
จากกรณีชาวบ้านตั้งข้อสังเกตถึงถังเหล็กบรรจุน้ำบ่อบาดาลพลัง งานแสงอาทิตย์หรือโซลาร์เซลล์ โครงการสนับสนุนน้ำบาดาลเพื่อการเกษตรแก้ปัญหาภัยแล้ง ของสำนักงานทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม จ.กาฬสินธุ์ หรือ ทสจ.กาฬสินธุ์ ที่นำแผ่นเหล็กมาล้อมต่อเรียงกันขึ้นไปตั้งไว้พื้นดิน และใช้พลาสติกรองรับน้ำด้านใน ทำให้ชาวบ้านเกรงว่าถังจะรับน้ำหนักไม่ไหว และเสี่ยงล้มทับได้รับอันตราย และอาจจะใช้ประโยชน์ไม่ถึงหน้าแล้งและไม่คุ้มเงินงบประมาณ 5 แสนบาท จึงอยากให้หน่วยงานทั้ง สตจ.กาฬสินธุ์ และ ป.ป.ช.กาฬสินธุ์ เข้ามาตรวจสอบ ก่อนที่ ป.ท.ช.กาฬสินธุ์ จะลงพื้นที่ตรวจสอบพร้อมชมรมสตรอง โดยยืนยันก่อสร้างตามแบบแปลน ตามข่าวที่เสนอแล้วนั้น
ความคืบหน้าที่ล่าสุด วันที่ 7 พฤศจิกายน 2565 ที่สำนักงานตรวจเงินแผ่นดินจังหวัดกาฬสินธุ์ (สตจ.) นางสาวจีรพรรณ รัตนะ ผู้อำนวยการ สตจ.กาฬสินธุ์ กล่าวว่า ตนเพิ่งเข้ามารับตำแหน่งใหม่ ในส่วนของการตรวจสอบถังบาดาลเหล็ก ของ ทสจ.กาฬสินธุ์ดังกล่าว ทราบว่า ทาง ปปช. กาฬสินธุ์ ได้ร่วมกับชมรมสตรอง เข้าตรวจสอบแล้ว ซึ่งทางเราทราบจากโซเชียลเท่านั้น โดยที่ ทาง ปปช.กาฬสินธุ์ ไม่ได้รายงานผลการ ที่เป็นเอกสารของทางราชการแต่อย่างใด
นางสาวจีรพรรณ กล่าวอีกว่า โดยการปฏิบัติ ในกรณีที่มีหน่วยงานอิสระอื่น ที่มีบทบาทหน้าที่ใกล้เคียงกันเข้าไปตรวจสอบแล้ว ทาง สตจ.กาฬสินธุ์ จะไม่เข้าไปตรวจสอบอีก เว้นเสียจากจะมีประเด็นความเสี่ยงประเด็นอื่น ที่อาจจะวางแผนพิจารณาเพื่อทำการตรวจสอบอีกครั้งหนึ่ง ทั้งนี้ ก็ต้องดูปัจจัยหลายด้าน และเป็นการปฏิบัติตามเกณฑ์มาตรฐานของสำนักงานตรวจเงินแผ่นดินภูมิ ภาคที่ 7 ขอนแก่น อย่างไรก็ตาม สำหรับการตรวจสอบบาดาลถังเหล็กของ ปปช.และชมรมสตรอง ที่ลงพื้นที่ตรวจสอบก่อนหน้านี้ สตจ.กาฬสินธุ์ไม่ได้รับการประสานให้ร่วมตรวจสอบด้วย.
Discussion about this post