
เมื่อเวลา 09.30 น. วันที่ 8 มกราคม 2566 ณ ห้องโสตทัศนศึกษา โรงเรียนเมืองแพร่ ตำบลป่าแดง อำเภอเมืองแพร่ จังหวัดแพร่ นายสมศักดิ์ สุขประเสริฐ นายอำเภอเมืองแพร่ เป็นประธานการประชุมสัญจรคณะกรรมการอำเภอ หัวหน้าส่วนราชการอำเภอเมืองแพร่ นายกองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น และหน่วยงานที่เกี่ยวข้องระดับอำเภอ ครั้งที่ 3/2566 โดยอำเภอเมืองแพร่ มีนโยบายจัดการประชุมสัญจรในระดับอำเภอสู่พื้นที่ในทุกตำบล เพื่อเป็นอำเภอในการบริหารงานแบบบูรณาการในทุกภาคส่วน เพื่อบำบัดทุกข์บำรุงสุข และขับเคลื่อนยุทธศาสตร์นำการเปลี่ยนแปลง การบริหารราชการในระดับพื้นที่ (Area based) ให้มีประสิทธิภาพมากขึ้น การประชุมครั้งนี้ได้มีการชี้แจงข้อสั่งการ ข้อราชการ และนโยบายสำคัญของกระทรวงมหาดไทย กรมการปกครองและจังหวัดแพร่ เพื่อเป็นแนวทางในการปฏิบัติงานของทุกภาคส่วนต่อไป
นายสมศักดิ์ สุขประเสริฐ นายอำเภอเมืองแพร่ ได้กำชับหัวหน้าส่วนราชการ นายกองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นและหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ให้การปฎิบัติหน้าที่ให้เกิดประโยชน์สูงสุดกับพี่น้องในอำเภอเมืองแพร่
ทางนายพิเชษฐ์ ผัดผ่อง สาธารณสุขอำเภอเมืองแพร่ มีความห่วงใยพี่น้องประชาชนอำเภอเมืองแพร่ เนื่อง สถานการณ์ไฟป่าหมอกควันของจังหวัดแพร่ ไม่ค่อยดีขึ้น และให้คำแนะนำในการปฏิบัติตัวของประชาชนในช่วงวิกฤตฝุ่น PM2.5 โดบยกบทความของ “นิธิพัฒน์ เจียรกุล” สาขาวิชาโรคระบบการหายใจและวัณโรค ภาควิชาอายุรศาสตร์ คณะแพทยศาสตร์ศิริราชพยาบาล
เมื่อ 9 มีนาคม 2566 “เป็นที่ทราบและตระหนักกันดีถึงพิษภัยต่อสุขภาพจากฝัน PM2.5 ทั้งผลเฉียบพลันและผลเรื้อรัง โดยเฉพาะผลต่อระบบการหายใจที่เป็นช่องทางนำพาฝุ่นเข้าสู่ร่างกาย กลุ่มเสี่ยงที่จะได้รับอันตรายได้มาก
คือ เด็ก คนท้อง ผู้สูงอายุ และผู้ที่มีโรคเรื้อรัง (ปอด หัวใจ สมอง และไต) ในขณะที่ทุกภาคส่วนกำลังระดมสมองแก้ไขปัญหาทั้งในระยะสั้นและระยะยาว ประชาชนดวรดูแลสุขภาพของตัวเองในช่วงที่ฝุ่นมีปริมาณสูงดังนี้ 1. หมั่นตรวจสอบคุณภาพอากาศจากแหล่งข้อมูลของรัฐและเอกชน หรือใช้เครื่องวัดปริมาณฝุ่นแบบพกพา เพื่อวางแผนกิจวัตรประจำวันให้เหมาะสม 2. เมื่อค่า PM2.5 ในขณะนั้น (ค่ารายชั่วโมง) ขึ้นสูงเกินเกณฑ์ คือ ก. สูงกว่า 50 ไมโครกรัมต่อลูกบาศก็เมตร กลุ่มเสี่ยงงดทำกิจกรรมกลางแจ้ง คนทั่วไป ลดและปรับเวลาทำกิจกรรมกลางแจ้ง โดยใส่หน้ากากอนามัยตลอดเวลา ข. สูงกว่า 100 ไมโครกรัมต่อลูกบาศก์เมตร ทุกคนต้องงดทำกิจกรรมกลางแจ้ง ยกเว้นคน
ที่ต้องทำหน้าที่บริการสาธารณะ ให้ใส่หน้ากาก N95 ตลอดเวลา ค. สูงกว่า 150 ไมโครกรัมต่อลูกบาศก็เมตร ทุกคนควรอยู่ในตัวอาคารซึ่งติดตั้งระบบ
ระบายและฟอกอากาศที่มีประสิทธิภาพเพียงพอ ยกเว้นคนที่ต้องทำหน้าที่บริการ
สาธารณะ ให้ใส่หน้ากาก N95 ตลอดเวลา และจำกัดช่วงเวลาปฏิบัติงานไม่ให้เกินครั้งละ 60 นาที 3. ขณะที่ปริมาณฝุ่นภายนอกขึ้นสูง ภายในตัวอาคารควรจัดให้มีระบบระบายและฟอกอากาศที่มี
ประสิทธิภาพเพียงพอ ขณะที่ปริมาณฝุ่นขึ้นสูง การออกกำลังกายสม่ำเสมอจะช่วยให้ร่างกายเกิดพิษภัยได้น้อยลง
หลีกเลี่ยงหรือลดเวลาการออกกำลังกายกลางแจ้งตามระดับเตือนภัยในข้อ 4. การออกกำลังกายในร่มควรจัดให้มีระบบระบายและฟอกอากาศที่มีประสิทธิภาพเพียงพอ 5. ดื่มน้ำสะอาดให้เพียงพอ จะช่วยเร่งการขับฝุ่น PM2.5 ที่เล็ดรอดเข้ากระแสเลือด ออกไปทางไต
ในรูปของปัสสาวะได้มากขึ้น 6. การกินผักและผลไม้ให้เพียงพอ จะช่วยเสริมการทำงานของระบบแอนติออกซิแดนท์ ซึ่งช่วยลดการทำลายเซลล์และเนื้อเยื่อจากพิษของฝุ่นได้ 7. การอยู่ในบริเวณที่มีพืชใบเขียว จะช่วยการดูดซับฝุ่นในอากาศได้เพิ่มมากขึ้น
นายธันธวัชร์ ธนะภิรมย์กรณ์ ประมงอำเภอเมืองแพร่ ได้แจ้งเรียน ท่านหัวหน้าส่วนราชการ ท่านนายก อปท. และท่านกำนันทุกตำบลในพื้นที่อำเภอเมืองแพร่
เพื่อช่วยดำเนินการแจ้งประชาสัมพันธ์ข้อมูลข่าวสารด้านการประมง ให้ชาวบ้านในพื้นที่ตำบลของท่านได้รับทราบโดยทั่วกัน เนื่องจากในช่วงฤดูแล้งนี้ น้ำในแหล่งน้ำสาธารณะ มีปริมาณที่ลดลง มีการขุดลอกคูคลองในแต่ละตำบล ทำให้กลุ่มคนหรือชาวบ้านบางส่วนลักลอบใช้เครื่องมือที่ผิดกฎหมายทางด้านการประมงมาใช้กระทำความผิดกันมากขึ้น ซึ่งทางประมงมีความเป็นห่วงว่าปลาพื้นถิ่นจะสูญพันธุ์ไปจากพื้นที่ และโทษที่ได้รับค่อนข้างสูงหากมีการกระทำความผิดเกิดขึ้น (1)ห้ามการทำการประมงด้วยกระแสไฟฟ้า ผิด จับ โทษ สูงสุดถึง 1 ล้านบาท (2)ห้ามมีลอบพับได้ หรือไอ้โง่ ใช้หรือ ห้ามมีไว้ในครอบครองเพื่อทำการประมงในแหล่งน้ำสาธารณะ ผิดกฎหมายทุกกรณี หากพบเห็นผู้กระทำความผิดสามารถแจ้งมาได้โดยตรงที่ประมงอำเภอเมืองแพร่ เบอร์โทรศัพท์ 0936954192
นายวิทยา กันกา นายกองค์การบริหารส่วนตำบลป่าแดง ได้กล่าวว่า ได้รับการร้องเรียนจากพี่น้องชาวบ้าน บ้านน้ำกลาย ปากลาย ห้วยหยวก ว่า ทางชาวบ้านได้นำข่าแดงซึ่งเป็นสินค้าที่ปลูกในชุมชนได้นำออกไปจำหน่ายที่จังหวัดอุตรดิตถ์และมีทางเจ้าหน้าที่ จากหน่วยงานลำน้ำน่านได้บอกกล่าวกับชาวบ้านว่า ไม่ให้นำสินค้าพวกนี้ไปจำหน่ายอาจเกรงว่าเป็นการกระทำที่ผิดเป็นการกระทำที่เสี่ยงต่อการผิดกฎหมายได้ ซึ่งในเรื่องนี้นายวิทยา กันกา ได้ฝากถึงนายสมศักดิ์ สุขประเสริฐ นายอำเภอเมืองแพร่ว่า หากมีเหตุการณ์เช่นนี้จะเป็นการสร้างกำแพงระหว่างชาวบ้านกับเจ้าหน้าที่หน่วยงานของรัฐ จะสร้างความบาดหมางเกิดขึ้นในพื้นที่ได้
ถ้านายสมศักดิ์ สุขประเสริฐ กล่าวว่า เจ้าที่ลำน้ำน่านและตัวแทนของพี่น้องชาวบ้านมานั่งหารือ เพื่อหาทางออกที่ดีเพื่อจะให้ทุกฝ่ายได้ ได้ทำงานและอยู่ร่วมกันอย่างมีความสมัครสมานสามัคคีปรองดอง เพื่อให้เกิดความผาสุขของพี่น้องประชาชนอำเภอเมืองแพร่ต่อไป
ธีรพงษ์พงษ์ ธงออนแพร่
Discussion about this post