แชมป์โลก ไม่โครซอฟท์ มทร.ธัญบุรี เปิดใจในเวทีโลก

มีคนเห็นข่าวนี้แล้ว -- ครั้ง

แชมป์โลก! ไมโครซอฟท์ มทร.ธัญบุรี เปิดใจในเวทีโลก

ปรบมือดัง ๆ ให้กับเหล่านักศึกษา มทร.ธัญบุรี ในความสำเร็จ ที่สร้างชื่อให้กับประเทศไทย คว้า แชมป์โลก และอีก 3 รางวัลใหญ่ระดับโลก จากเวทีการแข่งขัน “The Microsoft Office Specialist World Champions 2018” และ “Adobe Certified Associate World Championship 2018” จัดโดย CERTIPORT ที่ประเทศสหรัฐอเมริกา หัวเรือใหญ่ รศ.ดร.ประเสริฐ ปิ่นปฐมรัฐ อธิการบดี มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคล (มทร.) ธัญบุรี ย้ำชัด “จะสานต่อความสำเร็จ และจะพัฒนานักศึกษาในระดับที่สูงขึ้นต่อไปด้านไอทีและดิจิทัล รวมถึงจะขยายผลความสำเร็จนี้ไปยังนักศึกษาเพื่อสร้างแรงบันดาลใจเพื่อการเรียนรู้และการพัฒนาตนเองต่อไป” และนักศึกษาทั้ง 4 คน ขอแชร์ประสบการณ์เวทีโลกต่อไปนี้
เปิดใจคนแรกเริ่มต้นที่ นายนัทธพงศ์ ถือมาลา ม่อน จบชั้นมัธยมศึกษาตอนปลายจากโรงเรียนธรรมศาสตร์คลองหลวงวิทยาคม จ.ปทุมธานี ปัจจุบันเป็นนักศึกษาชั้นปีที่ 2 สาขาวิชาคอมพิวเตอร์ศึกษา คณะครุศาสตร์อุตสาหกรรม แชมป์โลกคนล่าสุด ที่ทำคะแนนสูงสุดเป็นอันดับที่ 1 ในโปรแกรม Microsoft PowerPoint 2013 เล่าว่าโจทย์การแข่งขันปีนี้จะเน้นหนักด้านแอนิเมชั่น การใส่เอฟเฟ็กต์ให้กับข้อความหรือรูปภาพในสไลด์ ถือว่าค่อนข้างยาก และตนใช้เวลาทำค่อนข้างนาน เกือบเต็มเวลา

ดีใจและภูมิใจที่คนไทยได้ไปยืนอยู่ในจุดนั้น เป็นประสบการณ์คุ้มค่าที่สุด ครั้งหนึ่งในชีวิต” ผ่านการฝึกซ้อมอย่างเข้มข้นจากทีม มทร.ธัญบุรี และบริษัท เออาร์ไอที จำกัด และอยากใช้ประสบการณ์ทั้งหมดนี้แก่เพื่อนและรุ่นน้องต่อไป ส่วนเทคนิคสำคัญที่ใช้แข่งขันคือ การอ่านโจทย์ ทำความเข้าใจอย่างละเอียดและลงมือทำ เพราะความถูกต้องเป็นหัวใจหลักที่จะทำให้ได้คะแนน และต้องบริหารเวลาให้ดีขอบคุณมหาวิทยาลัยที่สนับสนุนและผลักดันจนทำให้มีวันนี้ได้

ถัดมาคือ รองแชมป์โลก การออกแบบกราฟิกดีไซน์จากการแข่งขันในรายการ Adobe Certified Associate น.ส.รัชดาภรณ์ อ่อนดีกุลกัน นักศึกษาชั้นปีที่ 3 สาขาวิชาเทคโนโลยีมัลติมีเดีย คณะเทคโนโลยีสื่อสารมวลชน เล่าว่าการแข่งขันในรายการนี้จะใช้เวลาค่อนข้างนาน ในโจทย์จะมีรายละเอียดเยอะ ใช้ทั้งโปรแกรม Adobe Illustrator, Photoshop และInDesign “ต้องรู้และเข้าใจในเครื่องมือต่าง ๆ และต้องฝึกใช้งานเพื่อให้เกิดความคุ้นเคย” ที่สำคัญต้องตีโจทย์ให้เกิดความเข้าใจที่ถูกต้อง และสร้างชิ้นงานตามขนาดที่กำหนด
“ประสบการณ์ครั้งนี้ จะจดจำไปตลอด เพราะเป็นความสำเร็จที่สำคัญในชีวิตอย่างหนึ่ง จะพัฒนาตนเอง ไม่หยุดที่จะหาความรู้เพิ่มเติม อยากให้ทุกคนใช้คอมพิวเตอร์ ใช้เทคโนโลยีอย่างเหมาะสม และเป็นประโยชน์ เพื่อเป็นใบเบิกทางในการศึกษาต่อ รวมถึงเพื่อการทำงานในอนาคตต่อไป สิ่งที่จะทำต่อจากนี้คือกลับไปทำหน้าที่ศึกษาต่อให้สำเร็จเพื่อทำให้พ่อและแม่ภาคภูมิใจอีกครั้งหนึ่ง

ส่วน นายอภินันท์ เข็มสัมฤทธิ์ ท๊อปนักศึกษาชั้นปีที่ 3 สาขาวิชาคอมพิวเตอร์ธุรกิจ คณะบริหารธุรกิจ ก็คว้ารางวัลรองชนะเลิศอันดับ 2 ของโลก ในการแข่งขันโปรแกรม Microsoft PowerPoint 2016 เล่าว่าได้แข่งขันในห้องเดียวกับ ม่อนนัทธพงศ์ ถือมาลา แต่จะต่างกันที่เวอร์ชั่นและฟีเจอร์บางอย่างเท่านั้น โดยตนใช้เวลาไป 41 นาที “ตอนที่ประกาศรางวัล รู้สึกตกใจเล็กน้อย” เพราะหลังแข่งขันเสร็จ ตนได้ทบทวน และรู้ว่าตนนั้นทำพลาดไปบางข้อ “ความเข้าใจโจทย์และความถูกต้องตามโจทย์ เป็นปัจจัยสำคัญ ถือเป็นของขวัญชิ้นหนึ่งที่ดีที่สุดให้กับพ่อและแม่ของผม

ท๊อป ยังบอกอีกว่า ได้เปลี่ยนความกดดันด้วยการนึกถึงเสียงเชียร์ที่เป็นกำลังใจ ที่ส่งมาให้อย่างต่อเนื่องทั้งก่อนแข่ง ระหว่างแข่ง และแม้กระทั่งตอนเดินทางกลับมาประเทศไทย “ภาพที่เกิดขึ้นทั้งหมดนี้ ผมจะนำไปเป็นแรงบันดาลใจในการศึกษาต่อระดับที่สูงขึ้นต่อไป”
ปิดท้ายด้วยหนุ่มมาดเท่ นายคีรีธาร ศิริเวชบรอน นักศึกษาชั้นปีที่ 2 สาขาวิชาเทคโนโลยีมัลติมีเดีย คณะเทคโนโลยีสื่อสารมวลชน ได้รางวัลอันดับที่ 4 ของโลก การออกแบบกราฟิกดีไซน์จากการแข่งขันในรายการ Adobe Certified Associate เล่าว่าก่อนไปแข่งขันไปเก็บตัวฝึกซ้อมกว่า 2 เดือนเต็ม ผ่านการคัดเลือกที่เข้มข้นกว่าจะได้เป็นตัวแทนไปแข่งขัน “ตอนแข่งขันจริง เชื่อว่าความตื่นเต้นมีด้วยกันทุกคน แต่ผมเชื่อมั่นในตัวเอง และต้องพยายามทำให้อย่างเต็มที่”

ผมอาจจะไม่ใช่คนเก่งที่สุด แต่ผมได้รับโอกาสสำคัญ ผมจะนำเหตุการณ์และประสบการณ์เป็นพลังในให้ตัวผมได้พัฒนาต่อไป “อยากให้ทุกคนที่ตั้งใจ ได้รับโอกาสดี ๆ แบบผมในครั้งนี้” และผมจะใช้ความรู้ดังกล่าวนี้ เพื่อทำให้ครอบครัวผมสุขสบายต่อไป ขอเป็นตัวแทนทั้งหมดขอบคุณมหาวิทยาลัยที่ผลักดันพวกเราทั้ง 4 คนจนคว้ารางวัลระดับโลก ขอบคุณอาจารย์ โค้ชและทีมงานที่ฝึกซ้อม และกำลังใจที่ดีที่สุดจากเพื่อนมทร.ธัญบุรี ทุกคน

นี่ถือเป็นสุดยอดตัวอย่างเยาวชน ที่สร้างชื่อให้กับประเทศ อันบ่งบอกถึงความสามารถของคนไทยด้านไอทีและดิจิทัล ที่ประกาศก้องบนเวทีระดับโลกพร้อมธงชาติไทย

ทีมข่าว talknews รายงาน

มีคนเห็นข่าวนี้แล้ว -- ครั้ง

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *