นครพนมระดับน้ำโขงยังนิ่ง

มีคนเห็นข่าวนี้แล้ว -- ครั้ง

ระดับแม่น้ำโขงนครพนม ยังนิ่งกว่า 12 ชั่วโมง เฮทั้งจังหวัดเห็นแดดแรก ในรอบ 2 เดือน
วันที่ 1 ก.ย.61 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า สถานการณ์น้ำโขงเพิ่มปริมาณสูงอย่างต่อเนื่อง ในพื้นที่จังหวัดนครพนม เริ่มคลี่คลายลง เมื่อโครงการชลประทานฯ รายงานระดับน้ำในแม่น้ำโขง จากสถานีตรวจวัดชุมชนหนองแสง เขตเทศบาลเมืองนครพนม เวลา 07.00 น. อยู่ที่ 12.70 เมตร ต่ำกว่าระดับตลิ่ง 30 ซม. โดยวานนี้(31 ส.ค.) เวลา 10.00 น. ระดับน้ำอยู่ในขีด 12.72 เมตร กระทั่งเวลา 17.00 น. ได้ลดลง 1 ซม. ต่อมาอีก 2 ชั่วโมง เวลา 19.00 น. ระดับน้ำโขงลดลงอีก 1 ซม. และทรงตัวอยู่ที่ระดับ 12.70 เมตร มาจนถึงเวลา 08.00 น. ของวันที่ 1 ก.ย. ถือว่าเป็นสัญญาณที่ดี หากไม่มีปัจจัยจากภายนอกพร่องน้ำลงมา คาดว่าน้ำโขงจะลดลงเรื่อยๆจนเข้าสู่ภาวะปกติ
จังหวัดนครพนมอยู่ใต้เงาครึ้มของเมฆฝนมานาน และมีฝนตกลงมาไม่เว้นแต่ละวันร่วม 2 เดือน วันนี้(1 ก.ย.) มีแดดแรกจากดวงอาทิตย์แผดแสงจ้า ทำให้ประชาชนออกมาดำเนินชีวิตประจำวัน ด้วยการออกกำลังกายทั้งปั่นจักรยาน วิ่ง เต้นแอโรบิคเลียบริมฝั่งโขง ด้านสถานีอุตุนิยมวิทยาฯ รายงานสภาพอากาศประจำวันว่า ท้องฟ้าจังหวัดนครพนม มีเมฆเป็นส่วนมาก กับมีฝนหรือฝนฟ้าคะนองบางแห่ง ประมาณ 40 % ของพื้นที่ ปริมาณน้ำฝน 1.9 มม.
ขณะที่ลำน้ำสงครามยังต้องเฝ้าระวังอย่างใกล้ชิด แม้แม่น้ำโขงจะลดระดับลง แต่การไหลระบายลงของน้ำสงครามยังเป็นไปอย่างช้าๆ เพราะต้องรองรับน้ำจากลำน้ำอูนและลำน้ำยาม จึงมีน้ำสะสมและเอ่อล้นท่วมบ้านเรือนและพื้นที่การเกษตรของชาวบ้านได้รับความเสียหาย เช่น ต.ท่าบ่อสงคราม,ต.หาดแพง,ต.สามผง,ต.บ้านข่า อ.ศรีสงคราม น้ำท่วมบ้านเรือนรวมแล้วประมาณ 972 หลัง และ ต.ไชยบุรี,ต.โนนตาล อ.ท่าอุเทน น้ำโขงหนุนลำน้ำทวยเอ่อล้นตลิ่งท่วมพื้นที่การเกษตร บ้านเรือนได้รับความเสียหายรวมแล้ว 310 หลัง
สถานีตรวจวัดแม่น้ำสงคราม ต.หาดแพง อ.ศรีสงคราม รายงานระดับน้ำ เวลา 07.00 น. อยู่ที่ 14.77 เมตร เพิ่มขึ้นจากเมื่อวานตอนเช้า 3 ซม.สูงกว่าระดับตลิ่ง 27 ซม.(ระดับตลิ่ง 14.50 เมตร) มีแนวโน้มจะเพิ่มขึ้นอีก

ทีมข่าว talknews รายงาน

มีคนเห็นข่าวนี้แล้ว -- ครั้ง

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *