แม่น้ำโขงขึ้นระลอกสองเพิ่มเร็ว ร้านปลาจุ่มริมน้ำขาดทุนระนาว ลือสะพัดเจอจระเข้เกยบก

มีคนเห็นข่าวนี้แล้ว -- ครั้ง

 


วันที่ 23 ส.ค.61 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า สถานการณ์ปริมาณน้ำโขง พื้นที่จังหวัดนครพนมขึ้นเร็วอย่างผิดปกติ และยังคงเพิ่มสูงขึ้นต่อเนื่อง เพราะมีปัจจัยบวกจากประเทศเพื่อนบ้านปล่อยน้ำจากเขื่อนลงมาสมทบ โดยโครงการชลประทานฯ รายงานระดับน้ำในแม่น้ำโขงของสถานีตรวจวัดชุมชนหนองแสง เขตเทศบาลเมืองนครพนม เวลา 12.00 น. ระดับน้ำอยู่ที่ 12.10 เมตร เพิ่มขึ้นจากเวลา 07.00 น.ที่ผ่านมา 5 ชั่วโมง 4 ซม. ต่ำกว่าระดับตลิ่ง 90 ซม. ขณะเดียวกันมีร่องมรสุมพาดผ่านประเทศเมียนมา และประเทศลาวตอนบน เข้าสู่หย่อมความกดอากาศต่ำ บริเวณประเทศเวียดนามตอนบน บวกกับมรสุมตะวันตกเฉียงใต้ ที่พัดปกคลุมทะเลอันดามัน เริ่มมีกำลังแรงขึ้น ทำให้จังหวัดนครพนมมีฝนเพิ่มมากขึ้น และตกหนักบางแห่ง โอกาสที่ปริมาณในแม่น้ำโขงจะเพิ่มขึ้นมีสูงมาก
จากการที่แม่น้ำโขงเพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็ว ร้านปลาจุ่มที่ขึ้นชื่อของจังหวัด จำนวน 10 แห่ง ตั้งอยู่ริมฝั่งโขง ต.อาจสามารถ หมู่ 6 อ.เมือง ได้รับผลกระทบอย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้ นายประจวบ คำใสแสง อายุ 47 ปี เจ้าของร้านริมเขื่อนปลาจุ่ม เล่าว่า เวลาประมาณ 21.00 น. ของคืนวันที่ 21 ส.ค.ที่ผ่านมา มวลน้ำขึ้นสูงเร็วมาก ตนและลูกน้องขนของหนีน้ำไม่ทัน ต้องเรียกเพื่อนบ้านมาช่วยขนย้าย ครัวที่ใช้ปรุงอาหารถูกกระแสน้ำพัดพังเสียหาย ข้าวของบางอย่างจมอยู่ใต้น้ำ ตอนน้ำขึ้นงวดที่แล้วยังเพิ่มอย่างช้าๆ ยังพอขนย้ายสิ่งของได้ทันท่วงที ครั้งนี้ถือว่ารุนแรงน้ำขึ้นเร็วมาก และขาดรายได้วันละ 10,000 บาท


ห่างออกไปเป็นร้านปลาจุ่มริมโขง มีนายวราวุฒิ บุญมา อายุ 38 ปี เป็นเจ้าของร้าน ก็เล่าว่าแม่น้ำโขงขึ้นเร็วมาก แต่ยังโชคดีกว่าร้านอื่นที่ขนข้าวของหนีทัน แต่ไม่ได้ปิดร้านเพราะมีลูกค้าแวะมาทานประจำ จึงต้องตั้งโต๊ะทานกันริมฟุตบาท เวลาจะคิดเงินต้องเดินลุยน้ำไปที่เคาน์เตอร์ ใกล้ๆกันเป็นร้านเคียงโขงก็ถูกน้ำท่วมซุ้มอาหารจนเหลือแต่หลังคาโผล่ปิ่มน้ำ


ขณะที่ผู้สื่อข่าวกำลังพูดคุยกับเจ้าของร้านปลาจุ่มที่ตั้งเรียงรายอยู่นั้น มีคนมาพูดว่านายป่อง ทักสิน อายุประมาณ 65 ปี บ้านเลขที่ 18 หมู่ 6 ต.อาจสามารถ เวลากลางคืนออกไปหาหนูพุกที่ริมตลิ่งแม่น้ำโขง เจอสัตว์เลื้อยคลานขนาดไม่ใหญ่นัก ลักษณะคล้ายจระเข้นอนเกยบกอยู่ท้ายบ้านรอยต่อกับบ้านท่าควาย เขตเทศบาลเมืองนครพนม โดยอ้างว่าประจันหน้ากันจังๆ แล้วสัตว์ตัวนั้นตกใจโดดหนีลงแม่น้ำโขงไป รุ่งเช้านายป่องก็มาเล่าให้เพื่อนบ้านที่ศาลาประจำหมู่บ้าน ข่าวจึงแพร่สะพัดออกไปอย่างรวดเร็ว ผู้สื่อข่าวตามไปยังบ้านเลขที่ดังกล่าว เพื่อสอบถามข้อเท็จจริงกับนายป่อง ทราบจากคนข้างบ้านว่านายป่องออกไปทำธุระกับลูกชาย


ล่าสุดกลุ่ม MRC. คณะกรรมาธิการแม่น้ำโขง ซึ่งเป็นองค์การร่วมมือระหว่างรัฐบาล วิเคราะห์ว่า วันที่ 25 ส.ค.นี้ ระดับน้ำในแม่น้ำโขงพื้นที่จังหวัดนครพนมจะอยู่ที่ 12.16 ซม. หากเป็นอย่างที่ว่าจริงๆก็ถือว่าเป็นสัญญาณที่ดี เพราะน้ำโขงเริ่มจะทรงตัว และลดปริมาณลงตามลำดับ

 

 

/////////////////ทีมข่าวทอร์คนิวส์ออนไลน์ /// ภาพ-ข่าว//////////////////

มีคนเห็นข่าวนี้แล้ว -- ครั้ง

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *