วันที่ 2 พฤศจิกายน 2565 คืบหน้ากรณีพนักงานสอบสถานีตำรวจภูธรเมืองน่านขออนุมัติศาลจังหวัดน่านออกหมายจับ พระที่ล่วงละเมิดทางเพศเณรใน 2 ข้อหาหนัก กระทำชำเราเด็กอายุไม่เกิน 15 ปี ซึ่งมิใช่ภรรยาหรือสามีของตนโดยเด็กนั้นจะยินยอมหรือไม่ก็ตาม และกระทำอนาจารแก่เด็กอายุไม่เกิน 15 ปี โดยเด็กจะยินยอมหรือไม่ก็ตาม
ผู้สื่อข่าวได้รับข้อมูลเพิ่ม เป็นคลิปเสียงสนทนาสอบถามจากสามเณรรุ่นพี่ที่อยู่วัดอื่นรูปหนึ่ง สอบถามสามเณรรุ่นน้องที่สังกัดวัดที่เกิดเหตุ โดยคลิปดังกล่าวมีความยาว 2 นาที พูดถึงการได้รับปัจจัยที่สามเณรได้รับถวาย หากได้รับ 100 บาท จะถูกหักเก็บไว้และให้สามเณรไว้ใช้จ่าย 20 บาท โดยอีก 80 บาทจะเก็บฝากไว้ให้สามเณร (เป็นเหตุนี้หรือไม่ที่ทำให้พระอลัชชีรูปดังกล่าวมีเงินฝากธนาคารก่อนหนีได้ถอนเงินออกไปล้านกว่าบาท)
สามเณรรุ่นพี่ได้สอบถามว่าพระอลัชชีรูปดังกล่าวได้ทำอะไรกับสามเณร สามเณรรูปดังกล่าวตอบว่า “เย็ดตูด” โดยสามเณรรูปดังกล่าวได้เล่าเพิ่มเติมว่า หลังถูกล่วงละเมิดทางเพศทางทวารหนัก พระอลัชชีรูปดังกล่าวก็จะให้ปิดเรื่องไว้ โดยจ่ายค่าปิดปากเป็นเงินสดหลังล่วงละเมิดทางเพศทางทวารหนักครั้งละ 120 บาท สามเณรรูปดังกล่าวยังบอกว่า ไม่ได้โดนแค่ครั้งเดียวที่ผ่านมาโดนกระทำแบบนี้มาแล้วประมาณ 5 ครั้ง และเท่าที่ทราบสามเณรรูปที่เข้าแจ้งความโดนเยอะสุด และยังมีสามเณรอีกหลายรูปที่โดนกระทำ สามเณรบางรูปทนไม่ได้ก็ลาสิกขาไปก็มี และนอกจากกุฏิดังกล่าวแล้วกุฏิอื่นก็โดนอีกหลายรูป
สำหรับเหตุการณ์ของตนคือตนกำลังจะไปซักผ้าแล้วเดินผ่านกุฏิ อลัชชีรูปดังกล่าวบอกว่าซักผ้าเสร็จให้ไปหาที่ห้อง แล้วให้นวดซักพักก็จะล่วงละเมิดทางเพศทางทวารหนักโดนถลกผ้าสบงที่นุ่งอยู่ขึ้นแล้วประกอบกิจจนเสร็จแล้วให้เงินค่าปิดปาก 120 บาท โดยสามเณรเล่าทิ้งท้ายว่าอยากรู้อยากลองก็ลองมาอยู่วัดนี้ดูพระกระเทยนี่ไม่ต้องถามเลย จากคำพูดทิ้งท้ายคาดว่าคงไม่ได้มีเพียงพระปลัดธเนศรูปเดียวที่กระทำต่อเด็กที่มาบวชเรียนเป็นสามเณร ยังมีพระที่เป็นกระเทยกระทำต่อสามเณรอีกหลายรูป
ด้านแม่ของสามเณรรูปที่เข้าแจ้งความเปิดเผยข้อมูลว่า ก่อนหน้าที่เรื่องดังกล่าวจะสื่อมวลชนเปิดเผย สามเณรเคยถูกข่มขู่คุกคามโดยการส่งรูปถือมีด พร้อมข้อความว่าเจอที่ไหนแทงที่นั้น รวมทั้งรูปอาวุธปืน พร้อมข้อความว่า สิ่งที่สามเณรไปแจ้งความทำให้หลายคนเดือดร้อน พร้อมบอกว่าหากหนังเหนียวก็ลองดู จนสามเณรต้องย้ายวัดหนีและเข้าแจ้งความบันทึกประจำวันไว้ว่าถูกข่มขู่ จากการตรวจสอบเฟสบุ๊คดังกล่าวพบว่า เป็นสามเณรรูปหนึ่งสังกัดวัดดังอีกวัดที่อยู่ใกล้กับวัดที่เกิดเหตุ หลังจากทราบเรื่องพระฝ่ายปกครองก็ได้เข้าตรวจสอบกุฏิในวัดพระธาตุช้างค้ำ พบอาวุธมีดรวมทั้งอุปกรณ์การเสพกัญชาด้านสภาพจิตใจของสามเณรคุณแม่แจ้งว่าตอนนี้สภาพจิตใจของสามเณรเข้มแข็งมากหลังสือมวลชนได้ตีแผ่ความจริงออกมา
ด้านคุณแม่สามเณรได้เปิดเผยกับผู้สื่อข่าวว่า ได้รับการติดต่อจากกลุ่มคนเพื่อต้องการเคลียร์เรื่องราว โดยยื่นข้อเสนอให้ 2 อย่างคือ ให้รับเงินแล้วไม่ต้องดำเนินคดีแล้วให้นำสามเณรออกจากวัดพระธาตุช้างค้ำไป หรือดำเนินคดีไป และพยายามพูดเกลี้ยกล่อมให้รับเงิน “กำขี้ดีกว่ากำตด” โดยเสนอตัวเลขสูงถึง 7 หลัก แต่คุณแม่ยังยืนยันว่าจะดำเนินคดี พร้อมพูดทิ้งท้ายว่า “เงินจำนวนดังกล่าวก็เป็นเงินที่มาจากจิตศรัทธาที่ญาติโยมบริจาคให้ไม่ใช่หรือคะ”
ประสิทธิ์ สองเมืองแก่น จ.น่าน
Discussion about this post