ยื่นหนังสือถอดถอน กต.ศาลฎีกา

มีคนเห็นข่าวนี้แล้ว -- ครั้ง

 

ตัวแทนผู้พิพากษา 3 คน นำรายชื่อผู้พิพากษากว่า 1000 รายชื่อ ยื่นเลขาสำนักงานศาลยุติธรรม ถอดถอนคณะกรรมการตุลการศาลยุติธรรม ศาลฎีกา หลังพบมีพฤติกรรมไม่เหมาะสม

 

วันที่ 28 ส.ค.61 ที่ ศาลอาญา ถนนรัชดาภิเษก นายสืบพงษ์ ศรีพงษ์กุล อธิบดีผู้พิพากษาศาลภาค2 และ คณะผู้พิพากษาตัวแทน เดินทางมาที่สำนักงานศาลยุติธรรมชั้น 12 อาคารศาลอาญา ถนนรัชดาภิเษก นำรายชื่อผู้พิพากษากว่า 1,000 รายชื่อ พร้อมคำร้องขอถอดถอนกรรมการตุลาการศาลยุติธรรมผู้ทรงคุณวุฒิ (ก.ต.) ประจำศาลฎีกา แผนกคดีล้มละลาย ท่านหนึ่งให้พ้นจากตำแหน่งหน้าที่ ต่อนายสราวุธ เบญจกุล เลขาธิการสำนักงานศาลยุติธรรม หลังพบมีพฤติกรรมไม่เหมาะสมในการปฎิบัติหน้าที่กรรมการศาลยุติธรรมส่อไปในทางทุจริตต่อหน้าที่ ส่อวาจาจงใจใช้อำนาจหน้าที่ขัดต่อบทบัญญัติแห่งกฎหมาย ข้อบังคับ คุณธรรมและจริยธรรม หรือ กระทำการอันมีมูลเป็นความผิดทางวินัย ถูกกล่าวหาหรือเป็นที่สงสัยว่าการทำผิดวินัย

โดยอธิบดีผู้พิพากษาศาลภาค2 เปิดเผยว่า มีผู้พิพากษาทั้ง 3 ศาล ทั้งศาลชั้นต้น ศาลอุทธรณ์ และ ศาลฎีกา ร่วมลงชื่อขอถอดถอนกรรมการ กต.คนดังกล่าวรวม 1,776 คน ซึ่งผู้ร่วมลงชื่อถอดถอนมีความเห็นไปในทิศทางเดียวกันว่ากรรมการ กต.ประพฤติตนไม่เหมาะสม

ด้านเลขาธิการสำนักงานศาลยุติธรรม ระบุว่าขั้นตอนหลังจากนี้จะตั้งคณะกรรมการคณะทำงานขึ้นมาเพื่อตรวจสอบความถูกต้องของรายชื่อร่วมถอดถอน กต. ว่าถูกต้องครบถ้วนหรือไม่ ซึ่งคาดว่าจะตรวจรายชื่อเสร็จสิ้นภายในวันนี้ หลังจากนั้นจะติดประกาศรายชื่อผู้ยื่นถอดถอนที่สำนักงานศาล และ ที่ทำการศาลทั่วประเทศเพื่อให้ผู้พิพากษาที่ลงชื่อร่วมถอดถอนได้ตัดสินใจอีกครั้งว่าจะยื่นถอดถอนหรือไม่ หากไม่ต้องการลงชื่อแล้วก็ให้ขีดฆ่าชื่อตัวเองออกไปภายใน 20 วัน ส่วนผู้พิพากษาท่านอื่นที่ยังไม่ได้ร่วมลงรายชื่อครั้งนี้มีความประสงค์ลงชื่อเพิ่มเติมก็สามารถลงชื่อได้ จากนั้นจะให้ กต.ผู้ถูกถอดถอนชี้แจงภายใน 7 วันก่อนลงคะแนนเสียงถอดถอนอย่างเป็นทางการตามระเบียบของกต. ซึ่งทุกขั้นตอนจะแล้วเสร็จภายใน 30 วัน หลังติดประกาศรายชื่อ

ส่วนเรื่องการให้ กต. ผู้ถูกถอดถอนยุติการปฎิบัติหน้าที่จะต้องรอให้ประธานศาลฎีกาเป็นผู้พิจารณา

 

 

/////////////////ทีมข่าวทอร์คนิวส์ออนไลน์ /// ภาพ-ข่าว//////////////////

มีคนเห็นข่าวนี้แล้ว -- ครั้ง

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องที่ต้องการถูกทำเครื่องหมาย *