
วันนี้ 2 มีนาคม 2566 ที่ สำนักงานคณะกรรมการอิสลามประจำจังหวัดยะลา หมู่ที่ 1 ต.ท่าสาป อ.เมืองยะลา จ.ยะลา ดร.สะมะแอ ฮารี ประธานคณะกรรมการอิสลามประจำจังหวัดยะลา ให้การต้อนรับ พล.อ.ตันศรี ซุลกิฟลี ไซนัล อะบิดิน ผู้อำนวยความสะดวกกระบวนการพูดคุยเพื่อสันติสุขจังหวัดชายแดนภาคใต้ และคณะฯ ในโอกาสเดินทางเยือนพื้นที่จังหวัดชายแดนภาคใต้ เพื่อเยี่ยมพบปะพูดคุยกับภาคส่วนต่าง ๆ ถึงแนวทางการแก้ไขปัญหาและสร้างความร่วมมือในเรื่องการขับเคลื่อนกระบวนการพูดคุยเพื่อสันติสุขในพื้นที่จังหวัดชายแดนภาคใต้
โดยมี พล.อ.วัลลภ รักเสนาะ หัว หน้าคณะพูดคุยเพื่อสันติสุขจังหวัดชายแดนภาคใต้ , พล.ต. คมกฤช รัตนฉายา รอง แม่ทัพน้อยที่ 4 ร่วมคณะฯ พร้อมด้วย ภาคส่วนที่เกี่ยวข้อง ตลอดจนพี่น้องประชาชนในพื้นที่ ให้การต้อนรับ
โอกาสนี้ ประธานคณะกรรมการอิสลามประจำจังหวัดยะลา กล่าวว่า ทางคณะกรรมการอิสลามประ จำจังหวัดยะลา ขอต้อนรับและรู้สึกดีใจ ที่ทาง พล.อ.ตันศรี ซุลกิฟลี ไซนัล อะบิดิน ผู้อำนวยความสะดวกกระบวนการพูดคุยเพื่อสันติสุขจังหวัดชายแดนภาคใต้ และคณะฯ ได้ให้ความสำคัญในการแก้ไขปัญหาในพื้นที่จังหวัดชายแดนภาคใต้ สำหรับการทำ งานแก้ไขปัญหาจะดำเนินการให้ถึงเป้าหมาย โดยเริ่มต้นจากการพูดคุย ประสานการทำงาน มีความร่วมมือกันของทุกภาคส่วน โดยเฉพาะในพื้นที่ 3 จังหวัดชายแดนภาคใต้( ยะลา ปัตตานี นราธิวาส ) ที่ทุกภาคส่วนต้องจับมือเป็นหนึ่งเดียว โดยการบูรณาการการทำ งานและการสื่อสารร่วมกันระหว่างเจ้าหน้าที่รัฐ ผู้นำทางศาสนา ผู้นำในท้องที่ และประชาชนในพื้นที่ 3 จังหวัดชายแดนภาคใต้ เพื่อให้พื้น ที่ได้กลับมาสงบสุข และพี่น้องประชาชนอุ่นใจ สร้างสันติสุขให้ยั่งยืนต่อไป

พล.อ.ตันศรี ซุลกิฟลี ไซนัล อะบิดิน ผู้อำนวยความสะดวกกระบวน การพูดคุยเพื่อสันติสุขจังหวัดชายแดนภาคใต้ ได้กล่าวว่า วันนี้ตนเองก็ไปพบปะเครือข่ายชาวไทยพุทธใน พื้นที่ 3 จังหวัดชาย แดนภาคใต้ และ 4 อำเภอของจังหวัดสงขลา ว่า “การทำงานในครั้งนี้ถือเป็นการทำงานที่สำคัญและยิ่งใหญ่ ในโอกาสมาเยือนในครั้งนี้ก็เพื่อที่จะทำความเข้าใจและเรียนรู้ศึกษาความเป็นอยู่ของประชาชนในพื้นที่ 3 จังหวัดชาย แดนภาคใต้ เพื่อการขับเคลื่อนกระบวนการสันติสุข ซึ่งได้ดำเนินการมาแล้วเป็นระยะเวลา 10 ปี สิ่งที่อยากจะบอกคือ ทุกท่านเป็นส่วนหน้าของกระบวนการพูดคุย คงจะเป็นไปได้ยากที่จะให้ทุกคนเข้าไปนั่งในโต๊ะพูดคุย แต่ทุกท่านสามารถจะนำข้อเสนอของท่านให้เข้าไปอยู่ในการพูดคุยได้ผ่านการพบปะกันในวันนี้ ปัญหาที่เกิดขึ้นในพื้นที่จังหวัดชายแดนภาคใต้เป็นปัญหาที่เกิดขึ้นภายในประ เทศของประเทศไทย และในฐานะที่มาเลเซียได้รับเลือกให้เป็นผู้แทนในการพูดคุยก็จะแสดงความจริงใจและยึดมั่นในความเป็นกลางมากที่สุด ทางคณะฯ และประเทศมาเลเซียรู้สึกเป็นเกียรติอย่างยิ่งที่ประเทศไทยได้ให้เกียรติประเทศมาเลเซียเป็นตัว แทนในการอำนวยความสะดวกการพูดคุย ในฐานะเพื่อนบ้านที่มีสัมพันธ์อันดีมาอย่างยาวนาน”.
Discussion about this post