
เมื่อวันที่ 8 พ.ย.65 พระครูใบฎีกาสุรพล มหาปัญโญ เจ้าอาวาส วัดหนองวัลย์เปรียง เจ้าคณะตำบลทุ่งคอก อ.สองพี่น้อง จ.สุพรรณ บุรี พร้อมด้วยคณะกรรมการวัดหนองวัลย์เปรียงได้จัดงานประ เพณีวันลอยกระทง ประจำปี 2565 ในคืนวันที่ 8 พฤศจิกายน 2565 ซึ่งตรงกับวันขึ้น 15 ค่ำ เดือน 12 หรือคืนวันเพ็ญเดือนสิบสอง เพื่อให้ประชาชนมีส่วนร่วมในกิจกรรมทำนุบำรุงศิลปวัฒน ธรรม อีกทั้งยังเป็นการอนุรักษ์ ฟื้นฟู สืบสาน เผยแพร่วัฒนธรรมท้องถิ่น สร้างความรัก ความสามัคคี ระหว่างชุมชนด้วยการร่วมลอยกระทงตามประเพณีไทย บริเวณท่าน้ำหน้าวัดหนองวัลย์เปรียง ที่ประดับไฟแสงสีไว้อย่างอลังการสวยสดงดงาม เพื่อเป็นการขอโทษ ขอขมาสายน้ำ หรือพระแม่คงคา และเพื่อขอพรจากพระจันทร์ในคืนวันเพ็ญ กลางเดือนสิบสอง ให้ครอบครัวอยู่เย็นเป็นสุข และให้อาชีพการงานเจริญก้าวหน้ารุ่งเรือง โดยทางคณะกรรมการวัดหนองวัลย์เปรียง ได้จัดเตรียมกระทงขนมปัง และกระทงจากวัสดุธรรมชาติ ไว้จำหน่ายให้กับพุทธศาสนิกชนผู้ใจบุญไว้ใช้ในคืนวันลอยกระทง เพื่อไม่ให้กระทบกับธรรมชาติ และสิ่งแวดล้อม
ทั้งนี้ทางคณะกรรมการวัดหนองวัลย์เปรียง ได้จัดให้มีพิธีหล่อพระอวโลกิเตศวร พระโพธิสัตว์กวนอิม ปางประทานพร พระโพธิสัตว์แห่งความเมตตา และความสำเร็จไว้ให้สาธุชนได้กราบไหว้บูชาขอพร เพื่อความเป็นสิริมงคล โดยมี นายไพทูรย์ วงศ์วีรกูล นายอำเภอสองพี่น้อง เป็นประธานฝ่ายฆรา วาส ร่วมกับ นายสุรพล ตันกสิกิจ นายก อบต.ทุ่งคอก นายอนันต์ธวัฒน์ จินดารัตน์ กำนัน ต.ทุ่งคอก นายสมพร ใจซื่อ ผู้ใหญ่บ้าน หมู่ 2 ต.ทุ่งคอก ท่ามกลางพุทธศาส
นิกชน และชาวบ้านประชาชนที่เสื่อมใสศรัทธาที่ทราบข่าว แห่มาร่วมพิธีกันจำนวนมาก ณ มณฑลพิธีวัดหนองวัลย์เปรียง
พระโพธิสัตว์กวนอิม หรือเจ้าแม่กวนอิม เป็นพระโพธิสัตว์ที่มีจิตใจเมตตาต่อชาวโลก ตามหลักของพระพุทธศาสนานิกายมหายาน เป็นพระผู้ทรงเปี่ยมด้วยความรักความเมตตาต่อสรรพสัตว์ เป็นพระผู้เปี่ยมด้วยความกตัญญู มีความโดดเด่นในเรื่องของความรัก ความมีเมตตา เปรียบเสมือนแม่ที่มีความรักให้กับลูก จึงกลายเป็นอีกหนึ่งองค์เทพที่มีความศักดิ์ สิทธิ์ ได้รับความนิยมจากผู้ที่ศรัทธาจากทั่วโลกหลั่งไหลเข้าไปกราบไหว้บูชา.
Discussion about this post