่อนงานโครงการอันเนื่องมาจากพระราชดำริฯ ในพื้นที่ จ.นราธิวาส 

Next Post

วัดห่างเสาไฟฟ้าแค่ไม่ถึง600เมตรวอนขอไฟฟ้าใช้มานานร่วม10ปีไร้การเหลียวแล  

คุณอาจสนใจสิ่งเหล่านี้

Related Posts

ที่นี้มีปัญหา

ขนลุกปลาป่วย! สารพิษในน้ำเกินมาตรฐาน ชาวประมงเดือดร้อนหนัก วอนรัฐเร่งแก้ปัญหา พบปลาติดเชื้อรุนแรงขึ้น

2 วัน ago
4
ที่นี้มีปัญหา

กาญจนบุรี – ช่วงฤดูฝนบ่อขยะแก่งเสี้ยน ส่งกลิ่นเหม็นและแมลงวันเยอะ นายก อบต.แก่งเสี้ยน นำโดรนขึ้นบินฉีดพ่นสารกำจัดแมลงวัน และกำจัดกลิ่นเหม็น ส่วนผู้ร้องบอกวิธีนี้ถูกต้องและขอเป็นกำลังใจให้ นายกอบต.แก่งเสี้ยน

3 วัน ago
58
ที่นี้มีปัญหา

ชัยภูมิชาวบ้านสุดทนน้ำประปาไม่พอใช้แถมสีขุ่นแดง วอนหน่วยงานช่วยให้ได้ประปาภูมิภาค

1 สัปดาห์ ago
43
ที่นี้มีปัญหา

กาญจนบุรี – ผวจ.ลั่นสั่งให้ไปแก้ปัญหา ไม่ใช่ไปสร้างปัญหา!! ปัญหาบ่อขยะเขาทองแก่งเสี้ยน ค้างคานาน 3 ปี ชาวบ้านรับเคราะห์ เด็กเล็กป่วยไร้คนเหลียวแล

2 สัปดาห์ ago
22
Next Post

วัดห่างเสาไฟฟ้าแค่ไม่ถึง600เมตรวอนขอไฟฟ้าใช้มานานร่วม10ปีไร้การเหลียวแล  

Discussion about this post

ประชาสัมพันธ์

พังงา-ตำบลคลองเคียนเข้ารับการประกวดคัดสรรกิจกรรมพัฒนาชุมชุนดีเด่น ปี 2568 ประเภทตำบลเข้มแข็ง ตามหลักปรัชญาของเศรษฐกิจพอเพียงประจำปี 2568

1 ชั่วโมง ago
2

นายกเทศมนตรีนครเชียงราย ยกระดับการศึกษา ร่วม MOU มหาวิทยาลัยแบคซอก เกาหลี

2 ชั่วโมง ago
6

ผัดฉ่าหอยหลอดกระทะยักษ์หนึ่งเดียวในโลกผัดฉ่าหอยหลอดกระทะยักษ์ หนึ่งเดียวในโลก เรียกเสียงฮือฮาไฮไลต์งานตะวันรอนดอนหอยหลอดบริการเรือรับ – ส่งฟรีตลอดงาน

5 ชั่วโมง ago
6

พันเอกเฟื่องวิชช์ุ พร้อมคณะทำงาน แจกของให้ผู้ประสบเหตุเพลิงไหม้ชุมชนสุคันธาราม

1 วัน ago
9

นครปฐม วันคล้ายวันสถาปนาตำรวจภูธรภาค 7 ครบรอบ 79 ปี

1 วัน ago
46

ติดต่อเรา

  • โทร : 080-592-9659
  • อีเมล : [email protected]
  • Facebook Fanpage

© 2020 www.talknewsonline.com

No Result
View All Result
  • หน้าหลัก
  • ข่าวทอล์คนิวส์
    • ข่าวเกษตร
    • กองทัพไทย
    • การเมือง
    • การเมืองท้องถิ่น
    • การศึกษา
    • ท่องเที่ยวและกีฬา
    • อาหาร-ร้านอาหารเด็ด
  • เมืองไทยวันนี้
    • ทุกมุมทั่วไทย
    • ถิ่นสยาม เมืองศรีวิไล
  • กระแสโซเชียล
  • พระพุทธศาสนา
  • ดูดวง
  • ประชาสัมพันธ์
  • ที่นี้มีปัญหา
  • ติดต่อเรา

© 2020 www.talknewsonline.com

Welcome Back!

Login to your account below

Forgotten Password?

Retrieve your password

Please enter your username or email address to reset your password.

Log In
No Result
View All Result
  • หน้าหลัก
  • ข่าวทอล์คนิวส์
    • ข่าวเกษตร
    • กองทัพไทย
    • การเมือง
    • การเมืองท้องถิ่น
    • การศึกษา
    • ท่องเที่ยวและกีฬา
    • อาหาร-ร้านอาหารเด็ด
  • เมืองไทยวันนี้
    • ทุกมุมทั่วไทย
    • ถิ่นสยาม เมืองศรีวิไล
  • กระแสโซเชียล
  • พระพุทธศาสนา
  • ดูดวง
  • ประชาสัมพันธ์
  • ที่นี้มีปัญหา
  • ติดต่อเรา

© 2020 www.talknewsonline.com