
วันที่ 23 มิ.ย.66 ร้อย ฉก.ทพ. 2110 ฉก.ทพ.21 บก.ควบคุมที่ 1 กกล.สุรศักดิ์มนตรี ได้รับแจ้งจากสายว่า จะมีการลักลอบนำสินค้าออกไปประเทศเพื่อนบ้าน ที่บริ เวณริมฝั่งแม่น้ำโขง บ้านบางทรายใหญ่ หมู่13 ตำบลบางทรายใหญ่ อำเภอเเมือง จังหวัดมุกดา หาร จึงได้ประสานเจ้าหน้าที่สถานีเรือมุกดาหาร ( นรข. ) และศุลกา กรมุกดาหาร พร้อมด้วยเจ้าหน้าที่ร้อยทหารพรานที่ 2110 ประชุมวางแผน และแบ่งกำลังเป็นชุด แล้วลงพื้นที่ซุ่มบริเวณที่ได้รับแจ้งดังกล่าว
จนกระทั่งเจ้าหน้าที่ ร้อย.ฉก.ทพ. 2110 ฉก.ทพ.21จัด กพ.ชป. คทร./ชป.2(นาโปน้อย) เข้าทำ การซุ่มเฝ้าตรวจพื้นที่เพ่งเล็งที่มีการลักลอบนำสินค้าข้ามแดนไปยังฝั่ง สปป.ลาว เจ้าหน้าที่พบกลุ่มชายประมาณ 3-4คน กำลังแบกขนสิ่งของจากบนฝั่งลงมาบรรทุกในเรือเหล็กซึ่งจอดรอริมฝั่งแม่น้ำโขง
เจ้าหน้าที่ได้เข้าแสดงตัวเพื่อขอตรวจสอบ เมื่อกลุ่มชายดังกล่าวพร้อมคนขับเรือ เห็นเจ้าหน้าที่จึงได้กระโดดลงแม่น้ำโขงได้หลบหนีไป จากการตรวจสอบพบสินค้าอุปโภค บริโภค เครื่องสำอาง บรรจุในกล่องกระดาษ จำนวน 28 กล่อง ยางรถยนต์ใช้แล้ว จำนวน 29 เส้น และเรือเหล็กพร้อมเครื่องยนต์จำนวน ลำ ที่ใช้บรรทุกสินค้าได้ประมาณ 30 ตัน มูลค่ากว่า 300,000 บาท
จากนั้นเจ้าหน้าที่ได้ทำการตรวจยึด และนำของกลางทั้งหมดไปที่ด่านศุลกากรมุกดาหาร เพื่อทำ การบันทึกและได้แจ้งข้องกล่าวหา ลักลอบนำสินค้าส่งออกไปนอกราชอาณาจักร โดยไม่ผ่านพิธีการทางศุลกากร ก่อนนำส่งด่านศุลกา กรมุกดาหาร เพื่อดำเนินคดีตามกฏหมายต่อไป.
อนุศักดิ์ – เสาวภา แสนวิเศษ // มุกดาหาร
Discussion about this post