
วันที่ 28 มิ.ย.65 เจ้าหน้าที่กู้ภัยสว่างพรกุศล จังหวัดระยอง ได้รับแจ้งขอความช่วยเหลือ มีคนหมดสติ ภายในห้องหลังร้านสะดวกซื้อ บริเวณสี่แยกบ้านแลง ต.เชิงเนิน อ.เมือง จ.ระยอง ไปถึงพบชายอายุ 29 ปี ชื่อนายอนุวัฒน์ แซ่เตี๋ย เป็นผู้จัดการร้านสะดวกซื้อ นอนฟุบหมดสติอยู่บนโต๊ะทำงาน เจ้าหน้าที่ตรวจสอบแล้วไม่พบชีพจร จึงรีบทำการซีพีอาร์ และนำตัวส่งโรงพยาบาลระยอง ให้แพทย์ช่วยชีวิต ล่าสุดยังไม่รู้สึกตัว เบื้องต้นคาดว่าจะเกิดจากการสูดดมก๊าซคาร์บอนได ออกไซด์ไปเป็นจำนวนมาก ทำให้ร่างกายขาดออกซิเจน
จากการสอบถามพนักงานของร้าน เล่าว่า เนื่องจากบริเวณหน้าร้าน มีการก่อสร้างทาง วันนี้เป็นวันที่การไฟฟ้าฯ ขอตัดกระแสไฟ เพื่อที่จะทำการ ย้าย และปักเสาไฟฟ้าใหม่ ผู้จัดการจึงได้นำเครื่องปั่นไฟมาปั่นกระแสไฟฟ้าใช้ภายในร้าน เพื่อให้ขายของได้ โดยนำเครื่องปั่นไฟไปวางไว้บริเวณหลังร้าน ส่วนผู้จัดการร้านได้นั่งทำบัญชีอยู่ในห้องบริเวณหลังร้านเช่นกัน ซึ่งพนักงานเห็นว่าผู้จัดการหายไปนาน ไม่ยอมออกจากห้อง จึงไปดู ก็พบว่าผู้จัดการฟุบอยู่กับโต๊ะทำงาน ในลักษณะที่เหมือนว่ากำลังนับเงินอยู่ แล้วหมดสติไป
พนักงานร้านจึงรีบแจ้งเจ้าหน้าที่กู้ภัยมาให้ความช่วยเหลือ จากการสันนิษ ฐานเบื้องต้น คาดว่ากลิ่นน้ำมันและควันจากเครื่องปั้่นไฟ ที่ฟุ้งกระจายอยู่ในบริเวณดังกล่าว ได้เข้าไปฟุ้งกระจายอยู่ภายในห้อง ประกอบกับเป็นห้องแคบ ไม่มีอากาศถ่ายเท ผู้จัดการร้านจึงสูดดมควัน และกลิ่นน้ำมันจากเครื่องปั่นไฟ เป็นเวลานาน จึงทำให้หมดสติไปโดยไม่รู้ตัว กระ ทั่งพนักงานร้านมาพบเข้า จึงรีบแจ้งกู้ภัยให้มาช่วยเหลือ
เหตุการณ์นี้จึงถือว่าเป็นอุทาหรณ์ และเป็นบทเรียนสำหรับผู้ที่จะใช้เครื่องปั่นไฟ ควรติดตั้งไว้ในที่ที่มีอากาศถ่ายเทได้สะดวก เพื่อจะได้ไม่เกิดเหตุการณ์ในลักษณะนี้ ซึ่งถือว่าเป็นอันตรายต่อสุขภาพอย่างมาก อย่างไรก็ตามแพทย์บอกว่า จะต้องตรวจดูด้วยว่า ผู้บาดเจ็บ มีโรคประจำตัวอื่นใดอีกหรือไม่ หรือเกิดจากการที่ร่างกายสูดดมควันและกลิ่นของน้ำมันมากเกินไป ซึ่งต้องรอผลการตรวจสอบอย่างละเอียดอีกครั้ง.
Discussion about this post