
เมื่อวันที่ 6 ก.ย. 65 นายสมชัย เลิศประสิทธิพันธ์ รองผู้ว่าราชการจังหวัดเพชรบุรี เป็นประธานเปิดการฝึกศูนย์บัญชาการเหตุการณ์จังหวัดเพชรบุรี กรณีอุทกภัย ประจำปีงบประมาณ 2565 ที่ห้องประชุมศูนย์ดำรงธรรม ศาลากลางจังหวัดฯ ร่วมกับ นายวิรัช เพ็ญจันทร์ หัวหน้าสำนักงานป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย จ.เพชรบุรี หัวหน้าส่วนราชการระดับจังหวัด อำเภอ และผู้แทนจากหน่วยงานที่เกี่ยวข้องร่วมประชุม และประชุมผ่านระบบ Zoom Meeting เพื่อเตรียมความพร้อมรับสถานการณ์อุทกภัยในช่วงฤดูฝน ในรูปแบบการฝึกซ้อมบนโต๊ะ โดยให้ซักซ้อมแนวทางการปฏิบัติตามแผนเผชิญเหตุอุทกภัยร่วมกับหน่วยงานที่เกี่ยว ข้อง เน้นย้ำบทบาทหน้าที่ สร้างความเข้าใจในการทำงานร่วมกันตามแนวทางของระบบบัญชาการณ์เหตุการณ์
การฝึกศูนย์บัญชาการเหตุการณ์จังหวัดเพชรบุรี มีแนวทางการเตรียมความพร้อมก่อนเกิดภัย-หลังเกิดภัย โดยได้สมมุติสถานการณ์ กรมอุตุนิยมวิทยา ประกาศเตือนภัย “ฝนตกหนัก” จากพายุดีเปรส ชั่นก่อตัวบริเวณทะเลจีนใต้ จากผลกระทบของพายุดีเปรสชั่น ส่งผลให้เพชรบุรีมีฝนตกหนักอย่างต่อเนื่อง ทำให้มีปริมาณน้ำฝนและน้ำท่าไหลมาลงสู่อ่างเก็บน้ำและพื้นที่นอกอ่างเก็บน้ำ (ลุ่มน้ำเพชร) เป็นจำนวนมาก ประกอบกับปริ มาณน้ำในเขื่อนแก่งกระจานมีปริมาณน้ำเกินความจุ จึงมีความจำเป็นต้องปล่อยลงเขื่อนเพชรเพื่อป้องกันความเสียหายของตัวเขื่อนฯ สื่อต่างๆเริ่มมีการรายงานข่าว ประชาชนเริ่มกังวลใจ จังหวัดและหน่วยงานที่เกี่ยวข้องจะสร้างการรับรู้และความเข้าใจที่ถูกต้องในสถานการณ์ที่เกิดขึ้นอย่างไร และเมื่อต้องเผชิญเหตุจะมีการจัดการในภาวะฉุกเฉินอย่างไร เมื่อสถานการณ์อุทกภัยเริ่มคลี่ คลายเข้าสู่ภาวะปกติ และขั้นตอนการฟื้นฟู ทั้งนี้ การฝึกซ้อมในครั้งนี้จะเป็นประโยชน์อย่างมากที่ทำให้ผู้ปฏิบัติงานมีความรู้ความเข้าใจเกี่ยวกับแนวทางการปฏิบัติตามแผนเผชิญเหตุ ก็จะช่วยป้องกันและลดความสูญเสียที่อาจจะเกิดขึ้นได้

ขณะที่ นายกิตติพงษ์ เทพพานิช นายกเทศมนตรีเมืองเพชรบุรี พร้อมด้วย คณะผู้บริหารเทศบาล สมาชิกสภาเทศบาล เจ้าหน้าที่สำนักช่าง ลงพื้นที่พร้อมทั้งหาแนวทางการแก้ไขปัญหาน้ำท่วมขังในเขตเทศบาลเมืองเพชรบุรี เมื่อเกิดฝนตกหนักติดต่อกันอย่างต่อเนื่อง ส่งผลกระทบให้หลายพื้นที่ ถนนหลายสายในเขตเทศ บาลเมืองเพชรบุรี เกิดน้ำท่วมขังระบายน้ำไม่ทัน จึงมีการวางแผนติดตั้งเครื่องสูบน้ำตามจุดที่เกิดน้ำท่วมอยู่บ่อยครั้ง และหาแนว ทางในการแก้ไขปัญหาระยะยาว เบื้องต้นเทศบาลเมืองเพชรบุรีได้มีการดำเนินการลอกท่อระบายน้ำ ขุดลอกคูคลอง การเทน้ำหมักชีวภาพเพื่อย่อยสลายไขมันอุดตันในท่อระบายน้ำ จัดเตรียมวัสดุอุปกรณ์เครื่องมือให้พร้อมใช้งาน รวมถึงการลงพื้นที่สำรวจจุดเสี่ยงน้ำท่วมมาอย่างต่อเนื่อง นายกเทศมนตรีเมืองเพชรบุรีมีความห่วงใยประชาชนเพราะในช่วงเดือนกันยายน-พฤศจิกายน 65 เป็นช่วงฤดูฝนที่มีฝนตกหนักในปริมาณค่อนข้างสูง จึงขอให้ประชาชนติดตามข่าวสารจากทางราชการอย่างใกล้ชิด หรือหากประชาชนในเขตเทศบาลฯท่านใดได้รับความเดือดร้อนจากสถาน การณ์ดังกล่าว สามารถติดต่อประสานงานขอความช่วยเหลือได้ที่ สำนักงานเทศบาลเมืองเพชร บุรี เบอร์โทรศัพท์หมายเลข 032- 425245 และ 199.
Discussion about this post