วันที่ 13 กรกฎาคม 2563 นายวิชวุทย์ จินโต ผู้ว่าราชการจังหวัดสุราษฎร์ธานี ได้สั่งการให้นายจำนง สวัสด์วงศ์ หน.ปภ.สุราษฎร์ธานี ตรวจสอบการเกิดแผ่นดินไหว ตามที่ได้รับแจ้งจากกรมอุตุนิยมวิทยาว่าได้เกิดแผ่นดินไหว วันที่ 13 กรกฎาคม 2565 เวลา 06.17 น. ตำบลเขาพัง อำเภอบ้านตาขุน จังหวัดสุราษฎร์ธานีขนาด 3.2 ลึก 2 กิโลเมตร นั้น
ปรากฏว่า พื้นที่ตำบลเขาพังอำเภอบ้านตาขุน และพื้นที่ตำบล อำเภอใกล้เคียง จังหวัดสุราษฎร์ธานี ราษฎรในพื้นที่ไม่ได้รับความรู้สึกและไม่ได้รับผลกระทบ ไม่มีความเสียหายแต่ประการใด พร้อมได้ตรวจสอบกับนายเชาวลิต วิชิระประเสริฐ ผู้อำนวยการเขื่อนรัชชประภา การไฟฟ้าฝ่ายผลิตแห่งประเทศไทย (กฟผ.) เปิดเผยว่า เมื่อวันที่ 13 กรกฎาคม 2565 เมื่อเวลา 6.17 น. ได้เกิดเหตุแผ่นดินไหวขนาด 3.2 ในพื้นที่ ตำบลเขาพัง อำเภอบ้านตาขุน จ.สุราษฎร์ธานี ห่างจากเขื่อนรัชชประภาไปทางทิศตะวันตกเฉียงเหนือประมาณ 21 กม. แผ่นดินไหวดังกล่าว ไม่ส่งผลกระทบต่อความมั่นคงของเขื่อนรัชชประภาและเขื่อนต่าง ๆ รวมทั้งโรงไฟฟ้าของ กฟผ. โดยเจ้าหน้าที่ของเขื่อนรัชชประภาได้ดำเนินการตรวจสอบสภาพเขื่อนแล้ว พบว่ามีสภาพมั่นคงปกติ ขอให้ประชาชนมั่นใจในความปลอดภัยของเขื่อนและความมั่นคงของระบบไฟฟ้าไทย
ในการนี้ นายวิชวุทย์ จินโต ผู้อำนวยการจังหวัด/ผู้ว่าราชการจังหวัดสุราษฎร์ธานี ได้แจ้งให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องทราบและปฎิบัติ แจ้งอำเภอ องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น กำนัน ผู้ใหญ่บ้าน ผู้นำชุมชน ประชาชนในพื้นที่ได้รับทราบ เฝ้าระวัง ติดตาม สถานการณ์ เตรียมความพร้อมรับสถานการณ์ฉุกเฉินได้อย่างทันท่วงที
Discussion about this post